Điểm báo: Tăng tốc đào tạo ngành vi mạch bán dẫn

Ưu tiên bảo vệ di sản; Bài toán lúa gạo cho việt nam; Tăng tốc đào tạo ngành vi mạch bán dẫn; Lỗ hổng tuyển dụng...Là những tin có trong điểm báo sáng nay.

ƯU TIÊN BẢO VỆ DI SẢN

Hành vi xâm phạm di sản vẫn diễn biến phức tạp. Không chỉ riêng di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, thời gian qua di sản văn hóa của Việt Nam cũng “kêu cứu” ở nhiều địa phương. “Ưu tiên bảo vệ di sản” là bài viết trên báo Đại đoàn kết.

Theo Đại đoàn kết, Với các di sản càng mang tính thương mại, thu hút khách du lịch, thì lại càng dễ bị tác động. Các vụ việc liên tục xảy ra. Đó có phải là sự buông lỏng quản lý, chế tài chưa nghiêm, nhờn luật… thậm chí là lợi ích nhóm? Dễ nhận thấy, các hành vi xâm phạm đến từ việc xây dựng các dịch vụ nhà hàng, ăn uống trong vùng lõi di sản thường xuyên xảy ra. Rồi người ta cũng chẳng ngại lấn biển xây dựng cả khu đô thị trong vùng đệm của di sản. Cần có những chế tài, quy định chặt chẽ hơn về việc bảo vệ di sản, không để khi di sản bị xâm hại, rơi vào tình trạng sự đã rồi mới đổ lỗi trách nhiệm.

BÀI TOÁN LÚA GẠO CHO VIỆT NAM

Xuất khẩu gạo lại tiếp tục lập kỷ lục mới, khi chỉ trong 11 tháng của năm nay, kim ngạch xuất khẩu đã vượt hơn 4 tỉ USD. Xuất khẩu gạo giá cao, nhưng doanh nghiệp kinh doanh lương thực cũng đứng trước nhiều thách thức. Báo Tuổi trẻ có bài viết "Bài toán lúa gạo cho Việt Nam".

Trúng mùa, được giá, nhưng người trồng lúa vẫn chưa giàu. Theo Tuổi trẻ đặt câu hỏi, lời giải nào cho bài toán chi phí - lợi ích để người trồng lúa thực sự có lãi cao và làm giàu? Chúng ta cần là nền sản xuất lớn, ứng dụng công nghệ tốt hơn và quản lý phù hợp, kết hợp chế biến sâu, phát triển các ngành công nghiệp sau gạo, thương hiệu hóa sản phẩm... chắc chắn ngành hàng lúa gạo có giá trị gia tăng gấp nhiều lần

TĂNG TỐC ĐÀO TẠO NGÀNH VI MẠCH BÁN DẪN

 Hiện có trên 50 doanh nghiệp FDI lớn đã đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp vi điện tử và bán dẫn. Trong đó lĩnh vực thiết kế vi mạch đang rất “khát” nguồn nhân lực. “Tăng tốc đào tạo ngành vi mạch bán dẫn” là bài viết trên báo Giáo dục và thời đại.

Tổng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này theo dự báo trong vòng 5 năm tới sẽ cần khoảng 20.000 người và 10 năm khoảng 50.000 người từ trình độ đại học trở lên. Theo báo Giáo dục và đào tạo, Trong mạng lưới phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, sự phối hợp giữa cơ sở giáo dục trong nước với nước ngoài, các doanh nghiệp được xem là yếu tố then chốt để thúc đẩy tiềm lực nghiên cứu, đào tạo đôi bên. Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học kỹ thuật công nghệ hàng đầu của Việt Nam đã tương đối sẵn sàng về năng lực đào tạo đáp ứng yêu cầu về nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn - vi mạch.

LỖ HỔNG TUYỂN DỤNG

Những ngày qua, dư luận đang xôn xao việc ông Nguyễn Trường Hải dùng bằng tiến sĩ giả làm giảng viên thỉnh giảng của nhiều trường đại học, thậm chí suýt trở thành trưởng khoa của một trường. Câu chuyện này khiến nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng vẫn còn nhiều “tiến sĩ giấy” chưa bị phát hiện?

Báo Kinh tế và đô thị có bài viết “Lỗ hổng tuyển dụng”. Theo đó, Việc một người sử dụng cả bằng thạc sĩ, tiến sĩ đều giả vẫn làm giảng viên, thậm chí lãnh đạo khoa của nhiều trường thể hiện rõ sự dễ dãi trong khâu tuyển dụng ở những trường đó. Nguyên nhân xuất phát từ việc các trường mắc bệnh sính bằng cấp, chạy đua tuyển dụng người có bằng tiến sĩ vào làm giảng viên để tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hoàn toàn không quan tâm gì đến chất lượng. Đến cả người trong ngành giáo dục cũng đang không hiểu nổi lại có chuyện nực cười như thế tồn tại nhiều năm. Sự việc này khiến niềm tin về chất lượng đào tạo đại học càng bị hoài nghi. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam