Điểm mù giao thông: Dừng chờ đèn đỏ và những cú đâm như "trời giáng" từ phía sau

Trong tham gia giao thông, tình huống dẫn đến tai nạn gắn liền với những chấn thương nặng thậm chí là tử vong mà khó có thể tránh khỏi phải kể đến việc dừng chờ đèn đỏ và bị xe phía sau đâm tới. Những tình huống bất khả kháng khiến cho việc lường trước và tránh rủi ro gần như là điều không thể.

Khi hàng loạt phương tiện đang dừng chờ tín hiệu của đèn giao thông thì bất ngờ tai nạn ập đến. 1 xe container đã ủi thẳng vào phía sau 1 xe tải và tiếp tục đẩy phương tiện này cán qua hàng loạt ô tô xe máy. Xe container chỉ dừng lại khi lạng tay lái vào khúc cua. Không cần nói thì ai cũng biết hậu quả của vụ tai nạn này nghiêm trọng thế nào.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc lái xe đâm hàng loạt các phương tiện tại thời điểm chờ đèn tín hiệu giao thông. Có thể lái xe buồn ngủ hoặc xe bị mất phanh. Chính vì sự hy hữu của các vụ tai nạn kiểu này đã khiến cho mức độ thương vong kèm theo là khá lớn.

Những vụ tai nạn kiểu như thế này, mọi người vẫn cho rằng do số mệnh quyết định còn đã dừng chờ đèn đỏ vẫn còn bị đâm thì biết tránh làm sao, tránh thế nào? Nhưng và rồi chúng ta vẫn phải cảnh giác để hạn chế tối đa mức độ rủi ro. Hãy cố gắng quan sát phía sau qua gương. Nếu có xe tải hoặc container thì không nên đi vào giữa hai xe đó. Nếu không có cơ hội tách ra thì luôn dừng từ từ và cách xa xe trước hết mức có thể. Như vậy sẽ còn khoảng trống dự phòng cho tình huống xấu.

Còn đối với các lái xe khi lưu thông đến gần nơi có hệ thống đèn tín hiệu giao thông nên giảm tốc độ, tính toán khoảng cách an toàn để tránh va chạm đáng tiếc có thể xảy ra. Trước mỗi chuyến đi xa hãy kiểm tra các bộ phận xe và đặc biệt là hệ thống phanh. Để mỗi chuyến đi an toàn mà không phải đánh cược với sự may rủi.

Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến 1 tình huống khác liên quan đến việc tai nạn ở các trụ đèn giao thông. Tuy nhiên tình huống này sẽ có 1 chút khác biệt. Khi các phương tiện đang dừng chờ đèn tín hiệu và nếu quan sát kỹ có thể thấy đèn tín hiệu giao thông cũng đã chuyển sang xanh nên mọi người đã bắt đầu di chuyển. Tuy nhiên, 1 xe ô tô tải phía sau đã lao đến ủi vào 2 người ngồi trên xe máy và tiếp tục lao về phía trước trong sự kinh hãi của mọi người.

Theo người chia sẻ clip thì ngoài nguyên nhân lái xe không đảm bảo tốc độ dẫn đến việc gây ra tai nạn thì tại đoạn đường này có địa hình khá dốc nên thường xuyên xảy ra tai nạn.

Như vậy ngoài việc lái xe cần chú ý quan sát và đảm bảo tốc độ an toàn khi gần đến hệ thống đèn giao thông thì việc nắm rõ đặc điểm của cung đường cũng là rất quan trọng. Bên cạnh đó, nếu có thể cơ quan chức năng cũng nên cắm các biển báo cảnh báo về đoạn đường cho các lái xe có thể lường trước được các tình huống.

Những vụ tai nạn trong tình huống bất khả kháng như chúng ta vừa theo dõi thì có lẽ chỉ còn 1 cách duy nhất là hy vọng vào việc sử lý của các bác tài làm sao để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Chúc mọi người sẽ có 1 ngày làm việc hiệu quả và an toàn, xin chào và hẹn gặp lại.
 

Lê Huy