Điểm mù giao thông: Đánh đổi tính mạng vì vài phút chờ tàu

Có lẽ sẽ rất ít người cảm thông với chủ xe ô tô bán tải trong tình huống vừa rồi. Điều may mắn duy nhất là mạng sống đã được giữ lại và chỉ thiệt hại về tài sản. Và sẽ còn đáng trách hơn nữa khi biết rằng trong xe có 3 người cả phụ nữ và trẻ con.

Trước khi tình huống tai nạn giữa ô tô và tàu hỏa xảy ra chúng ta có thể thấy có 1 xe ô tô khác trước đó cũng đã cố tình vượt qua thanh chắn mặc dù lúc này đoàn tàu đã sắp di chuyển qua. Xe gặp nạn bắt đuôi xe trước nhưng đã không được thần may mắn gọi tên. Sau cú đâm, người phụ hốt hoảng chạy xuống xe bế theo 1 cháu nhỏ và tìm cách mở cửa cho chủ xe. Mọi người xung quanh cũng đã hỗ trợ cho người gặp nạn. Sau 1 thời gian trầm lắng có vẻ những vụ tai nạn liên quan đến đường sắt đang có xu hướng gia tăng trở lại trong thời gian gần đây. Những vụ tai nạn phần lớn đều đến theo kiểu khiến mọi người thắc mắc: Tại sao có thể đi như thế được? Và khi xem lại những tình huống thì chúng ta đều thấy đó là những tình huống không hề oan ức khi ý thức của người tham gia giao thông quá kém. Nếu có điều gì đó muốn nói về các vụ tai nạn đường sắt thì những người làm chương trình chỉ muốn xin mọi người hãy coi trọng mạng sống của mình và người thân, hãy di chuyển chậm lại, quan sát kỹ hơn khi đi qua đoạn đường giao cắt với đường sắt. Hãy tôn trọng thanh chắn, barie, biển báo đèn báo dành cho phương tiện ưu tiên này. Và % sống sót trong những vụ tai nạn với tàu hỏa là rất thấp. Đừng đánh đu tính mạng của mình chỉ vì vài phút chờ tàu vì phía trước là cả tương lai.

 Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta có khái niệm hành lang an toàn giao thông đường sắt, trong đó quy định các vấn đề an toàn với người và phương tiện. Tuy nhiên, vẫn có không ít những vụ tai nạn liên quan khi các yếu tố này bị bỏ quên. Hãy cùng xem người đàn ông này đang đứng ngay cạnh đường ray để nói chuyện điện thoại mà không hề hay biết đoàn tàu sắp di chuyển đến. Và điều gì đến cũng đến khi đoàn tàu di chuyển qua đã tông trúng và nạn nhân tử vong sau đó. 1 vụ tai nạn tương đối vô duyên khi không thiếu chỗ để nghe điện thoại nhưng nạn nhân lại chọn cách dễ bị tổn thương nhất.

Ông KIỀU MINH - Thành phố Hà Nội: “Là 1 người sinh sống tại khu vực có đường tàu chạy qua, tôi luôn phải chú ý các điều kiện an toàn cho bản thân và gia đình như nắm giờ tàu chạy qua, không đứng trên đường tàu. Hiện có nhiều người coi thường điều này và những vụ tai nạn đáng tiếc vẫn xảy ra”

Vì nhiều lý do mà các điều kiện đủ để đảm bảo an toàn hành lang đường sắt ở nhiều địa phương vẫn chưa được đảm bảo đúng các quy định về khoảng cách, vẫn có vi phạm về xây dựng công trình quanh đường sắt v…v Nhưng nó vẫn không thể bào chữa cho hành vi vượt thanh chắn khi có đầy đủ tín hiệu. Hay đứng gần đường ray nghe điện thoại của những tình huống chúng ta chứng kiến hôm nay. Những vụ tai nạn mà hoàn toàn có thể tránh được nếu ý thức chấp hành tốt. 

Điểm mù giao thông xin phép được khép lại tại đây, xin chào và hẹn gặp lại.
 

Lê Huy