Điểm báo quốc tế trưa 27/11: Bà Thái Anh Văn từ chức đảng cầm quyền Đài Loan

Bà Thái Anh Văn từ chức đảng cầm quyền Đài Loan; Đàm phán về cuộc đình công của lái xe ở Hàn Quốc; Ngoại trưởng Belarus đột ngột qua đời ... là những tin chú ý có trong điểm báo trưa nay.

BÀ THÁI ANH VĂN TỪ CHỨC ĐẢNG CẦM QUYỀN ĐÀI LOAN

Tại Đài Loan (Trung Quốc), bà Thái Anh Văn đã ra thông báo từ chức chủ tịch đảng Dân Tiến, sau khi đảng này thất bại trong cuộc bầu cử cấp địa phương.

Trang ABC news dẫn kết quả bầu cử cho hay đảng Dân Tiến (DPP) của bà Thái đánh mất 4/6 ghế thị trưởng quan trọng, trong khi phe đối lập giành chiến thắng ở 15 địa phương. Các chuyên gia đánh giá lí do cho thất bại của DPP là vì chính sách phòng chống dịch Covid-19 chưa đạt được kỳ vọng của người dân. Việc bà Thái từ bỏ vị trí lãnh đạo DPP đã từng có tiền lệ vào năm 2018, khi mà loạt ứng viên của đảng cầm quyền thất bại trong vòng bầu cử các cơ quan cấp địa phương. Bà tái tranh cử nhiệm kỳ hai vào năm 2020 và giành chiến thắng.

ĐÀM PHÁN VỀ CUỘC ĐÌNH CÔNG CỦA LÁI XE Ở HÀN QUỐC

Hàn Quốc đang chứng kiến làn sóng đình công lần thứ 2 của các tài xế trong năm nay, gây áp lực lên chuỗi cung ứng tại nước này.

Theo tờ Korea Herald, chính phủ Hàn Quốc và công đoàn tài xế xe tải đã đồng ý đàm phán vào ngày mai. Tuy nhiên, một kết quả đột phá là khó có thể xảy ra. Tổng thống Yoon Suk-yeol  đã cảnh báo chính phủ có thể sử dụng lệnh hành pháp để yêu cầu các tài xế quay trở lại làm việc. 

Các cuộc đình công được giới lái xe tải ở Hàn Quốc tổ chức nhằm yêu cầu cải thiện về chính sách lương bổng và giá cước vận chuyển tối thiểu, trong bối cảnh chi phí nhiên liệu tăng cao.

NGOẠI TRƯỞNG BELARUS ĐỘT NGỘT QUA ĐỜI

 Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei đã đột ngột qua đời ở tuổi 64, sau một thập kỷ lãnh đạo cơ quan ngoại giao nước này.

Theo trang tin DW, ông Makei nắm giữ vị trí bộ trưởng ngoại giao từ năm 2012, và là 1 trong những đồng minh thân cận của tổng thống Lukashenko. Giới chức Belarus chưa nêu thêm chi tiết hay công bố nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Makei.