• 2594 lượt xem
  • 14:52 07/03/2022
  • Xã hội

Điểm mù giao thông: Hai thanh niên suýt xuống hồ tắm mát vì đâm vào xe đạp

Khi đang di chuyển bằng xe đạp qua quãng đường vắng thì người phụ nữ đi xe đạp đã bất ngờ bị 2 thanh niên đi xe máy ngược chiều đâm trúng. Cú đâm khiến 2 thanh niên văng ra khỏi xe và va phần đầu và mặt vào 1 cột sắt sát bên hồ nước.

Chúng ta vừa được theo dõi 1 tình huống tưởng chừng như khá khó gặp tai nạn và không nghiêm trọng thì lại đã xảy ra theo cách rất đáng tiếc. 

Khi đang di chuyển bằng xe đạp qua quãng đường vắng thì người phụ nữ đi xe đạp đã bất ngờ bị 2 thanh niên đi xe máy ngược chiều đâm trúng. Cú đâm khiến 2 thanh niên văng ra khỏi xe và va phần đầu và mặt vào 1 cột sắt sát bên hồ nước. 

Không khó để nhận thấy, 2 thanh niên đi xe máy đã không nhìn thấy người phụ nữ đi xe đạp vì không hề có hành động giảm tốc độ nào. Trong khi đó người điều khiển xe đạp đã đi gần hết phần đường để rẽ trái. Ở những khu vực vắng vẻ việc không làm chủ được tốc độ thường xuyên diễn ra như trường hợp này, nếu không có cột sắt chắc chắn 2 thanh niên đã phải xuống hồ tắm mát. Không đội mũ bảo hiểm cũng sẽ khiến chấn thương nghiêm trọng hơn.

Một lần nữa chúng ta lại thấy, tai nạn giao thông có thể xảy ra ở bất cứ địa điểm nào với bất cứ phương tiện nào, nếu không chú ý quan sát và làm chủ tốc độ.

Vừa rồi là 1 tình huống xảy ra với người đi xe đạp và với những ai còn giữ suy nghĩ tai nạn sẽ ít ghé thăm hơn với những người đi bộ hay xe đạp thì sẽ phải suy nghĩ lại nếu chứng kiến tình huống tiếp theo sau đây.

Khi dòng xe đang lưu thông với tốc độ cao trên cao tốc. Và khi vòng tròn đỏ xuất hiện, chắc ai cũng nghĩ sắp có va chạm giữa 2 xe ô tô. Nhưng không phải, mà là xe ô tô con đã suýt đâm vào 1 cụ già đang đi bộ qua đường. Nhìn cách di chuyển của cụ ông thì cụ đã lớn tuổi nên không thể đi nhanh qua đường.

Nếu bám quá sát đuôi xe tải đằng trước, khi chiếc xe này đánh lái để tránh ông cụ, rất có thể lái xe ô tô phía sau đã đâm vào đuôi xe tải và văng trúng luôn vào người cụ ông. Tất cả đều quá khít khe nhưng may mắn đã không có 1 vụ tai nạn liên hoàn xảy ra.

Tuổi tác cao cũng khiến cho thính lực suy giảm, khả năng phán đoán, nhận biết âm thanh, các tín hiệu giao thông của người lớn tuổi cũng hạn chế. Trong hoàn cảnh có nhiều tiếng ồn, tạp âm khi tham gia giao thông, người lớn tuổi thường khó có thể xác định chính xác nguồn gốc và hướng âm thanh. Người già khi tập trung lái xe khó có thể nhận thức được những thông tin khác, bởi vì họ quá tập trung vào một phương hướng nhất định. Do đó, nếu phát sinh tình huống khẩn cấp, người già khó ứng phó giải quyết.

Nên động viên người già sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, nhà nước và các cơ quan liên quan cần tích cực xây dựng môi trường giao thông công cộng tiện lợi phục vụ người già, khuyến khích người già tham gia giao thông mua bảo hiểm thân thể, lắp đặt ghế chuyên dụng, chỗ ngồi ưu tiên, tay vịn cho người già ở các bến xe, nơi chờ xe, trên các phương tiện giao thông công cộng./.

Lê Huy