Điểm mù giao thông - Đi ngược chiều, đối đầu ô tô, nữ sinh mang tính mạng ra "đùa"

Việc người đi xe máy đi ngược chiều, đối đầu ô tô trên nhiều tuyến đường đã không phải là hình ảnh quá hiếm gặp. Hành động này không những gây nguy hiểm cho bản thân, thậm chí là phải trả giá bằng chính mạng sống, mà còn khiến không ít tài xế ô tô bị vạ lây.

Thật sự là quá liều lĩnh và không còn gì để nói với trường hợp này của 2 nữ sinh. Đi ngược chiều và đi vào đúng làn ô tô dùng để vượt. Các bạn can đảm số 2 thì không ai dám nhận số 1. Nhưng đấy là khi may mắn còn mỉm cười.

 Không hiểu vì lý do gì mà 2 bạn nữ lại di chuyển ngược chiều trên suốt 1 chặng đường dài như vậy. Nếu đi nhầm đường thì các bạn phải quay lại ngay từ đầu nhưng cả 2 đã bất chấp nhắm mắt vặn ga đi đến cuối con đường. Hành vi đi ngược chiều không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật của người điều khiển phương tiện khi tham giao thông, mà còn tiềm ẩn nguy cơ  tai nạn rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của chính người điều khiển phương tiện đi ngược chiều cũng như đối với các phương tiện tham gia giao thông khác.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp. Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông. Bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 tháng đến 4 tháng.

Có nhiều sai lầm phải trả giá nhưng tai nạn vì đi ngược chiều thì đó sẽ là sự trả giá vì thiếu hiểu biết và đôi khi là phải trả giá bằng tính mạng của chính mình.

Tạm rời pha di chuyển theo kiểu từ chối hiểu của 2 nữ sinh, chúng ta sẽ cùng đến với 1 trường hợp khác, nhưng lần này pha xử lý hết sức kịp thời của chị em, giúp tránh xảy ra 1 tai nạn đáng tiếc.

Khi một xe tải đang thực hiện việc quay đầu xe thì 1 phụ nữ điều khiển xe máy đi từ phía sau lao tới. Cú quay xe bất ngờ đã khiến chị phải phanh gấp để tránh va chạm và đây là 1 cú phanh xe rất chất lượng vì nó đã giúp chị không lao thẳng vào ô tô. Chỉ sau khi phanh gấp người điều khiển xe máy đã bị loạng choạng ngã ra đường. Khi phát hiện ra sự việc tài xế xe tải đã xuống đường nâng giúp chị xe lên như 1 lời xin lỗi.

 Phải công nhận chị gái điều khiển xe máy vừa may mắn nhưng cũng vừa có pha xử lý khiến nhiều người ngưỡng mộ, hết sức kịp thời. Còn lái xe tải với pha quay đầu xe không quan sát như vậy thì khá đáng trách. 

 Thực tế, lỗi quay đầu xe không phải là hiếm mà ai cũng có thể mắc phải khi tham gia giao thông, từ đơn giản cho đến những lỗi nghiêm trọng. Thông thường là do lái mới chưa nắm vững kiến thức hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống nên dễ mắc sai lầm khi chuyển làn, đánh lái quay đầu dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Để tránh những sự việc không đáng có xảy ra, các lái xe nên tập cho mình thói quen chú ý quan sát, xem đường có được phép chuyển làn/hướng hay không và nếu chắc chắn việc di chuyển an toàn thì hãy giữ tốc độ hợp lý khi thực hiện.

Điểm mù giao thông xin phép được khép lại tại đây, xin chào và hẹn gặp lại.

Lê Huy