Điểm báo quốc tế: Trước thềm Đại hội Đảng Trung Quốc, báo chí quốc tế nói gì?

Những nội dung đáng chú ý: trên các mặt báo quốc tế: NATO chuẩn bị tập trận răn đe hạt nhân; Công dân châu Âu không muốn nhượng bộ Nga; Châu Âu vẫn nhập khẩu năng lượng từ Nga; Thổ Nhĩ Kỳ: Nổ mỏ than gây nhiều thương vong; Trước thềm Đại hội Đảng Trung Quốc.

NATO CHUẨN BỊ TẬP TRẬN RĂN ĐE HẠT NHÂN

Từ ngày 17-30/10 này, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiến hành cuộc tập trận hạt nhân thường niên. Người đứng đầu NATO tuyên bố cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu và sẽ không bị hủy do xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Tờ TASS dẫn tuyên bố của NATO cho biết cuộc tập trận với sự tham gia của 14 quốc gia là hoạt động huấn luyện thường lệ, định kỳ. NATO khẳng định cuộc tập trận không liên quan đến bất kỳ sự kiện thế giới hiện tại nào, nhằm đảm bảo rằng hoạt động răn đe hạt nhân của Liên minh quân sự này vẫn an toàn, bảo mật và hiệu quả. Phản ứng trước động thái này, Nga cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tất cả các hoạt động quân sự của NATO gần biên giới nước này./

CÔNG DÂN CHÂU ÂU KHÔNG MUỐN NHƯỢNG BỘ NGA

Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – Ukraine đã kéo dài tới tháng thứ 8, kết quả một cuộc khảo sát ở các nước Liên minh châu Âu (EU) cho thấy sự ủng hộ của người dân trong khối này đối với các lệnh trừng phạt Nga cứng rắn hơn, cũng như ủng hộ NATO hỗ trợ Ukraine. Thông tin trên The Guardian.

Kết quả cuộc khảo sát do YouGov-Cambridge Globalism chỉ ra rằng, phần lớn người dân các nước EU không muốn nhượng bộ Nga để có thể đạt thỏa thuận chấm dứt giao tranh ở Ukraine. Sự không khoan nhượng có thể thấy ở nhiều nước như Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Đan Mạch…, khi người dân khẳng định sẵn sàng chấp nhận hậu quả của các lệnh trừng phạt nếu chi phí sinh hoạt tăng nhẹ./

CHÂU ÂU VẪN NHẬP KHẨU NĂNG LƯỢNG HẠT NHÂN NGA

Trang CNBC đưa tin, ngành công nghiệp nhiên liệu hạt nhân của Nga dường như vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của châu Âu, sau hơn 7 tháng kể từ khi nổ ra xung đột.

Theo đó, bất chấp các lệnh trừng phạt, các chuyến tàu chở nhiên liệu hạt nhân từ Nga vẫn tiếp tục cập bến các nước thành viên Liên minh châu Âu. Trong gói trừng phạt mới nhất, Ủy ban châu u cũng đã không nhắm vào hoạt động buôn bán nhiên liệu hạt nhân của Nga mà chỉ tập trung vào dầu mỏ, khí đốt và than đá./

THỔ NHĨ KỲ: NỔ MỎ THAN GÂY NHIỀU THƯƠNG VONG

Ít nhất 25 người thiệt mạng và 49 thợ mỏ mắc kẹt sau vụ nổ mỏ than tại thị trấn Amasra, miền bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Tayyip Erdogan đã phải hủy các kế hoạch làm việc để tới Amasra điều phối các hoạt động cứu hộ và điều tra vụ việc.

Tờ Le Monde đưa tin, có 110 thợ mỏ đang làm việc khi vụ nổ xảy ra. Hiện lực lượng cứu hộ đang nỗ lực làm việc để giải cứu những người còn mắc kẹt. Công tác điều tra nguyên nhân vụ nổ cũng được tiến hành khẩn trương, ban đầu nhận định vụ nổ do tích tụ khí methane, song cho biết còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác./.

TRƯỚC THỀM ĐẠI HỘI ĐẢNG TRUNG QUỐC

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ khai mạc vào ngày mai 16/10. Diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đối mặt nhiều thách thức, bất ổn, cạnh tranh giữa các nước lớn diễn ra gay gắt, Đại hội Đảng được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc, đưa ra những chỉ dấu về hướng đi mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thực hiện trong thời gian tới, dưới sự lãnh đạo xuyên suốt của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trước thềm khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ South China Morning Post đăng bài viết với tiêu đề “Một nhiệm kỳ 5 năm nữa của Chủ tịch Tập Cận Bình: Điều phần lớn người dân Trung Quốc mong muốn”. Bài viết dẫn kết quả một cuộc khảo sát do Đại học York ở Canada công bố vào năm 2021 cho thấy, sự tin tưởng của người dân Trung Quốc đối với chính quyền do ông Tập Cận Bình lãnh đạo ở mức 98%. Điều này được lý giải là trong suốt 2 nhiệm kỳ dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế ngoạn mục, cùng môi trường sống tốt hơn. Chiến dịch chống tham nhũng và tội phạm cũng làm gia tăng uy tín cho chính quyền.

Bên cạnh đó, bài phân tích cũng đề cập đến những chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong thời gian tới, khẳng định bất chấp sự gia tăng chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa chống toàn cầu hóa ở nhiều nơi trên thế giới, Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ toàn cầu hóa, chủ nghĩa đa phương và một hệ thống thương mại mở và bao trùm.

Cùng chung quan điểm, bài phân tích trên trang Channel News Asia điểm lại những thành tựu của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo đó, GDP Trung Quốc tăng gấp đôi từ 2010 đến 2020, trong khi thu nhập bình quân đầu người cũng cao hơn gấp đôi so 10 năm trước. Ông Tập Cận Bình cũng nghiêm túc trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, cải cách quân đội, xóa đói giảm nghèo và chăm sóc những người dễ bị tổn thương, tất cả giúp ông nhận được sự ủng hộ của người dân.Về đối ngoại, sự quyết liệt của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy ảnh hưởng trên toàn cầu, cho thấy phong cách quyết đoán của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bài viết kết luận ông Tập sẽ tiếp tục nỗ lực cho sự phát triển không ngừng của đất nước, để đưa Trung Quốc trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại “thịnh vượng, giàu mạnh, dân chủ, văn hóa, hài hòa và tươi đẹp”.

Anh Tuấn