• 3,407 lượt xem
  • 08:27 20/02/2022
  • Xã hội

Điểm mù giao thông: Những bất cẩn của người lớn gây ra nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, chương trình đã nhận được liên tiếp những clip tai nạn liên quan đến trẻ em, điều này cho thấy sự quan tâm của mọi người đến sự an toàn của những mầm non. Và hãy xem những tình huống thực sự nguy hiểm này.

Đầu tiên sẽ là 1 tình huống mà chính trẻ em là người gây ra tai nạn nhưng nó trực tiếp đến từ sự vô ý, chủ quan của người lớn. Theo như clip được chia sẻ, 1 em bé ngồi trên xe điện đã nghịch ngợm vặn vào tay ga và chiếc xe đã lao đi đâm thẳng vào người trên xe máy ở ngay gần đó. Chiếc xe điện chỉ dừng lại khi có người chạy theo và lạng vào nhà dân. Người bị đâm thì tỏ ra đau đớn vì bị thương rất nặng.

Xe điện thường có ở các khu vui chơi, nghỉ mát để phục vụ du khách và thông tin được biết thêm thì đứa bé ngồi trên xe là con của chính chủ xe. Một phút lơ là bất cẩn đã khiến tai nạn xảy đến trong chớp mắt. Trong tình huống này sự chủ quan và bất cẩn của ông bố là nguyên nhân chính gây ra tai nạn là điều ai cũng rõ. Nhưng cũng không ít lần chúng ta bắt gặp nhiều ông bố bà mẹ, cố tình cho con chơi đùa với phương tiện, thậm chí cho con lái xe máy, ô tô rồi quay clip đưa lên mạng như 1 chiến tích tự hào. Đó là khi tai nạn chưa gõ cửa mà thôi.

Hãy để trẻ tránh xa các điểm có thể gây tai nạn nhất của phương tiện khi có thể như tay ga, nan hoa xe. Khi có trẻ đi cùng hãy đảm bảo tắt máy khi trẻ còn ngồi trên xe và cũng đừng quên trang bị mũ hoặc đai an toàn cho bé nếu có thể. Đừng để khi tai nạn xảy ra thì các em bị đau đớn về mặt thể xác còn các bậc phụ huynh lúc đó mới mếu máo ân hận.

Không trực tiếp gây ra tai nạn hoặc gặp tai nạn nhưng tình huống sau đây có nguy hiểm hơn gấ nhiều lần với tình huống trước chúng ta được theo dõi. Một tình huống mà ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc. Một đứa bé chạy qua đường và 1 người đàn ông vội vàng lao ra kéo lại. Đúng lúc này 1 chiếc xe container lao tới, may mắn là đứa bé đã được lôi về phía sau kịp thời. Tài xế container cũng phanh xe gấp lại ngay sau đó. Không biết người đàn ông chạy theo đứa trẻ là bố hay người đi đường vô tình thấy đứa bé mà chạy ra kéo lại nhưng hành động quyết đoán và dũng cảm đó của anh đã cứu sống tính mạng đứa bé và thậm chí tránh được phiền toái cho lái xe container. Hú hồn nhưng dù sao vẫn may mắn chán…

Tai nạn liên quan đến trẻ em nhức nhối đến đến nỗi năm 2018, UBATGTQG đã chọn là năm “An toàn giao thông cho trẻ em” khi tỉ lệ tai nạn ở trẻ em có xu hướng tăng, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Thống kê tại thời điểm đó cho thấy trung bình mỗi năm có tới 2.000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Chỉ khi thấy con số thống kê khủng khiếp như vậy mọi người mới có thể ý thức hơn trong việc bảo vệ an toàn tính mạng cho con trẻ trước hiểm họa tai nạn giao thông. Lao tâm khổ tứ nuôi dưỡng con cái từ lúc sinh thành và sẽ đau đớn hơn khi tính mạng bị tước đoạt bởi tai nạn. 

Một lần nữa xin được cảm ơn khán giả đã gửi đến chương trình những tình huống về giao thông để chúng ta cùng nhau rút ra những bài học đáng quý. 

Thực hiện : Lê Huy