Điểm báo sáng 29/5: Sẽ giảm năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu còn 15 năm

Sẽ có thêm nhiều giải pháp để chủ động "phòng" và "ngăn" với thị trường chứng khoán; Xuất khẩu trái cây có nhiều tín hiện khả quan; Làn sóng mới trong chiến lược tuyển dụng; Sẽ giảm năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu còn 15 năm.. là những tin tức đáng chú ý trên mặt báo sáng 29/5.

SẼ CÓ THÊM NHIỀU GIẢI PHÁP ĐỂ CHỦ ĐỘNG “PHÒNG VÀ NGĂN”

Thị trường chứng khoán càng phát triển thì các hành vi về thao túng thị trường chứng khoán sẽ càng tinh vi và phức tạp hơn. Trên thực tế, việc phát hiện, xử lý và ngăn chặn các sai phạm về thao túng chứng khoán luôn là thách thức và áp lực rất lớn đối với bất kỳ một cơ quan quản lý thị trường chứng khoán nào.

Thông tin bài viết đăng tải trên Thời báo Tài chính Việt Nam cho biết, Trong giai đoạn từ năm 2020 đến tháng 4/2022, đã có tổng cộng 15 vụ việc vi phạm thao túng thị trường chứng khoán đã được cơ quan có thẩm quyền xử lý,  Nguyên nhân của hành vi thao túng TTCK xuất phát từ ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận cá nhân, tổ chức còn kém, thực hiện hành vi thao túng, phổ biến là hành vi tạo cung - cầu giả với mục đích thu lợi. Theo đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục nâng cao vai trò giám sát của các tuyến giám sát, nhất là giám sát của các sở giao dịch chứng khoán trong kịp thời phát hiện dấu hiệu giao dịch bất thường, vi phạm trên thị trường để kịp thời cảnh báo cho nhà đầu tư. Đồng thời, thực hiện thanh kiểm tra giao dịch khi có dấu hiệu bất thường, thao túng.

XUẤT KHẨU TRÁI CÂY: NHIỀU TÍN HIỆU KHẢ QUAN

Việt Nam đang có 6 loại trái cây tươi được cấp phép xuất khẩu sang thị trường lớn như Mỹ, gồm: Xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Theo thông tin bài viết mới được đăng tải trên báo Đại đoàn kết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa nhận được thông báo từ các cơ quan chức năng Mỹ về việc hoàn thành thẩm định các thủ tục và chính thức cho phép nhập khẩu quả bưởi từ Việt Nam. Như vậy, bưởi da xanh sẽ là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam vào thị trường Mỹ.

Theo thống kê, chỉ riêng 6 loại trái cây tươi của Việt Nam hiện đang xuất khẩu sang Mỹ đã mang về kim ngạch khoảng 20 triệu USD mỗi năm. Với bưởi da xanh - loại trái cây có thời gian bảo quản dài ngày hứa hẹn sẽ là điểm sáng trong thời gian tới. Theo đó, Mỹ là thị trường tiềm năng của trái cây Việt khi có tới hơn 330 triệu khách hàng với thu nhập đầu người cao và xu hướng ẩm thực ngày càng chú trọng thành phần rau, quả. Trong 4 tháng đầu năm nay, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của nông, lâm, thủy sản Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 4,9 tỷ USD, chiếm 27,3%. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả tiếp tục tăng khá so với cùng kỳ.  Để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, đặc biệt là trái cây, hiện nay nhiều địa phương chủ động trong công tác tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là nông sản đang đến vụ, giúp đỡ bà con nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm thông qua nhiều hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực.

NGUỒN LỰC TRẺ - LÀN SÓNG MỚI TRONG CHIẾN LƯỢC TUYỂN DỤNG

Báo điện tử VTV News cho biết, theo kết quả khảo sát từ một nền tảng công nghệ tuyển dụng, trong năm 2022, có tới 65% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ đẩy mạnh chiến lược tuyển dụng để phục vụ các nhu cầu phục hồi hoạt động kinh doanh sau đại dịch Covid-19. Khảo sát này cũng chỉ ra 4 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng tăng và chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường (tăng hơn 60%/ mỗi lĩnh vực) gồm: tài chính, bất động sản, giáo dục-đào tạo và bán lẻ. 

Theo thông tin bài viết, có tới gần 70% doanh nghiệp trên toàn cầu đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân viên đáp ứng được các yêu cầu về kỹ năng. Trên thực tế, sự xuất hiện của nhiều ngành nghề mới cũng khiến các chỉ tiêu tuyển dụng cần nhiều thay đổi để phù hợp hơn. Thay vì yêu cầu kinh nghiệm nhiều năm như trước đây, thì sự thích ứng linh hoạt và sức sáng tạo lại là những ưu tiên trong tuyển dụng hiện tại. Cùng với đó là các chiến lược đào tạo, nuôi dưỡng nhân tài trẻ để có được tầng lớp kế thừa tài năng, nhiệt huyết cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trên 25.000 sinh viên Việt Nam, có đến 81% bạn trẻ thế hệ mới xác định rõ ràng những tiêu chí khi lựa chọn công việc đó là không còn quá đặt nặng việc tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương cạnh tranh, mà chú trọng nhiều hơn đến mức độ hạnh phúc tại công ty, cơ hội thể hiện bản thân và trải nghiệm thực tế có được trong công việc… Điều này được xem là thách thức lớn mà các bộ phận nhân sự của các tổ chức cần thay đổi và cân bằng khi thực hiện tuyển dụng.

SẼ GIẢM NĂM ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐỂ HƯỞNG LƯƠNG HƯU CÒN 15 NĂM

 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 sẽ được sửa đổi theo hướng giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, nhằm tạo điều kiện cho người lao động tham gia muộn được thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội... Thông tin được đăng tải trên báo VNECONOMY.  

Hiện cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả cho khoảng gần 2,7 triệu người hưởng lương hưu với số tiền hưởng gần 14.475 tỷ đồng/tháng. Mức hưởng lương hưu trung bình hiện nay khoảng 5,4 triệu đồng/tháng, cao hơn mức thu nhập bình quân của người dân năm 2021 (4,2 triệu đồng/tháng). Hiện nay, theo quy định, thời gian người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng lương hưu phải đủ 20 năm, dẫn tới nhiều người có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ngắn nên khi hết tuổi lao động, không tích lũy đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 theo hướng giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, tiến tới còn 10 năm, nhằm tạo điều kiện cho người lao động tham gia muộn, có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ngắn, được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội. Đồng thời, đề xuất tăng mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, bổ sung chế độ trợ cấp thai sản nhằm tăng tính hấp dẫn, thu hút, tạo điều kiện để người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện…