Điểm báo: Tăng giá điện bán lẻ “giải cứu” EVN: Bao nhiêu mới đủ?

Nhiều trường đại học tăng học phí bù đắp trượt giá, nâng cao chất lượng; Xây nhà giá rẻ khó đủ đường; Việc thu phí tham quan phố cổ Hội An sẽ được lấy ý kiến người dân; Tăng giá điện bán lẻ “giải cứu” EVN: Bao nhiêu mới đủ?;... là những tin tức nổi bật có trong điểm báo quốc tế ngày 7/4.

NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC TĂNG HỌC PHÍ BÙ ĐẮP TRƯỢT GIÁ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG 

Tại TP Hồ Chí Minh, sau 2 năm giữ ổn định học phí vì dịch COVID-19, năm học 2023-2024, nhiều trường đại học thông báo sẽ tăng học phí. Lý do được đưa ra là tăng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo, thực hành. Bài viết trên báo Lao động.

Theo chia sẻ của một số hiệu trưởng trường ĐH, mức tăng khoảng 7% học phí của một số trường đưa ra trong năm học 2023-2024 đúng với Nghị định 81 năm 2021 của Chính phủ về cơ chế thu và quản lý học phí. Đồng thời cũng xét trên cơ sở thực tế trượt giá của các năm mà đưa ra mức điều chỉnh trên. Để đáp ứng việc học của sinh viên, hàng năm các nhà trường đều có những đầu tư mới trong việc mua sắm trang thiết bị, xây dựng mới cơ sở vật chất. Ngoài ra, xu hướng đào tạo, giảng dạy cũng được thay đổi theo hướng hội nhập với nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp hay giao lưu với các trường Quốc tế nên việc tăng học phí là điều bắt buộc.

XÂY NHÀ GIÁ RẺ KHÓ ĐỦ ĐƯỜNG 

Có một nghịch lý của thị trường bất động sản Việt Nam: nhu cầu về nhà ở xã hội rất cao nhưng nguồn cung thấp; trong khi nhà ở thương mại, nhất là phân khúc cao cấp, lại dư thừa, chủ đầu tư thường phải xin “giải cứu”.

Theo bài viết trên báo điện tử VnExpress, chủ một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội giãi bày làm nhà ở xã hội "khó đủ đường". Khi phát triển một dự án nhà ở nói chung, doanh nghiệp phải trải qua ba mốc quan trọng: phê duyệt quy hoạch, lựa chọn chủ đầu tư và xin giao đất, cho thuê đất. Chủ đầu tư dự án nhà xã hội đều gặp khó ở cả ba giai đoạn này. Ngoài ra, khó khăn về pháp lý không phải là vấn đề duy nhất. Lợi nhuận định mức đối với loại hình sản phẩm này bị giới hạn không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư, trong khi giá bán doanh nghiệp không được quyết định. Mặt khác, có những chi phí hợp lý được tính vào giá bán nhà thương mại nhưng lại không được tính vào giá nhà xã hội như chi phí quản lý doanh nghiệp. Đây là điểm nghẽn về tài chính, dòng tiền.

VIỆC THU PHÍ THAM QUAN PHỐ CỔ HỘI AN SẼ ĐƯỢC LẤY Ý KIẾN NGƯỜI DÂN 

Trước thông tin thành phố Hội An sẽ bán vé đối với tất cả du khách vào tham quan phố cổ, một số người dân sống và kinh doanh trong khu phố lo ngại sẽ ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán vì lượng khách vào phố cổ sẽ giảm mạnh.

Theo bài viết trên báo điện tử VOV, người dân Hội An lo ngại nếu Chính quyền thành phố vội vàng triển khai thu phí tham quan phố cổ đối với tất cả du khách vào phố cổ sẽ gây nhiều xáo trộn cuộc sống của người dân Ttrước nhiều thông tin trái chiều, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết: Hội An phải có phương án cụ thể, không làm ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư trong đô thị cổ. Làm gì cũng không được tác động, ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán, sinh hoạt trong phố cố. Phải làm thật khoa học, hài hoà và chắc chắn phải lấy ý kiến người dân. Các phương án cụ thể phải được thảo luận thật kỹ trước khi triển khai.

TĂNG GIÁ ĐIỆN BÁN LẺ “GIẢI CỨU” EVN: BAO NHIÊU MỚI ĐỦ? 

Với đủ các lý do khiến giá điện bán lẻ có thể được tăng thời gian tới, song giới chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, việc tăng giá điện bao nhiêu cần hết sức cẩn trọng trong bối cảnh DN khó khăn, nền kinh tế ảm đạm như hiện nay. Bài viết trên báo Nông thôn ngày nay.

Theo bài viết, tăng giá điện sẽ tác động đến tăng trưởng và lạm phát, theo tính toán, giá điện tăng 8%, khiến tăng trưởng GDP giảm 0,36%, làm cho lạm phát tăng trên 0,4%- 0,5%. Ngoài ra, vấn đề doanh nghiệp đang quan tâm hơn là tìm đơn hàng, xuất khẩu, để giữ doanh nghiệp, người lao động tồn tại được. Và khi doanh nghiệp đang phải tìm mọi cách để vượt qua khó khăn, mà Nhà nước cho tăng giá điện sẽ quá sức chịu đựng. Cũng theo 1 số chuyên gia, với tính chất của ngành sản xuất, phân phối độc quyền như EVN, chỉ dựa vào chi phí đầu vào giá than mà loại bỏ các chi phí sản xuất điện khác như chi phí, suất đầu tư điện gió, điện mặt trời đang rẻ đi, thậm chí dư thừa chưa được EVN tận mua hết là chưa hợp lý.