Điểm báo Quốc tế 27/09: Nhật Bản tổ chức Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Mỹ - Hàn triển khai tập trận chung; Đồng bảng Anh chạm mức thấp nhất 4 thập kỷ; Nasa thử nghiệm thành công thay đổi quỹ đạo thiên thạch là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

NHẬT BẢN TỔ CHỨC QUỐC TANG CỐ THỦ TƯỚNG ABE SHINZO

Công tác an ninh tại thủ đô Tokyo được đảm bảo ở mức tối đa với sự có mặt của một lượng lớn cảnh sát từ lực lượng cảnh sát thành phố Tokyo cũng như ở các khu vực khác nhằm đảm bảo an toàn cho các nguyên thủ và người dân tới tham dự quốc tang. Trụ sở chính quyền địa phương tại 47 tỉnh toàn Nhật Bản đã treo cờ rủ và dành 1 phút mặc niệm cố thủ tướng.

MỸ - HÀN TRIỂN KHAI TẬP TRẬN CHUNG

Mỹ - Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận hải quân đầu tiên sau 5 năm trong bối cảnh căng thẳng an ninh khu vực tăng cao.

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài trong 4 ngày tại bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của tàu sân bay Ronald Reagan. Bối cảnh cuộc tập trận diễn ra 1 ngày sau khi Triều Tiên phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Hải quân Hàn Quốc cho biết nhằm cải thiện khả năng tác chiến của liên quân trong bối cảnh bất ổn an ninh khu vực.

ĐỒNG BẢNG ANH CHẠM MỨC THẤP NHẤT 4 THẬP KỶ

Thị trường tiền tệ đã có phản ánh nhanh chóng khi chính phủ Anh bán ra lượng lớn đồng bảng khiến đồng tiền này mất giá nhanh chóng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/9, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay so với đồng đô la Mỹ, song đã phục hồi vào cuối ngày trước thông tin về một đợt tăng lãi suất từ Ngân hàng Trung ương Anh. Thị trường đã có phản ứng tiêu trước chính sách cắt giảm thuế 45 tỷ bảng của chính phủ Anh mà không cắt giảm chi tiêu đáng kể. Điều đó có nghĩa dẫn đến sự tăng lên để trong các khoản chi công .

NASA THỬ NGHIỆM THÀNH CÔNG THAY ĐỔI QUỸ ĐẠO THIÊN THẠCH

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA vừa đạt được thành công trong thử nghiệm thay đổi quỹ đạo của thiên thạch bằng tàu vũ trụ.

NASA đã điều hướng một tàu vũ trụ va chạm trực tiếp với một tiểu hành tinh có kích thước bằng một sân vận động bóng đá. Cuộc thử nghiệm này có quy mô lớn chưa từng có về khả năng bảo vệ Trái đất. Đây là bước tiến quan trọng, mở ra kỷ nguyên mới cho khám phá không gian.

Thực hiện : Hoàng Lịch