Điểm mù giao thông: Gây tai nạn khi mở cửa xe ô tô - Một sự bất cẩn vạn sự nguy nan

Mở cửa xe hay dừng, đỗ xe là việc mà mọi lái xe đều phải làm, tuy là một hành động nhỏ nhưng đôi khi có thể dẫn đến những sự cố nguy hiểm cho chủ xe cũng như người tham gia giao thông khác.

Một tình huống vô tình của 1 người nhưng chỉ chút nữa đã đem lại sự nguy hiểm về tính mạng cho biết bao người tham gia giao thông khác trên đường với 1 hành vi có vẻ đơn giản – mở cửa ô tô.

 Một lái xe taxi đang dừng đỗ bên đường mở cửa mà thiếu quan sát vì vậy đã va chạm với 2 em học sinh. Một xe ô tô con phía sau lao tới phanh gấp, rê cả xe vào nhà dân bên đường, 2 em học sinh khác phanh tránh ô tô cũng ngã sõng soài. Quá may mắn khi không có thiệt hại về tính mạng trong tình huống này - quả là “một sự bất cẩn, vạn sự nguy nan”.

Mở cửa xe là hành động quen thuộc đối với người điều khiển phương tiện xe ô tô. Việc đó tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên trên thực tế có nhiều vụ tai nạn do người đi xe ô tô mở cửa thiếu quan sát. Với tình huống này, lái xe taxi rất có thể bị xử phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với hành vi dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường. Trường hợp hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

 Việc mở cửa xe ô tô gắn liền với hoạt động dừng, đỗ xe, nên trước khi chú ý về việc mở cửa xe an toàn, hãy dừng đỗ xe đúng quy định, dừng sát vỉa hè, không dừng xe ở những đường quá nhỏ, đường cấm đỗ, đường giao nhau,… để không làm cản trở giao thông của các phương tiện khác và cũng để đảm bảo an toàn cho chính chiếc xe của mình.

Việc dừng, đỗ không đúng quy định không còn là điều quá hiếm gặp ở các đô thị khi nhu cầu lớn hơn rất nhiều so với sự đáp ứng của cơ sở hạ tầng. Việc đỗ xe quá gần mặt đường đôi khi lại là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn như tình huống ngay sau đây.

Một người đàn ông ra xe ô tô để tiếp tục hành trình của mình, khi mở cửa xe không may bị một người điều khiển xe ô tô khác đâm trúng. Không tham gia giao thông nhưng tai nạn vẫn tìm đến theo cách khó tin nhất. Trước khi lên xuống xe tại những nơi có phương tiện lưu thông qua, sẽ không thừa nếu mọi người chú ý quan sát hơn 1 chút.

 Với các lái xe đang tham gia giao thông, khi phát hiện thấy xe dừng đỗ bên đường cũng cần giữ một khoảng cách an toàn đề phòng có người mở cửa, xuống xe hoặc điều khiển xe bất ngờ từ vỉa hè, lề đường ra trục đường chính. Ô tô dừng xe, đỗ xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông có thể sẽ bị xử phạt ở mức cao nhất là 10 - 12 triệu đồng.

 Lái xe ô tô trong tình huống này rõ ràng đã không quan sát thấy người đàn ông mở cửa ô tô. Sau cú đâm lái xe cũng đã dừng ngay lại hiện trường để xem xét xử lý hậu quả mà không bỏ đi, đây có lẽ là hành vi đáng được khen ngợi nhất trong tình huống này. Sự chủ quan của 2 lái xe đã dẫn đến 1 vụ va chạm hết sức đáng tiếc.

Mở cửa xe hay dừng, đỗ xe là việc mà mọi lái xe đều phải làm, đó tuy là một hành động nhỏ nhưng đôi khi lại có thể dẫn đến những sự cố nguy hiểm cho chủ xe cũng như người tham gia giao thông khác. Trước khi khép lại chương trình hôm nay, xin mời quý vị cùng theo dõi lại 2 tình huống để có những bài học cho bản thân. 

Thực hiện : Lê Huy

quảng cáo