Điểm mù giao thông: Sang đường kiểu đi chéo, sang đường kiểu 'thụt thò'

Chúng ta vừa được chứng kiến 1 tình huống tai nạn giao thông mà nguyên nhân xuất phát từ việc qua đường không quan sát. Hai người điều khiển xe máy đã bị ô tô tải đâm trúng. Ở một góc quay khác ghi lại sự việc thì không chỉ có 2 người đi xe máy gặp nạn.

Đây là tình huống được ghi lại ở một góc quay khác, chúng ta có thể thấy sau khi chiếc xe tải đâm vào 2 người điều khiển xe máy đã lao sang bên này đường và đâm vào một người phụ nữ đi xe máy khác, rồi đâm thẳng vào nhà dân.

2 người phụ nữ bị thương rất nặng còn người đàn ông điều khiển xe máy có thể ngồi lên được sau vụ tai nạn. Chỉ vì 1 phút chủ quan mà vụ tai nạn vô cùng đáng tiếc đã xảy ra. Nếu để ý có thể thấy tài xế xe tải đã bấm còi báo hiệu nhưng người đàn ông đi xe máy vẫn cố tình qua đường cắt đầu ô tô.

Khi gặp tình huống bất ngờ, muốn xe tải dừng lại ngay khi tài xế sử dụng phanh là điều gần như không thể. Nhiều người điều khiển xe máy không nắm rõ được điều này nên có cách di chuyển sang đường không giữ khoảng cách với ô tô. Họ thường nghĩ ô tô cũng sẽ dừng lại được như khi phanh xe máy mà không tính đến quán tính, trọng lượng hàng hóa đang chuyên chở…Và tai nạn trở thành điều không thể tránh khỏi. 

Nhiều người điều khiển xe có thói quen sang đường theo kiểu đi chéo và ngược chiều, khiến các xe lưu thông rất khó quan sát và phản ứng. Cho dù đi chậm và từ từ, nhưng kiểu sang đường đó cũng rất nguy hiểm vì nó tương tự như chướng ngại vật vô hình giữa đường, khiến xe trên đường chỉ cần mất tập trung là tai nạn đã xảy ra.

Nếu không sang đường dứt khoát thì rất có thể bạn sẽ là nguyên nhân khiến cho người khác gặp nạn. Mặc dù không xảy ra va chạm nhưng tình huống sau đây sẽ khiến nhiều người cảm thấy vô cùng đáng tiếc với người gặp nạn.

Tình huống này xảy ra tại 1 ngã tư, khi 1 xe ô tô con chuẩn bị đi qua đường thì xuất hiện 1 xe tải. Lái xe con chần chừ trong việc nên nhường hay không nhường đường xe tải, vừa dứ ga vừa dứ phanh, hệ quả là lái xe tải đã đánh lái để tránh xe con và bị lật ra đường. Tài xế xe con thì cũng nhấn ga đi luôn. Nếu không bị thương thì lái xe tải cũng không biết tìm ai mà phân trần về sự việc.

Việc qua đường kiểu thụt thò, tiến lên rồi lại lùi lại sẽ khiến người khác cực kỳ khó chịu. Chưa nói đến cách qua đường này sẽ khiến xe khác không biết nên tránh hay nhường đường.

Khi qua đường cần bật xi-nhan từ sớm và quan sát cả hai bên đường. Khi sang đường cần chú ý quan sát hướng các xe lưu thông và chỉ liếc hướng ngược lại khi cần thiết.

Ước lượng khoảng cách và thời gian các phương tiện lưu thông đi tới xe bạn và sang đường cẩn thận, chậm rãi, thường thì xe hơi khó lòng sang đường 1 nhịp mà không bị phương tiện nào cắt mặt, vượt qua, vì vậy cần chậm rãi và từ tốn hơn. Tránh thốc ga và vọt qua đường, vì không thể sang đường trong một nhịp mà còn khiến những lái xe khác không thể xử lý trước tình huống bất ngờ.

Vì sự an toàn của bản thân và những người tham gia giao thông khác, hãy là người lái xe cẩn trọng, xin chào và hẹn gặp lại.

Lê Huy