Điểm mù giao thông: Những cái kết khi phóng nhanh, vượt ẩu

Phóng nhanh, vượt ẩu luôn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông, nhưng trên các tuyến đường, lỗi vi phạm này thường vẫn bị xem nhẹ.

Trong đoạn video dưới đây, trước khi xảy ra tai nạn, có lẽ tài xế xe khách muốn xi nhan để rẽ, chuyển hướng nhưng do đi với tốc độ cao và không giữ khoảng cách đủ an toàn với xe máy chở thùng hàng phía trước nên đã húc trúng, sau đó tiếp tục va chạm với 1 xe máy khác di chuyển tại làn đường phía trong. Vụ tai nạn đã khiến người đi xe máy chở hàng gặp phải chấn thương khá nặng.

Nhiều ý kiến cho rằng, tài xế xe khách đã có một pha xử lý không tốt khi di chuyển quá sát xe máy và khi chuyển hướng đột ngột đã xảy ra va chạm. Tình trạng xe khách chạy ẩu không phải quá hiếm gặp, nhất là khi ra vào bến hoặc các tình huống bắt khách dọc đường.

Tại những khu vực này, các lái xe khách thường đi ẩu, cắt đầu, ép các phương tiện khác để bắt khách. Nhiều người thường nói vui “ra đường mà nhìn thấy xe khách thì cứ tránh xa ra cho lành”. Vụ tai nạn này cho thấy, các tài xế xe khách cần phải cẩn trọng hơn nữa khi tham gia giao thông vì lái xe đang chịu trách nhiệm với tính mạng của rất nhiều con người. Phóng nhanh, vượt ẩu sẽ đồng hành với kết cục không tốt đẹp.

Ở một tình huống khác, chiếc xe ô tô con phi như tên lao vào dải phân cách giữa đường rồi lộn nhào lật ngửa giữa đường. Chỉ nhìn thôi mọi người cũng đã có cảm giác đau đớn và hoảng sợ thế nào nếu là chủ nhân chiếc xe ô tô.

Không hiểu trước đó lái xe có phải xử lý 1 tình huống bất ngờ nào không nhưng tốc độ lao vào dải phân cách thì phải nói là quá nhanh. Theo thông tin từ người đăng tải clip, trên xe lúc này có 6 người trong đó có 4 trẻ nhỏ. Cầu mong tính mạng của mọi người không ai bị ảnh hưởng. Vụ tai nạn còn khiến 1 người đi xe máy bị vạ lây khi cọc biển báo bị húc bay va vào trúng. Lực lượng chức năng cũng đã có mặt để điều tra nguyên nhân.

Nhiều người vẫn tự hỏi, tại sao có nhiều tài xế cứ phải phóng nhanh để rồi gây ra tai nạn. Một câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng không dễ có câu trả lời.

Khi chứng kiến tình huống này, 1 người đã để lại bình luận, đi ô tô hãy cứ đi chậm thôi, không đi đâu mà vội vàng cả. Đi ô tô tập trung lái xe, không điện thoại, không hóng hớt, không ngó ngang ngó dọc, vì trong tay đang cầm tính mạng của bao nhiêu người đó. Mong những người trong vụ tai nạn sẽ không sao. Có lẽ đây cũng là lời khuyên đầy đủ và đúng nhất với các lái xe luôn để dòng máu đam mê tốc độ cuồn cuộn trong người.

Tốc độ phương tiện tăng cao làm tăng khả năng bị chấn thương đối với bản thân lái xe và những người cùng tham gia giao thông. Kết quả nghiên cứu của các tổ chức thế giới cho thấy, một hành khách ngồi trong xe ô tô con có tốc độ 80km/h, khi xảy ra va chạm khả năng tử vong cao hơn gấp 20 lần so với va chạm xảy ra ở tốc độ 30km/h. 

Thực hiện : Lê Huy