Điểm mù giao thông: Cảnh sát giao thông nằm trên nắp capo bị kéo lê hàng cây số

Việc trốn chạy khỏi cảnh sát giao thông khi bị dừng xe để xử phạt luôn là một hành động vi phạm pháp luật. Người dân cần tuân thủ pháp luật bởi khi bỏ chạy và gây tai nạn thì hậu quả sẽ còn nặng nề hơn nhiều.

Tình huống xảy ra khi 1 lái xe con quyết tâm bỏ chạy đến cùng khi phát hiện mình có thể bị lực lượng cảnh sát giao thông xử lý lỗi vi phạm. Một đồng chí cảnh sát giao thông đã phải bám chặt vào xe sau khi bị hất lên nắp capo kéo đi cả đoạn dài.

Theo dõi clip có thể thấy hành động của người điều khiển ô tô là hoàn toàn có chủ đích và không có ý định dừng lại cho dù tính mạng của đồng chí cảnh sát giao thông có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Sự việc chỉ dừng lại khi người đi đường và lực lượng hỗ trợ đã chặn được xe và khống chế thành công tài xế.

Hầu hết mọi người đều tỏ ra bức xúc trước hành vi coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của người khác của lái xe ô tô. Hành động này có thể bị truy tố với hành vi chống người thi hành công vụ thậm chí là giết người.

Hiện tượng chống người thi hành công vụ ngày càng có mức độ ngang nhiên và liều lĩnh. Tất cả sự việc đều có thể được giải quyết và xử lý theo quy định của pháp luật, từ việc rất đơn giản là dừng xe để xử lý hành chính. Tuy nhiên, tài xế đã cố tình bỏ chạy, bất chấp nguy hiểm cho mình và người khác, đẩy sự việc đi quá xa.

Theo Luật giao thông và những hướng dẫn về tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông, khi làm nhiệm vụ trên đường, phát hiện xe vi phạm cảnh sát phải kiên quyết dừng và xử lý. Vì thế việc dừng xe của cảnh sát là đúng quy định, vừa để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác lưu thông trên đường. Những tình huống cảnh sát giao thông bị hất lên nắp capo hầu hết là bất đắc dĩ vì không ai muốn mang tính mạng của mình ra cá cược với những kẻ ngông cuồng, không biết sợ.

Tình huống tiếp theo vẫn là 1 hành vi chống đối người thi hành công vụ. Hành vi này có thể không trực tiếp gây nguy hiểm cho lực lượng chức năng nhưng hoàn toàn có thể gián tiếp gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác.

Một nam thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm thong dong đi trên đường, đã bị yêu cầu dừng xe để xử lý lỗi vi phạm. Nhưng thay vì chấp hành thì nam thanh niên đã rồ ga bỏ chạy, lạng lách qua cả chặng đường dài, thậm chí di chuyển ngược chiều đấu đầu với ô tô để thoát thân. Không chỉ gây nguy hiểm cho chính mình mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác. Cuối cùng thì người điều khiển xe máy cũng chạy thoát nhưng chắc chắn chẳng ai đồng tình với hành động này.

Bỏ cả trăm triệu đến vài trăm triệu mua được chiếc xe máy sang trọng nhưng không bỏ được tiền mua mũ bảo hiểm là cảm nhận chung của nhiều người khi xem tình huống này. Nếu dừng lại xử lý số tiền phạt có thể vài trăm nghìn đồng nhưng bỏ chạy và gây tai nạn thì hậu quả sẽ còn nặng nề hơn nhiều.

Với nhiều thanh thiếu niên mới lớn việc bỏ chạy khi bị lực lượng chức năng xử lý như là 1 sự kiêu hãnh, có người còn cho đó là thú vui vì không ai có thể xử lý được mình. Nhưng hãy nhớ đó là khi tai nạn chưa xảy đến và mức độ của sự việc chưa nghiêm trọng. Không ít trường hợp sự hùng hổ trên đường biến mất mà thay vào đó là sợ sệt, hối lỗi khi ngồi trong cơ quan công quyền. 

Thực hiện : Lê Huy