Điểm báo: Ứng phó với biến động giá xăng dầu: Thanh lọc, lập lại thị trường

EU rộng cửa “đón” thủy sản Việt; Giải ngân đầu tư công vẫn “lẹt đẹt”: Cần mạnh tay xử lý người đứng đầu; Ứng phó với biến động giá xăng dầu: Thanh lọc, lập lại thị trường; Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Giảm gánh nặng vốn cho ngân hàng ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo ngày 13/9/2022.

EU RỘNG CỬA “ĐÓN” THỦY SẢN VIỆT

Sau 2 năm hiệp định Thương mại tự do Việt nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, Liên minh châu Âu (EU) nằm trong 3 nhóm thị trường nhập khẩu thuỷ sản cao nhất của Việt nam. Có thể nói, EU đã rộng cửa đón thủy sản Việt Nam. Bài viết trên báo Đại đoàn kết.

Các nhóm hàng thuỷ sản chính đều được hưởng lợi khi EVFTA có hiệu lực. Cụ thể, năm 2021, sau khi EU mở cửa lại thị trường, xuất khẩu thủy sản sang EU tăng mạnh, đạt trên 1 tỷ USD so với năm trước. Năm 2022, trong bối cảnh lạm phát nhưng các thuế quan ưu đãi của EVFTA đã bộc lộ rõ nét. Xuất khẩu thủy sản sang EU vẫn giữ được tăng trưởng 28% trong tháng 7/2022 và luỹ kế 7 tháng đạt 829 triệu USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2021. Để tận dụng thị trường EU, báo Đại đoàn kết đề cập, doanh nghiệp phải tháo gỡ được khó khăn về thẻ vàng IUU. Bởi nếu chuyển sang thẻ đỏ sẽ có nguy cơ mất thị trường EU và như vậy, mỗi năm sẽ mất 500 triệu USD riêng với thủy sản xuất khẩu sang thị trường này.

GIẢI NGÂN ĐẦU TƯ CÔNG VẪN “LẸT ĐẸT”: CẦN MẠNH TAY XỬ LÝ NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU 

Theo Bộ KH&ĐT, đầu tư công tiếp tục là điểm nghẽn, 8 tháng đầu năm chỉ đạt khoảng 39% kế hoạch, vẫn chưa có chuyển biến đáng kể. Giải ngân đầu tư công vẫn “lẹt đẹt": Cần mạnh tay xử lý người đứng đầu? Đây là tiêu đề bài viết nổi bật được đăng trên báo Giao thông.

Ngoài vướng mắc, chồng chéo trong quy định pháp luật chuyên ngành về đất đai, xây dựng...thì giá nguyên vật liệu tăng cũng ảnh hưởng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, giải ngân vốn; Cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu trong trường hợp giải ngân chậm. Nhiều chuyên gia cho rằng, để xử lý được người đứng đầu thì cần phải quy định rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công để làm cơ sở xử lý khi không hoàn thành nhiệm vụ.

ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỘNG GIÁ XĂNG DẦU: THANH LỌC, LẬP LẠI THỊ TRƯỜNG 

Trong kỳ điều hành mới nhất, giá xăng đã giảm 1.120 đồng/lít về mức thấp nhất từ đầu năm. Tính đến nay, giá mặt hàng xăng đã trải qua 24 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 10 lần giảm. Ứng phó với biến động giá xăng dầu: Thanh lọc, lập lại thị trường. Đây là bài viết trên báo Tiền phong.

Báo Tiền phong trích dẫn 1 số ý kiến cho rằng, phải thanh lọc được thị trường xăng dầu, rút giấy phép vĩnh viễn với các doanh nghiệp có nhiều vi phạm. Điểm then chốt và quan trọng nhất đối với Bộ Công Thương phải làm bây giờ là thiết lập lại thị trường xăng dầu để đảm bảo tính cạnh tranh, đảm bảo quyền lực quản lý của nhà nước và cơ chế điều hành. Cụ thể, với thẩm quyền của mình, Bộ Công Thương hoàn toàn có quyền yêu cầu toàn bộ các doanh nghiệp đầu mối hàng ngày nộp số liệu tồn rồi công bố số liệu đó lên trang web của Bộ Công Thương để các thương nhân kinh doanh xăng dầu toàn quốc nắm được. Khi đó, đại lý bán lẻ đặt hàng không được sẽ có kênh phản hồi để cơ quan quản lý kiểm tra và biết ngay nguồn cung đang bị tắc ở đâu.

PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP: GIẢM GÁNH NẶNG VỐN CHO NGÂN HÀNG 

Dòng vốn tín dụng ngân hàng sẽ ngày càng được kiểm soát chặt hơn, trong bối cảnh trên, giới chuyên môn cho rằng các doanh nghiệp cần hướng tới các kênh vốn khác như phát hành cổ phiếu, trái phiếu hay nguồn vốn của các quỹ đầu tư. Bài viết trên Thời báo Ngân hàng.

Thời báo Ngân hàng đề cập, phát hành trái phiếu được xem là kênh huy động vốn khá hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay, kênh này đang khá ảm đạm sau một số vụ lùm xùm phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản. Các chuyên gia cho rằng, phải nhanh chóng có giải pháp nhằm phục hồi thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bởi nếu thị trường trái phiếu đổ vỡ sẽ không riêng gì thị trường bất động sản bị ảnh hưởng. Hơn nữa không thể đẩy gánh nặng cấp vốn trung, dài hạn cho ngân hàng được mãi.