Điểm mù giao thông: Học sinh bị dùng vũ lực sau va chạm giao thông

Sau khoảng thời gian khá dài phải ở nhà vì tình hình dịch bệnh, đến nay phần lớn học sinh, sinh viên đã được quay trở lại trường học. Với nhiều em vẫn được bố mẹ cẩn thận đưa đón nhưng ở độ tuổi này hầu hết các em muốn tự đi xe đến trường với bạn bè và từ đó tỷ lệ tai nạn giao thông cũng cao hơn.

Như trường hợp này, 3 học sinh trên xe máy điện đã đối đầu trực diện với ô tô đi theo làn ngược chiều. Khá may khi cả 3 đều không bị thương quá nặng nhưng chủ xe ô tô thì không được hiền hòa lắm khi quyết định dùng bạo lực giải quyết sự việc. Khi người chứng kiến can ngăn, chủ xe còn định ăn thua đủ luôn. Có lẽ do quá bức xúc trước tình trạng hư hỏng của ô tô nên chủ xe đã không kiềm chế được cơn tức giận. Không đội mũ bảo hiểm, kỹ năng xử lý chưa tốt khi phía trước có chướng ngại vật là xe ô tô đang dừng đỗ để nhận hàng, chắc chắn 3 học sinh này sẽ phải rất lâu mới quên được vụ tai nạn này.

Thay vì giảm tốc độ rồi đi đúng với làn đường của mình thì các em học sinh lại chọn cách tăng tốc rồi lấn sang làn kế bên là nguyên nhân chính gây ra tai nạn.  Đúng sai, đền bù thiệt hại ra sao là chuyện của người lớn. Nhưng cách sử dụng vũ lực của chủ xe ô tô cũng rất đáng lên án. Rất nhiều vụ tai nạn đã dẫn đến án mạng khi những cái đầu nóng không ai chịu nhường ai. Dùng nắm đấm với người không có khả năng chống cự và yếu thế hơn mình là điều không nên một chút nào.
Còn đối với các em học sinh khi không may xảy ra tai nạn cũng nên bình tĩnh và hợp tác với thái độ lễ phép. Nếu thiệt hại về tài sản là lớn hãy liên hệ với người nhà để giải quyết , tránh những sự việc đáng tiếc khác có thể xảy ra.

Bị đấm mấy cái như 3 học sinh trong tình huống chúng ta vừa chứng kiến có lẽ còn dễ chịu hơn nhiều với nạn nhân cũng là các em học sinh trong trường hợp ngay sau đây.

Khi di chuyển qua giao lộ, 1 nhóm học sinh di chuyển với tốc độ khá cao và không chú ý quan sát đã xảy ra va chạm cực mạnh với 1 xe cứu thương. Kết quả là xe cứu thương thì lao vào vệ đường còn 2 học sinh đi xe máy thì bị thương rất nặng. Xe cứu thương là xe ưu tiên nên khi làm nhiệm vụ thường di chuyển với tốc độ cao. Tài xế xe cứu thươn khi phát hiện ra chướng ngại vật đã cố tình đánh lái nhưng vẫn không tránh được tai nạn.

Khi di chuyển tại các điểm giao cắt không có hệ thống đèn báo tín hiệu, các em cần chú ý quan sát và giảm tốc độ. Khi muốn qua đường cần nhường cho xe có hướng lưu thông chính và đặc biệt là các xe ưu tiên. 

Để nâng cao nhận thức về ATGT cho học  sinh nhiều nhà trường đã phối hợp với lực lượng CSGT để tuyên truyền pháp luật về ATGT cho các em, có những giờ học về luật giao thông…nhưng công tác này cần phải được quan tâm hơn nữa để các em thực sự thấy được tầm quan trọng của việc chấp hành luật giao thông mỗi khi bước chân ra ngoài  đường. 

Việc giảng dạy, giáo dục về luật giao thông cho học sinh cần trực quan sinh động hơn để các em dễ tiếp thu, dễ nhớ, không để tình trạng học lý thuyết xuông rồi tất cả kiến thức đều để lại nhà trường. Vì các em là đối tượng cần được giáo dục và bảo vệ. Điểm mù giao thông cũng xin phép được khép lại tại đây, xin chào và hẹn gặp lại./.
 

Lê Huy