Điểm báo quốc tế: Việt Nam - Điểm sáng kinh tế hiếm hoi trên toàn cầu

Việt Nam: Điểm sáng kinh tế hiếm hoi trên toàn cầu; Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự lễ tang Nữ hoàng Anh; Đảng của Tổng thống Pháp đổi tên thành "Phục hưng"; Mỹ khẳng định bảo vệ Đài Loan (Trung Quốc); Trung Quốc: Tai nạn xe bus chở người đi cách ly Covid-19... là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

VIỆT NAM: ĐIỂM SÁNG KINH TẾ HIẾM HOI TRÊN TOÀN CẦU

Trong bối cảnh thế giới đang lo ngại về tình trạng lạm phát và lãi suất tăng, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng kinh tế hiếm hoi, với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao cùng một loạt các cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài. Đây là đánh giá trong một bài phân tích vừa được tờ Bangkok Post đăng tải vào ngày hôm nay.

“Đứng trên phần còn lại của thế giới” là tiêu đề bài phân tích trên tờ Bangkok Post, trong đó chỉ ra một loạt điểm sáng kinh tế của Việt Nam, một thị trường mới nổi với tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Theo đó bài báo nhận định, nhờ các biện pháp kích thích kinh tế được Chính phủ đưa ra, cùng chính sách tiền tệ hợp lý khiến Việt Nam không phải chịu tình trạng lạm phát cao và lãi suất tăng cao mà các nước phát triển đang gặp phải.
Bài báo dẫn phân tích của Công ty đầu tư One Asset Management (ONEAM) cho biết, có 4 yếu tố chính góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và thu hút các nhà đầu tư đến Việt Nam, khiến Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia tăng trưởng cao, đó là sự phục hồi trong tiêu dùng và lĩnh vực dịch vụ sau khi đất nước mở cửa trở lại sau đại dịch vào cuối năm 2021; đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã tăng cường dự trữ của đất nước; các chính sách về đất đai hợp lý đảm bảo lợi ích cho đa số người dân chứ không phải chỉ người giàu; và cuối cùng là sửa đổi các quy định của sàn giao dịch chứng khoán.
Nhờ những chính sách này, GDP quý II của Việt Nam đã tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng nhanh so với mức 5% của quý trước. Các nhà phân tích của ONEAM tin tưởng rằng, tăng trưởng GDP cho năm 2022 của Việt Nam có thể tăng lên tới 6,1-6,5%.

CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO THẾ GIỚI THAM DỰ LỄ TANG NỮ HOÀNG ANH

Hôm nay, Lễ tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ được tổ chức tại Tu viện Westminster vào hồi 11h (theo giờ địa phương – tức 17h giờ Việt Nam). Các nhà lãnh đạo thế giới đã tới London để dự tang lễ của Nữ hoàng.

Theo thông tin đăng tải trên tờ The Guardian, lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ đón khoảng 500 khách mời đại diện cho gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm gần 100 Tổng thống, người đứng đầu chính phủ và hơn 20 Hoàng gia. Lễ tang của Nữ hoàng đã kéo theo các hoạt động an ninh lớn nhất từ trước tới nay ở xứ sở sương mù bởi sự có mặt của đông đảo nguyên thủ các quốc gia trên thế giới.

ĐẢNG CỦA TỔNG THỐNG PHÁP ĐỔI TÊN THÀNH “PHỤC HƯNG”

Cuối tuần qua, các thành viên của đảng “Nền Cộng hòa tiến bước” của Tổng thống Emmanuel Macron đã nhất trí thông qua việc đổi tên Đảng thành “Phục hưng”, với mong muốn “vượt qua những khác biệt” và đoàn kết đất nước.

Tờ Le Monde đưa tin, sự thay đổi này nằm trong kế hoạch của ông Macron nhằm phát triển đảng theo lợi ích của người dân Pháp. Theo đó, mục tiêu là lấp đầy những lỗ hổng trong tổ chức hiện tại: đi sâu vào các địa phương. Nhiệm vụ của đảng Phục Hưng cũng sẽ là chuẩn bị cho các cuộc bầu cử, trong khi vẫn trung thành với chiến lược của ông Macron, đó là vượt qua sự chia rẽ trong xã hội Pháp, vốn chất keo gắn kết những người ủng hộ Tổng thống Macron kể từ năm 2016.

MỸ KHẲNG ĐỊNH BẢO VỆ ĐÀI LOAN (TRUNG QUỐC)

Trong một tuyên bố được cho là rõ ràng nhất về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa lên tiếng cho biết: các lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp xảy ra các xung đột quân sự.

Tờ China News Asia dẫn phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS. Theo đó, Mỹ sẽ có hành động bảo vệ Đài Loan nếu xảy ra một cuộc tấn công. Đây là tuyên bố rõ ràng nhất của ông Biden đối với việc đưa quân đội Mỹ bảo vệ hòn đảo này. Tuy nhiên người phát ngôn của Nhà Trắng khi bình luận về tuyên bố này đã khẳng định, chính sách của Mỹ về Đài Loan và Trung Quốc vẫn không thay đổi như từ trước tới nay.

TRUNG QUỐC: TAI NẠN XE BUS CHỞ NGƯỜI ĐI CÁCH LY COVID-19

Tờ South China Morning Post đưa tin, 27 người thiệt mạng và 20 người bị thương trong vụ tai nạn xe buýt chở người tới cơ sở cách ly Covid-19 ở Quý Châu, Trung Quốc. 

Cảnh sát cho biết chiếc xe chở 47 người đang đi từ Quý Dương thì gặp nạn, tuy nhiên nhà chức trách Trung Quốc chưa công bố thêm thông tin chi tiết về vụ tai nạn này. Dù vậy, các trang mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện nhiều thông tin và hình ảnh chưa được kiểm chứng về những người mặc quần áo bảo hộ ngồi trên xe, làm dấy lên sự chỉ trích của nhiều người dân về chính sách phòng chống dịch COVID-19 quá nghiêm ngặt ở nước này hiện nay.

Anh Tuấn