Điểm mù giao thông 25/03: Tai nạn không chừa một ai, từ xe ưu tiên đến siêu xe tiền tỷ

Nếu lúc nào đó bạn cảm thấy cả thế giới quay lưng lại với mình, mọi thứ trở nên tồi tệ thì hãy nhớ đến tình huống này vì chính phạm nhân đang được chuyên chở mới là người đen đủi nhất. Trên đường chấp hành án, không biết việc gì xảy ra và khi mở mắt đã thấy mình trong bệnh viện. Đến cả khi đi tù thì tai nạn giao thông vẫn không chịu buông tha.

Vừa rồi là 1 vụ tai nạn giữa 2 xe ô tô, có thể mọi người đều thấy nó bình thường như bao vụ tai nạn khác nhưng nếu quan sát kỹ chúng ta sẽ thấy sự khác biệt trong tình huống này.

Điều khác biệt nằm ở chỗ 1 trong 2 chiếc xe gặp nạn là xe dùng để chuyên chở phạm nhân. Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu thì vụ việc xảy ra tại huyện Củ Chi. Sau tai nạn chúng ta có thể thấy có 1 người mặc quân phục và người được bê ra khỏi xe chính là phạm nhân đang được chuyên chở. Theo những gì clip ghi lại được thì tốc độ của chiếc xe chở phạm nhân là khá nhanh và khi qua giao lộ đã va chạm mạnh với xe tải.

Khi chứng kiến sự việc chắc hẳn nhiều người sẽ tự hỏi xe chở phạm nhân có phải là xe ưu tiên hay không? Theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, những xe được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào gồm Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ. Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường. Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu. Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh. Đoàn xe tang

"Xe chở phạm nhân được xác định là xe công an đi làm nhiệm vụ nên đây là xe ưu tiên. Trường hợp trên xe không có phạm nhân mà xe có hành vi vi phạm luật giao thông là sai. Xe ưu tiên phải là xe đang làm nhiệm vụ phải mở còi báo hiệu và đèn ưu tiên; khi qua giao lộ có đèn thì phải báo hiệu bấm còi; nếu phát hiện xe phía trước vượt qua 3/4 giao lộ thì phải nhường qua rồi mới đi tiếp. Vì vậy, vụ tai nạn này còn tùy thuộc kết quả khám nghiệm hiện trường để kết luận trong trường hợp này xe ưu tiên hay xe tải sai".

Mặc dù là xe ưu tiên nhưng xe chở phạm nhân được liệt vào dạng xe tải thùng chẳng lấy gì làm sang trọng và không ai muốn ngồi trong đó cả. Nó trái ngược hoàn toàn với tình huống sau đây khi nhân vật chính lái 1 chiếc siêu xe tiền tỷ.

Siêu xe gặp tai nạn được xác định là Porche và vụ tai nạn xảy ra khoảng 3h sáng tại thành phố Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh. Khi vụ tai nạn xảy ra trên xe có 2 người và may mắn túi khí đã kịp bung để giữ lại mạng sống của cả 2 sau cú đâm cực mạnh. Chắc hẳn sẽ rất nhiều người xót xa cho chiếc xe, xe cộ không có lỗi, lỗi ở người điều khiển xe.

2 tình huống là 2 sự đối lập hoàn toàn. Khi phạm nhân được áp tải trong xe chuyên dụng và khi tai nạn xảy ra cũng không hề hay biết, còn lại là 2 người đi siêu xe và hoàn toàn làm chủ tay lái nhưng tai nạn vẫn xảy ra theo cách không ai ngờ. Điểm chung duy nhất là hãy làm chủ tốc độ nếu không muốn tai nạn ghé thăm. 
 

Lê Huy