Điểm báo: Thẳng tay 'tẩy chay' những bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam trên Netflix

Thẳng tay 'tẩy chay' những bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam trên Netflix; Đề xuất đưa trò chơi điện tử vào đào tạo trong trường đại học; Khó chồng khó nếu giá điện tăng mạnh ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 13/4/2023.

THẲNG TAY 'TẨY CHAY' NHỮNG BỘ PHIM XUYÊN TẠC LỊCH SỬ VIỆT NAM TRÊN NETFLIX

Gần đây, một số bộ phim chiếu trên nền tảng Netflix có nội dung xuyên tạc về Việt Nam khiến dư luận khán giả trong nước bất bình. Đã đến lúc cùng với các giải pháp từ các cơ quan chức năng, khán giả phải bày tỏ thái độ của mình bằng cách tẩy chay các nền tảng này nếu tình trạng vẫn tiếp diễn.

Theo báo Đại đoàn kết, cộng đồng những người yêu thích phim khẳng định, cần mạnh tay xử lý những bộ phim vi phạm, kêu gọi khán giả nên xem phim một cách chọn lọc. Phần lớn người xem cũng cho rằng, dù chỉ là những chi tiết nhỏ trong phim nhưng vẫn đáng chú trọng để bảo vệ những giá trị lịch sử của dân tộc. Với quy định hiện hành, các cơ quan quản lý liên quan đang nỗ lực ngăn chặn các nội dung không phù hợp, giảm tối thiểu tác động tiêu cực đến người dân. Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, sẽ triển khai các biện pháp kỹ thuật sẵn sàng ngăn chặn khi doanh nghiệp không hợp tác.

ĐỀ XUẤT ĐƯA TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ VÀO ĐÀO TẠO TRONG TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Học viện Bưu chính Viễn thông đã đề xuất lên Bộ Giáo dục và Đào tạo mở bộ môn mới chuyên đào tạo nhân lực cho ngành game (trò chơi điện tử), một lĩnh vực đang phát triển nở rộ tại Việt Nam. Nội dung này được nhiều tờ báo bình luận.

Báo điện tử Dân trí trích dẫn 1 số ý kiến cho rằng, khi coi game là một ngành thì nó sẽ sinh ra nghề và lúc đó các trường đại học sẽ đào tạo ra nguồn nhân lực cho ngành này. Bởi, xem game là một ngành sẽ khiến cho định kiến của xã hội thay đổi, lúc này các phụ huynh sẽ cho con theo học ngành game và sẽ bổ sung được nguồn nhân lực đang thiếu hiện nay. Còn theo báo điện tử Vietnamnet, game là một ngành đào tạo không mới ở các nước trên thế giới. Tại các nước như Philippines, Singapore, Anh, Mỹ… ngành lập trình game đặc biệt là thiết kế video game đã được đào tạo từ rất lâu đời tại các trường đại học.

KHÓ CHỒNG KHÓ NẾU GIÁ ĐIỆN TĂNG MẠNH

Mới đây thông tin Bộ Công Thương trình Chính phủ phương án điều chỉnh giá điện đã khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng. Bài viết trên Thời báo ngân hàng.

Thị trường đầu ra thu hẹp khiến nhiều DN đang phải gắng gượng từng ngày để đảm bảo việc làm cho người lao động. Theo Thời báo Ngân hàng, cộng đồng doanh nghiệp vẫn đang ở trong giai đoạn cực kỳ khó khăn khi tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường, tác động tiêu cực tới thị trường đầu ra. Do vậy, nếu giá điện điều chỉnh tăng mạnh có thể đẩy nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn hơn. Trong bối cảnh này, để giảm thiểu tác động của giá điện lên sản xuất, đời sống và lạm phát, có thể chia lộ trình điều chỉnh giá thành 2 đợt. Đợt 1 có thể điều chỉnh trong tháng 4. Trong trường hợp cuối năm, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, kinh tế phục hồi thì có thể thực hiện điều chỉnh giá đợt 2.

BÁN LẺ XĂNG DẦU YÊU CẦU MINH BẠCH CHI PHÍ 

Tại kỳ điều hành mới nhất, giá xăng tăng hơn 1.000 đồng/lít. Trước đó, từ mấy ngày nay, các doanh nghiệp bán lẻ "kêu trời" tình trạng chiết khấu xăng dầu bị bóp thê thảm. Bài viết trên báo Thanh niên.

Theo báo Thanh niên, vai trò và trách nhiệm của Bộ Công thương, Bộ Tài chính rất quan trọng và phải trả lời cho DN rõ. nhằm bảo đảm công bằng trong kinh doanh. Nếu Bộ Tài chính báo cáo chi phí không có biến động là đúng, thì việc "bóp" chiết khấu thời gian dài là do phía đầu mối. Nhưng nếu đầu mối và doanh nghiệp bán lẻ đều có cái khó riêng, đặc biệt liên quan chi phí kinh doanh thì do cơ quan quản lý. Bởi theo nhiều doanh nghiệp, báo cáo của Bộ Tài chính dễ khiến lãnh đạo cấp cao "hiểu nhầm" là hoạt động kinh doanh xăng dầu ở các khâu đang ổn định. Trong khi thực tế, chiết khấu của DN bán lẻ đang rất thấp nên lỗ kéo dài.