Điểm mù giao thông: "Đường thoáng quá thì lại mát tay ga"

Nếu một trong số "đặc sản" của Hà Nội là tắc đường và mong muốn của người dân là đi lại trên những cung đường thoáng đãng thì có lẽ sẽ cân nhắc lại sau khi xem nhưng tình huống dưới đây. Đường thông thoáng quá cũng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm khó lường.

Nếu có ai hỏi tôi rằng buổi sáng ở Hà Nội có đặc sản gì, tôi sẽ không ngần ngại mà khẳng định đó là tắc đường…Với việc mất cả giờ đồng hồ mới đến được công sở, nhiều công dân thủ đô mong muốn được di chuyển trên những con đường thoáng đãng. Nhưng đường vắng quá cũng chưa chắc đã an toàn nếu như mọi người chứng kiến tình huống này. Có thể sự việc xảy ra ở 1 tuyến đường liên huyện vì mật độ phương tiện không quá cao. Thông thoáng quá lại dễ dẫn đến việc mát tay ga… và 2 người trên xe máy sau khi đâm vào 1 người đang qua đường đã lao thẳng về phía xe tải.

Ở một góc quay khác sẽ cho chúng ta thấy rõ hơn sự nguy hiểm của tình huống này. Khi clip được chia sẻ lên mạng xã hội, rất nhiều người đã lên tiếng ủng hộ pha đánh lái thần thánh của tài xế xe tải. Nếu không chấp nhận thiệt hại về tài sản thì tính mạng 2 người đi xe máy sẽ rất nguy hiểm. Không biết sau tình huống này 2 người gặp tai nạn sẽ cảm ơn lái xe thế nào nhưng chỉ việc giữ lại được mạng sống với họ đã là quá may mắn.

Phần lớn các tuyến đường liên huyện ở nước ta đều chưa có đủ kinh phí để đầu tư hệ thống biển báo, chất lượng mặt đường cũng không được tốt vì vậy để tránh tai nạn không còn cách nào khác là phải làm chủ được tốc độ.

Để lý giải cho việc không làm chủ được tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu…nhiều người thường lý sự rằng đường vắng sao phải đi chậm? Đi chậm là có lỗi với phương tiện, mua cái xe hàng chục, hàng trăm mã lực mà đi như buýt nhanh ở Hà Nội trong giờ cao điểm là không được…nhưng rất có thể vì những lý sự đó mà tai nạn có thể ập đến bất cứ lúc nào.  

Lái xe Phan Mạnh Hà: “Ở các tuyến đường trung du bắc bộ các cung đường lạ cần giảm tốc độ tránh va chạm”

Chúng ta sẽ tiếp tục đến với tình huống giao thông khác cũng diễn ra tại 1 cung đường liên huyện. Nhưng lần này 2 người đi xe máy đã không được may mắn như tình huống chúng ta vừa chứng kiến.

Khi xem đi xem lại clip này, hầu như lúc nào tôi cũng buột miệng: “thế này thì còn gì là người”. Không hiểu sao 2 người điều khiển xe máy không đi vào phía bên phải của đường mà lại chọn cách di chuyển hẳn sang phía bên trái. Khi phát hiện ô tô đi ngược chiều, với cú phanh gấp cả người và phương tiện đã lao vào gầm xe.
Chứng kiến những mảnh vỡ của xe máy văng ra có lẽ chấn thương này không hề nhẹ. Điểm sáng duy nhất trong tình huống này là 2 người đi xe máy đều trang bị mũ bảo hiểm đầy đủ. Hy vọng việc đội mũ bảo hiểm sẽ giúp các nạn nhân tránh được các chấn thương nặng ở vùng đầu.

Qua 2 tình huống, chúng ta nhận thấy khi điều khiển xe phải luôn chú ý hướng tầm nhìn đến mức tối đa làm sao có thể phát hiện được nhanh nhất tình trạng đường sá và các phương tiện giao thông đi ngược chiều. Ở các khúc cua cần tránh việc vừa ôm cua vừa sử dụng phanh. Việc này sẽ khiến chúng ta dễ dàng mất lái và trượt ngã bởi hiện tượng trượt bánh do bó cứng phanh bánh trước hoặc bánh sau. Và tất nhiên, cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, đó chính là việc làm chủ được tốc độ của mình.
Điểm mù giao thông hôm nay xin phép được khép lại tại đây, xin kính chào và hẹn gặp lại.

Thực hiện : Lê Huy

quảng cáo