Điểm báo sáng 22/03: Biến tướng mới của tín dụng đen

Những nội dung đáng chú ý trên các báo ra ngày 22/03: Biến tướng mới của tín dụng đen; Vaccine – bức tường thép; Giá dầu hạ nhiệt nhưng không lơ là các giải pháp kiểm soát lạm phát; Xây dựng văn hóa học đường: Phù hợp bối cảnh, điều kiện nhà trường...

BIẾN TƯỚNG MỚI CỦA TÍN DỤNG ĐEN

Mở đầu mục điểm báo là một bài viết được đăng trên báo Nông thôn ngày nay, số ra sáng nay, bài viết cảnh báo về hình thức biến tướng mới của tín dụng đen, vay tiền qua mạng khiến nhiều người nhận trái đắng. Chỉ cần vào trang tìm kiếm Google gõ từ khóa “vay tiền online”, trong vài giây sẽ tìm thấy hàng triệu kết quả với những lời mời chào hỗ trợ cho vay hấp dẫn. Các đối tượng lừa đảo yêu cầu đóng một khoản phí hàng chục triệu đồng mới giải ngân khoản vay online. Nhiều người nhẹ dạ, cả tin đã sập bẫy khi muốn vay tiền nhanh gọn, thuận tiện...Hình thức lừa đảo này đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo các chuyên gia kinh tế, các app vay tiền trực tuyến chính là hình thức biến tướng của tín dụng đen với mức lãi suất được đội lốt là các loại phí để lách luật. Đặc biệt là cách đòi nợ của các app này thì cũng muôn hình vạn trạng và mang tính chất khủng bố tinh thần. Một số luật sư cho rằng, Không có ngân hàng nào cho vay qua mạng với những thủ tục đơn giản. Chưa kể, việc yêu cầu chuyển tiền để chứng minh tài chính lại càng sai, và đó có thể là hành vi lừa đảo.

VACCINE – BỨC TƯỜNG THÉP

Liên quan đến việc tiêm vaccine cho trẻ từ từ 3 đến 5 tuổi, báo Đại đoàn kết có bài viết: Vaccine, bức tường thép. Theo góc nhìn của báo đại đoàn kết, Vaccine đã bảo vệ chúng ta. Thật khó có thể hình dung sẽ ra sao nếu như ở thời điểm này tỷ lệ người tiêm vaccine dưới 50%. Chắc chắn dịch sẽ bùng phát dữ dội, số người phải nhập viện điều trị, kể cả số người tử vong sẽ cao hơn rất nhiều. Việc tiêm vaccine cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi là cần thiết khi các “anh chị” từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi cũng đã và sẽ tiếp tục được tiêm. Khi chiến dịch tiêm chủng mở rộng này hoàn thành thì việc mở lại trường ở tất cả các bậc học sẽ được thực hiện. Và lúc đó, dịch Covid-19 cũng sẽ chuyển thành bệnh thông thường do virus gây ra. Bức tường thép vaccine sẽ góp phần quan trọng bảo vệ người dân Việt Nam

GIÁ DẦU HẠ NHIỆT NHƯNG KHÔNG LƠ LÀ CÁC GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT LẠM PHÁT

Sau 7 lần tăng liên tiếp thì đến kỳ điều chỉnh gần đây nhất vào ngày 21/3, mỗi lít xăng đã giảm hơn 600 đồng. Như vậy áp lực đã được giải tỏa ít nhiều, tuy nhiên, Thời báo Tài chính Việt Nam có bài viết: Giá xăng dầu hạ nhiệt nhưng không lơ là các giải pháp kiểm soát lạm phát. Theo tác giả bài viết, Với bối cảnh giá xăng dầu thế giới dù có một số ngày hạ nhiệt, nhưng vẫn còn rất bấp bênh, các chuyên gia cho rằng, việc tiếp tục cảnh giác, chủ động nguồn cung xăng dầu trong nước là biện pháp không thể lơ là. Để ổn định thị trường xăng dầu trong nước nói riêng và hạn chế sự ảnh hưởng từ xăng dầu đối với các mặt hàng khác nói chung, cần hết sức thận trọng thực hiện các giải pháp kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, việc điều tiết giá dầu dựa vào nguồn dự trữ dầu cũng chỉ là giải pháp tạm thời, không thể sử dụng về mặt lâu dài vì nguồn dự trữ có giới hạn.

XÂY DỰNG VĂN HÓA HỌC ĐƯỜNG: PHÙ HỢP BỐI CẢNH, ĐIỀU KIỆN NHÀ TRƯỜNG

Nhiều năm qua, xảy ra không ít vụ bạo lực, ứng xử không chuẩn mực trong môi trường học đường…Các chuyên gia, đại biểu Quốc hội cho rằng, xây dựng văn hóa học đường là nhu cầu bức thiết, góp phần rèn nhân cách cho học sinh, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục. Đây cũng là nội dung bài viết nổi bật được đăng trên báo Giáo dục và Thời đại mới đây. Theo báo Giáo dục và thời đại, GS.TS Thái Văn Thành - Đại biểu Quốc hội khóa XV, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nhìn nhận: Những năm gần đây, chúng ta phải đối mặt với nhiều biểu hiện lệch chuẩn về đạo đức trên bình diện xã hội nói chung, môi trường học đường nói riêng. Đâu đó, vẫn có một bộ phận học sinh ứng xử thiếu văn hóa, kém hiểu biết, gây ảnh hưởng đến tinh thần và môi trường văn hóa giáo dục tốt đẹp trong trường học. Vì vậy, Trước bối cảnh đổi mới giáo dục và cuộc cách mạng 4.0, việc xây dựng văn hóa học đường trong các cơ sở giáo dục, đào tạo là vấn đề cấp thiết, nhất là khi giáo dục đào tạo luôn được coi là quốc sách hàng đầu. Trao đổi về kế hoạch xây dựng văn hóa học đường, nhiều đại biểu khác cho rằng,  Một số yêu cầu cần đáp ứng như: Hướng đến và thực hiện được mục tiêu bình đẳng văn hóa mới của nhà trường. Ngoài ra, cần bảo đảm tính hiệu quả, khả thi và phù hợp với thực tiễn của nhà trường.