• 6529 lượt xem
  • 15:36 29/05/2022
  • Xã hội

Điểm mù giao thông ngày 29/5: Nhầm chân ga, lùi xe xuyên quán phở

Việc lái xe, nhất là lái xe mới, bị nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga không phải là việc hiếm xảy ra. Và hậu quả của sự nhầm lẫn tai hại này là có khá nhiều vụ tai nạn đã xảy ra. 2 tình huống "rớt tim" dưới đây một lần nữa cho thấy việc phân định rõ ràng chân ga, chân phanh quan trọng thế nào!

NHẦM CHÂN GA, LÙI XE XUYÊN QUÁN PHỞ

Có lẽ trong cuộc đời bán hàng của mình, ông chủ tiệm ăn sáng chưa bao giờ lại gặp phải 1 vị khách không mời mà đến theo kiểu này. Nếu không nhanh chân thì chưa biết chuyện gì có thể xảy ra.Không khó để xác định tình huống này lái xe ô tô đã nhầm chân ga với chân phanh khi thực hiện lùi xe.

 Không khó để xác định tình huống này lái xe ô tô đã nhầm chân ga với chân phanh khi thực hiện lùi xe. Một đoạn lùi xe khá dài từ trong ngõ bên đường bên kia mà không hiểu bằng cách nào lái xe lùi 1 mạch qua đường rồi đâm thẳng vào quán ăn sáng. Ngoài ông chủ quán may mắn phát hiện ra điều bất thường để kịp chạy ra khỏi đường lùi của ô tô, chúng ta còn thấy, có 2 bà cháu đang đi bên ngoài cửa hàng cũng đã nhanh chân chạy thoát. Đến khi bị chặn lại trong quán vẫn có thể nghe thấy tiếng động cơ ô tô gầm rú.
 
Những tình huống như thế này, người gặp nạn đa số đều trong thế bị động và rất khó tránh khỏi thương vong, tuy nhiên trường hợp này phải nói lái xe ô tô đã may mắn khi không có thiệt hại về người.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng nên tạo thói quen nhắm vào giữa bàn đạp phanh mỗi khi sử dụng phanh. Điều này giúp lái xe tạo thói quen trí nhớ và giảm nguy cơ nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga. Khi phải lùi xe khỏi bãi đỗ hoặc di chuyển vào đường hẹp, cần lái chậm rãi và cẩn thận, nhất là ở nơi chưa quen đường.

Lỗi nhầm chân ga có thể xảy ra khi người lái có ý định đạp phanh nhưng bàn chân trượt khỏi mép phanh và tác động lên chân ga; hoặc khi người lái dự định chỉ đạp phanh nhưng đạp cả phanh và chân ga. Điều này có thể gây ra hiện tượng xe tăng tốc đột ngột, thường là ở chế độ tăng ga, không có lực phanh làm xe giảm tốc độ.

Chúng ta sẽ tiếp tục với 1 trường hợp tương tự nhưng chỉ khác lần này là tại 1 tiệm vàng.

Đây là vụ tai nạn xảy ra tại Thái Lan nhưng không hiếm trường hợp giống như vậy đã xảy ra ở nước ta. 1 người phụ nữ điều khiển ô tô với tốc độ cao đã đâm thẳng vào tiệm vàng. Nhờ có cửa kính và bậc thềm cửa mà chiếc xe mới dừng lại được. Người ngồi trong bán hàng thì đã có một phen hú vía, vừa bỏ chạy vừa hoảng sợ.

 Kể cả khi có ý định mang vàng đi bán hoặc đi mua vàng thì người phụ nữ điều khiển ô tô cũng không cần vội vàng đến vậy. Đó là những bình luận vui của cộng đồng mạng khi chứng kiến sự việc. Sau cùng thì vẫn còn rất may mắn vì không có ai trở thành nạn nhân của pha lái xe ngoài sức tưởng tượng này.

Nhiều người thắc mắc vì sao nhầm chân ga với chân phanh, lái xe không thể xử lý được ngay. Nguyên nhân nằm ở việc, khi đạp nhầm chân ga bắt đầu xảy ra, diễn biến tăng tốc xảy ra ngay lập tức, người lái xe chỉ có vài giây để khắc phục sự cố trong khi họ thường bị giật mình và căng thẳng trước sự tăng tốc bất ngờ của xe. Chính điều này đã dẫn đến việc mất kiểm soát phương tiện.

Tư thế lái xe thoải mái, trang phục thoải mái và thói quen xác định rõ ràng chân ga, chân phanh là những yếu tố giúp cho người lái xe hạn chế việc nhầm lẫn vô cùng tai hại này.

Lê Huy