• 2942 lượt xem
  • 16:22 26/04/2022
  • Xã hội

Điểm mù giao thông: Không giữ được bình tĩnh, 2 lái xe biến đường phố thành đấu trường

Có lẽ nhiều người sẽ không nhịn được cười trước pha xử lý của người phụ nữ đi xe máy trước viễn cảnh chuẩn bị ôtô đâm. Mặc dù buồn cười nhưng chúng ta vẫn phải thấy, đây là một tình huống nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Có vẻ như người phụ nữ của chúng ta đang di chuyển thì phát hiện ra bị nhầm đường nên phanh khựng xe mà không cần quan sát các dòng phương tiện phía sau. Khi thấy ôtô chuẩn bị đâm vào mình, chị mới luống cuống dùng chân đẩy xe đi. Rất may, lái xe ôtô phía sau đã kịp thời xử lý để tránh va chạm.

Sau khi xem xong tình huống này, chắc hẳn nhiều chị em sẽ phải tìm hiểu xem nên phanh xe gấp trong những trường hợp nào để tránh tai nạn. Phanh là để đảm bảo an toàn nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ có lúc phản tác dụng.

Khi sử dụng phanh, mọi người nên bóp từ từ tay phanh và sau đó mạnh dần đến khi tay phanh gập hết. Không nên bóp thật nhanh, mạnh mà nên dùng cả hai phanh và không phụ thuộc hoàn toàn vào một trong hai phanh. Quan trọng không kém là phải chú ý tới khoảng cách giữa các phương tiện giao thông xung quanh.

Khi phanh gấp, người điều khiển phương tiện không nên đánh lái vì rất dễ xảy ra tai nạn. Nếu nhận thấy không phanh kịp, hãy phanh giảm tốc từ từ để có khả năng đánh lái đầu xe mà không bị mất lái; sau đó, tùy tình hình và phán đoán có thể đánh lái sang bên phải hoặc bên trái.

Trên đường mưu sinh với vô vàn áp lực, nếu xảy ra va chạm, cự cãi, không nhiều lái xe giữ cho mình được sự tỉnh táo để giải quyết tình huống, thay vào đó là sử dụng vũ lực. Những cái đầu nóng lúc đó không còn thiết tha gì đến 2 chữ “đồng nghiệp” (cùng là dân tài xế).

Hai lái xe không biết va chạm như thế nào nhưng đã biến đường phố thành đấu trường, lao vào ẩu đả. Trận đấu khá cân sức và công bằng khi cả 2 lái xe không dùng hung khí mà chỉ dùng nắm đấm để tác động vật lý lên nhau. Chỉ tới khi có người can ngăn, 2 cái đầu nóng mới hạ hỏa.

Chưa cần biết kết quả ra sao nhưng khi xem lại clip này, có lẽ 2 tài xế sẽ tự hỏi, tại sao mình không bình tĩnh hơn để giải quyết câu chuyện theo chiều hướng thương lượng mà phải dùng vũ lực. Tự nhiên thiệt thân mà còn trở thành diễn viên giải trí cho người khác.

Tai nạn giao thông có thể do chủ quan hoặc khách quan nhưng việc kiểm soát xung đột khi xảy ra sự cố của nhiều lái xe thường rất kém. Đây là nguyên nhân khiến một số vụ va chạm dẫn đến các vụ án hình sự. Nếu được trang bị nền tảng đạo đức nhân cách, ứng xử pháp luật văn minh, người tài xế sẽ hạn chế được những hành động theo bản năng, mất kiểm soát.

Cho dù với lý do nào thì hành vi đánh nhau, sử dụng hung khí khi tham gia giao thông là không thể chấp nhận được, cả về đạo đức xã hội và yêu cầu đặc thù của nghề nghiệp. Điểm mù giao thông xin phép được khép lại tại đây và các bác tài hãy luôn là người lái xe thông thái trên mọi cung đường.

Lê Huy