Điểm mù giao thông: Học sinh vượt đèn đỏ đâm gục cảnh sát giao thông

Một học sinh vượt đèn đỏ, khi bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe đã tăng ga bỏ chạy và đâm thẳng vào chiến sỹ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Khiến người này gặp chấn thương nặng.

Vi phạm của em học sinh đã quá rõ ràng với hành vi vượt đèn đỏ nhưng rất có thể sẽ bị xử lý thêm về vi phạm chống người thi hành công vụ khi không chấp hành hiệu lệnh và có hành vi đâm thẳng vào người CSGT để bỏ chạy.

Ở lứa tuổi học sinh, rất có thể nhiều em cảm thấy hoảng sợ khi bị lực lượng chức năng xử phạt, sợ bị bố mẹ la mắng, cấm không cho sử dụng phương tiện nữa nên nhiều trường hợp kiên quyết bỏ chạy đến cùng. Nếu nhận thức tốt, các em hoàn toàn có thể dừng lại để giải quyết lỗi vi phạm hành chính. Lúc đó, thứ mất đi chỉ là tiền mà không phải những rắc rối khác.

Không thiếu trường hợp bỏ chạy rồi gây tai nạn cho mình, cho người khác khiến sự việc từ đơn giản thành trầm trọng hơn. Vụ tai nạn này cho thấy mọi người nên có ý thức chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc lực lượng CSGT xuất hiện một cách đột ngột và bất ngờ lao ra chặn đầu phương tiện như trong clip cũng đã gián tiếp gây nguy hiểm cho bản thân. Theo quy định lực lượng chức năng được phép dừng phương tiện vi phạm nhưng cũng cần chú trọng việc đảm bảo an toàn cho chính mình khi làm nhiệm vụ, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Đây là 1 sự việc hết sức đáng tiếc nhưng chắc chắn sẽ để lại nhiều bài học cho cả người vi phạm và lực lượng xử lý. 

Không lái xe nào muốn đang đi bình thường mà tự nhiên cả người và xe bị lật ngửa giữa đường. Rất tiếc cho bác lái xe trong tình huống sau đây lại nằm trong số những người đen đủi như vậy.

Khi phía trước ô tô con có chướng ngại vật là xe container, bác tài đã quyết định vượt lên nhưng lại chọn đúng thời điểm vào khúc cua. Khi container phát hiện 1 xe ô tô con khác dừng đột ngột giữa đường đã đánh lái sang trái để tránh va chạm. Cú đánh lái bất ngờ đã khiến tài xế ô tô con buộc phải đánh lái theo và cái kết là xe đã đâm vào rãnh thoát nước rồi lật ra đường.

Có quá nhiều yếu tố dẫn đến vụ tai nạn này cho tài xế xe con, khi quyết định vượt xe lớn ở khúc cua và đã không kịp xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy đến. Chỉ cần chờ qua khúc cua thì có lẽ mọi chuyện vẫn êm đẹp.

Một phần lỗi khác cũng đến từ việc chiếc xe ô tô con di chuyển trước đầu container có một pha xử lý khó hiểu khi đang đi trên đường thì dừng lại đột ngột. Một chuỗi các pha xử lý kéo theo bị ảnh hưởng đã dẫn đến việc chủ xe con bị lật.

Tránh xa xe to ra một chút, đừng vượt tại khúc cua còn các lái xe trọng lượng lớn hãy chú ý giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác, có lẽ là cách duy nhất để tai nạn không xảy ra trong trường hợp này. 

Lê Huy