Điểm mù giao thông: Ô tô con húc xe tải bay như lật đật

Nhỏ mà có võ đúng với tình huống này khi chiếc xe con đâm trúng khiến xe tải lộn nhào mấy vòng rồi mới đổ sấp ra đường. Nhưng chắc chắn chiếc xe con cũng gặp cái kết chẳng tốt đẹp gì.

Một sự chủ quan không hề nhẹ của cả 2 lái xe đã dẫn đến tình huống tai nạn. Lái xe con thì đi với tốc độ quá nhanh và chẳng cần biết có chướng ngại vật gì phía trước. Còn ô tô tải khi rẽ ra đường ưu tiên thì cũng coi đây là đường của mình mà không cần biết nhường nhịn ai. Cú va chạm xảy ra xong xuôi có lẽ 2 tài xế cũng chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra với mình vì quá nhanh quá nguy hiểm.

Lỗi phần lớn trong tình huống này nhiều người cho rằng thuộc về xe tải khi ra đường ưu tiên không chú ý quan sát. Nhưng không ai bênh vực cho hành vi chạy quá nhanh của lái xe con khi qua đoạn đường giao nhau. Không phải cứ ở đường ưu tiên thì muốn đi nhanh ra sao thì đi. Ý thức chung sẽ giúp đem lại bình an cho mình và cả những người tham gia giao thông khác.

Đã rất nhiều lần chúng ta được chứng kiến những tình huống vượt ẩu mà các lái xe ngay sau đó đã phải nhận về kết cục không tốt đẹp.

Đây cũng chắc là trường hợp như vậy khi một tài xế ô tô cố tình vượt ẩu xe phía trước khi qua đoạn cua tầm nhìn bị hạn chế. Khi lấn sang làn đường bên cạnh thì 1 xe ô tô khác xuất hiện sau khúc cua đã khiến lái xe bẻ lái và hậu quả là lao thẳng vào cột điện. Nhân viên điện lực chắc chắn có 1 ngày bận rộn sau sự cố này.

Cái giá của vượt ẩu có xứng đáng không khi chỉ nhanh hơn vài giây nhưng hậu quả lại nặng nề hơn rất nhiều. May mắn cho tài xế xe vượt ẩu là vẫn giữ lại được tính mạng để có thể rút kinh nghiệm và sửa sai cho lần sau.

Nếu quan sát kỹ hơn 1 chút thì chúng ta còn thấy 1 người điều khiển xe máy đã thoát hiểm trong tình huống này khi đi quá sát với xe ô tô ở làn đường phía trong. Khi phát hiện có chướng ngại vật đã phanh gấp và ngã ra đường, may mắn không bị đâm trúng. Ngoài tình huống vượt ẩu thì mọi người cũng nên chú ý khi không nên đi quá sát phương tiện phía trước, có đủ khoảng cách xử lý tình huống bất ngờ.

Vượt ở khúc đường cua là một trong những điều tối kị khi cầm lái, nhưng không ít tài xế vẫn phớt lờ, để rồi phải nhận bài học đắt giá, như trường hợp chúng ta vừa theo dõi. 

Người điều khiển phương tiện chỉ được thực hiện hành vi vượt khi không có chướng ngại vật phía trước; không có xe chạy ngược chiều nằm trong khoảng đường định vượt; xe chạy trước không có tín hiệu xin vượt xe khác và đã cho xe tránh về phía bên phải để nhường đường. 

Trong trường hợp có xe xin vượt, nếu đã đủ những điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ và cho xe đi sát về phía bên phải phần đường xe chạy để nhường đường cho xe xin vượt cho đến khi xe xin vượt đã vượt qua được; không được có những hành vi cản trở, gây trở ngại cho xe xin vượt. 

Thực hiện : Lê Huy

quảng cáo