Điểm báo sáng 1/6: VN – Index nỗ lực lấy lại sắc xanh

VN – INDEX nỗ lực lấy lại sắc xanh; Đô thị thiếu mảng xanh; Giá xăng dự báo tiếp tục tăng; Đề xuất bổ sung thêm lực lượng chức năng tham gia phòng chống tiền giả... là những tin tức có trong mục Điểm báo sáng 1/6.

VN – INDEX NỖ LỰC LẤY LẠI SẮC XANH

Trong số ra sáng nay 1/6, Báo Kinh tế và Đô thị đưa tin, dù đà phục hồi chưa thực sự bền vững nhưng “cầu vồng” đã xuất hiện sau cơn mưa khi VN- Index có 5 phiên phục hồi liên tiếp sau thời gian chỉ số này thủng mốc 1.200 điểm. Nỗ lực minh bạch, lành mạnh và nâng hạng thị trường của Chính phủ và các cơ quan chức năng đang được kỳ vọng.

Theo thống kê của UBCKNN, 5 tháng đầu năm 2022, VN-Index có thời điểm giảm mạnh về mức dưới 1.200 điểm, từ đỉnh hơn 1.500 điểm xác lập trong tháng 1/2022. Tuy nhiên, TTCK đã có nhịp hồi phục khá tích cực vào 2 tuần cuối của tháng 5/2022. Trước những biến động mạnh của TTCK, các giải pháp mạnh đảm bảo thị trường hoạt động an toàn, ổn định trở lại đã được cơ quan này triển khai và mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho thị trường. 

Giới chuyên gia đánh giá, những nỗ lực của cơ quan quản lý cùng các thành viên trên thị trường sẽ thực sự quan trọng để thúc đẩy quá trình nâng hạng đến sớm hơn, mang lại nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư. TTCK mặc dù đã có nhịp phục hồi tích cực trong những tuần gần đây và về trung dài hạn vẫn được hỗ trợ từ các yếu tố nền tảng vĩ mô, cũng như yếu tố nội tại của thị trường, nhưng bối cảnh chung trên toàn cầu đang gặp nhiều thách thức và biến động khó lường. Do vậy, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ, tăng cường công tác dự báo để chủ động hơn các giải pháp hỗ trợ cho TTCK phát triển ổn định.

ĐÔ THỊ THIẾU MẢNG XANH

Quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh đến năm 2025 đặt mục tiêu nâng tổng diện tích cây xanh trên toàn thành phố đạt hơn 6.000 ha, tương ứng với chỉ tiêu quy hoạch đất cây xanh là 6,3 m2/người. Dù vậy, việc đô thị hóa quá “nóng” đang khiến mảng xanh đô thị ngày càng “teo tóp”. Thông tin đăng tải trên báo Đại đoàn kết. 

Theo đó, TPHCM hiện nay mới chỉ đạt tỷ lệ cây xanh 0,55m2/người và đang phấn đấu đến 2025 phải tăng thêm tối thiểu 150 ha đất công viên công cộng thì cũng mới đạt tỷ lệ là 0,65 m2/người. Đề xuất xây dựng các “lá phổi xanh” giữa lòng TPHCM, nhiều chuyên gia nhận định phải để chính người dân có tiếng nói trong vấn đề này, nghĩa là họ có quyền giám sát việc thực hiện chỉ tiêu cây xanh.

Việc giám sát còn lỏng lẻo nên dẫn đến tỷ lệ công viên cây xanh thấp. Thành phố phải chủ động hơn nữa trong kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Bên cạnh đó, thành phố cần siết chặt quản lý các lĩnh vực, ngành nghề gây ô nhiễm môi trường để đạt mục tiêu giảm 10% phát thải vào năm 2030 và tiến tới nền kinh tế carbon thấp.

GIÁ XĂNG DỰ BÁO TIẾP TỤC TĂNG

Giá xăng, dầu thế giới đã tăng mạnh trong tuần qua. Tính chung cả tuần, giá dầu thô Brent đã tăng tới 6%, chạm mức cao nhất 2 tháng qua và giá dầu thô WTI tăng 1,5%. Do đó, nhiều dự báo, trong kỳ điều hành này, giá xăng và dầu trong nước vào ngày mai (1/6), có thể tăng phiên thứ 5 liên tiếp, giá xăng sẽ có khả năng chạm ngưỡng 31.000 đồng/lít. Thông tin đăng tải trên báo Hà Nội Mới. 

Dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore có xu hướng tăng mạnh. Cụ thể, giá xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92 bình quân trên thị trường Singapore cho kỳ điều hành mới là 140 USD/thùng và giá xăng RON95 là 148,41 USD/thùng. 

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, giá xăng trong nước đang âm so với giá thế giới ở mức khá lớn, trong đó, giá xăng RON95 đang thấp hơn khoảng 850 - 950 đồng/lít và giá xăng E5RON92 đang thấp hơn khoảng 250 - 350 đồng/lít. Dầu diesel cũng đang thấp hơn khoảng 600 - 700 đồng/lít. Với diễn biến như vậy, nhiều khả năng, trong kỳ điều hành ngày hôm nay 1- 6, nếu cơ quan điều hành không sử dụng và trích thêm Quỹ bình ổn giá xăng, dầu thì xăng có thể tăng trong khoảng 200 - 700 đồng/lít, còn dầu tăng khoảng 400 đồng/lít.

ĐỀ XUẤT BỔ SUNG THÊM LỰC LƯỢNG CHỨC NĂNG THAM GIA PHÒNG CHỐNG TIỀN GIẢ

Phạm vi hoạt động của tội phạm làm tiền giả ngày càng rộng, bao gồm cả nội địa và khu vực biên giới đất liền và vùng biển nên cần bổ sung thêm lực lượng chức năng tham gia phòng, chống tiền giả... 

Thông tin đăng tải trên báo VNEconomy cho biết, trong các năm qua, khối lượng tiền mặt trong lưu thông tăng lên phù hợp quy mô phát triển của nền kinh tế. Cùng với sự phát triển nhanh của công nghệ in, sao chụp, xử lý hình ảnh và internet, việc làm tiền giả dễ dàng thực hiện hơn, kỹ thuật làm giả cũng ngày càng tinh vi hơn. 

Để công tác phòng, chống tiền giả, bảo vệ tiền Việt Nam đạt hiệu quả và toàn diện, cần thiết bổ sung thêm lực lượng chức năng tham gia và tăng cường trách nhiệm của các bộ, ngành, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của người dân đối với dự thảo nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam.