Điểm báo quốc tế trưa 6/1: Ukraine từ chối ngừng bắn theo đề nghị của Nga

Ukraine từ chối ngừng bắn theo đề nghị của Nga; UAV của Triều Tiên bay gần Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc; Đức tránh được kịch bản xấu nhất về năng lượng; Chủ mưu vụ “Chạy trường” tại Mỹ lĩnh án tù... là những tin chính có trong điểm báo quốc tế trưa 6/1.

UKRAINE TỪ CHỐI NGỪNG BẮN THEO ĐỀ NGHỊ CỦA NGA

Mở đầu phần điểm báo ngày hôm nay là thong tin liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine. Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh ngừng bắn tạm thời dọc theo toàn bộ chiến tuyến từ ngày 6/1 đến ngày 7/1, thời điểm lễ Giáng sinh của Chính thống giáo, Kiev đã khước từ thực hiện các bước đi tương tự.

Theo thông tin được báo The Guardian đăng tải, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã từ chối thông báo ngừng bắn của Nga, cho biết Moscow chỉ đưa ra thông báo nhằm ngăn bước tiến của Ukraine ở khu vực phía đông Donbass và huy động thêm lực lượng. Phía Ukraine cũng nhấn mạnh Nga “phải rời khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng” thì mới có một thỏa thuận “đình chiến tạm thời”.

UAV CỦA TRIỀU TIÊN BAY GẦN VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG HÀN QUỐC

Còn trên Bán đảo Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc thừa nhận máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên đã bị phát hiện xâm nhập vùng cấm bay gần phủ tổng thống. Thông tin trên tờ Korea Herald.

Theo bài viết, lời xác nhận muộn màng này đã đảo ngược tuyên bố trước đó của giới chức quốc phòng Hàn Quốc, về việc không xảy ra sự cố nghiêm trọng về an ninh. Với mục đích đảm bảo an ninh cho Tổng thống, Hàn Quốc đã thiết lập 2 vùng cấm bay, hay còn gọi là P-37 với trung tâm là văn phòng tổng thống mới và dinh thự ở Yongsan-gu. Rất có thể vùng cấm bay trên dinh thự tổng thống, bao gồm cả Jongno-gu đã bị vi phạm.

ĐỨC TRÁNH ĐƯỢC KỊCH BẢN XẤU NHẤT VỀ NĂNG LƯỢNG

Bộ trưởng Khí hậu và Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết nước này cho đến nay đã tránh được kịch bản suy thoái kinh tế nghiêm trọng sau khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt, đồng thời bày tỏ lạc quan rằng kho dự trữ khí đốt của Đức đủ để đảm bảo cho mùa đông năm tới.

Theo thông tin được tờ Strait Times đăng tải, Bộ trưởng Habeck khẳng định “các bể chứa khí đốt hiện đã dự trữ được hơn 90% dung tích và giá nhiên liệu đang giảm”. Ông cho biết mặc dù giá khí đốt có thể tăng trở lại, nhưng ông vẫn có "sự lạc quan nhất định" trước mùa đông năm tới, do lượng dự trữ khí đốt đã tăng lên và việc cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cũng đang được đẩy mạnh.

CHỦ MƯU VỤ “CHẠY TRƯỜNG” TẠI MỸ LĨNH ÁN TÙ

Tờ New York Times cho hay, đối tượng cầm đầu đường dây hối lộ, gian lận đầu vào các trường đại học danh tiếng ở Mỹ, William “Rick” Singer, đã bị kết án 3 năm rưỡi tù giam.

Ông Singer đã nhận bản án dài hơn bất kỳ ai khác tham gia vào cuộc điều tra, nhưng cũng ít hơn mức án 6 năm mà các công tố viên đề nghị. Ngoài ra, ông cũng nhận thêm 3 năm tù treo có giám sát và bồi thường hơn 10 triệu USD cho Sở Thuế vụ. Toàn bộ tài sản của Singer cũng bị tịch thu.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam