Điểm mù giao thông: Húc vỡ kính ô tô chỉ vì lơ là thiếu quan sát

Một phút lơ đãng mà tài xế ô tô có gắn camera hành trình đã phải trả giá bằng hóa đơn thay kính cũng như các hư hỏng cho xe phía trước.

Không chú ý quan sát dẫn đến việc không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là nguyên nhân chính gây ra vụ va chạm này. Điều may mắn vớt vát lại trong tình huống này là chiếc xe bị đâm từ phía sau đã không gây ra thêm va chạm nào khác, mặc dù có rất nhiều xe đang dừng đỗ và lưu thông trên đường.

Nhiều ý kiến cho rằng chủ xe gắn camera hành trình đang mải mê làm việc gì khác mà không chú ý đến đường đi, có thể là mải lướt điện thoại hoặc buôn chuyện với bạn, đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn. Nhiều chủ xe biết điều này nhưng để cai điện thoại khi lái xe lại là điều không dễ.

Hiểu rõ các quy định về việc giữ khoảng cách an toàn khi lưu thông trên đường sẽ giúp người điều khiển hạn chế va chạm và chủ động xử lý các tình huống bất ngờ. Trong trường hợp người lái xe không giữ khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tùy vào từng trường hợp mà việc không giữ khoảng cách an toàn và va chạm với xe liền trước có những mức phạt khác nhau. Không đảm bảo khoảng cách an toàn với xe liền trước khi di chuyển trên đường cao tốc mức phạt từ 3-5 triệu đồng. Không tuân thủ quy định khoảng cách an toàn giữa 2 xe gây tai nạn giao thông phạt từ 10-12 triệu đồng.

Việc lơ đễnh trong khi lái xe đôi khi sẽ gây ra những hậu quả nặng nề hơn rất nhiều với tình huống chúng ta vừa chứng kiến, nhất là khi các lái xe di chuyển qua các điểm giao cắt nơi đông đúc phương tiện.

Khi đi qua ngã 4, tài xế xe ô tô tải đã bị 1 lái xe con đâm trúng. Cú đâm mạnh đã khiến chiếc xe tải bị lật ngửa ra đường còn lái xe ô tô con cũng không còn giữ được tay lái mà lao thẳng xuống khu đất trống trước mặt. Cả 2 lái xe đều gặp những tổn hại về sức khỏe cũng như tài sản trong trường hợp này.

Đường ta ta đi có lẽ là suy nghĩ chung của cả 2 lái xe khi đi qua điểm giao cắt nên đã dẫn đến 1 cú va chạm rất mạnh. Khi đi qua đường giao nhau không có hệ thống đèn báo tín hiệu giao thông, các bác tài nên chú ý quan sát và giảm tốc độ. Vì đây là điểm dễ xảy ra va chạm nhất giữa các luồng phương tiện. 

Trong quá trình di chuyển tại đường giao nhau, người tham gia giao thông phải nhường đường cho xe đi từ bên phải đến nếu đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, nhường đường cho xe đi từ bên trái nếu đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, nhường đường cho xe trên đường ưu tiên và đường chính tại nơi giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường chính.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại, đầu tiên cần xác định được lỗi của bên nào hay cả hai bên cùng có lỗi. Sau đó, hai bên tự thỏa thuận với nhau về vấn đề bồi thường thiệt hại. Nếu không thỏa thuận được thì có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Hãy cẩn thận hơn khi đi qua các đoạn đường giao nhau để đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Thực hiện : Lê Huy

quảng cáo