Điểm mù giao thông số 61: Bức xúc, lái xe container đã quỳ lạy lái xe 4 chỗ đi ẩu

Cánh đàn ông, đầu đội trời chân đạp đất thường tự hào vỗ ngực, trên đời chỉ quỳ lạy một là trước bố mẹ, 2 là trước vợ khi cầu hôn. Nhưng người đàn ông chúng ta sắp xem sau đây lại là ngoại lệ khi sẵn sàng quỳ lạy 1 người mà chẳng hề quen biết.

Anh chàng của chúng ta là 1 tài xế container đang di chuyển hết sức bình thường trên đường. Có lẽ anh đang mơ về bữa cơm tối được vợ sửa soạn sẵn ở nhà. Và hãy chờ xem điều gì sắp xảy ra. Khi qua giao lộ, bất ngờ 1 xe ô tô con màu trắng phăm phăm lao qua đường. Và lái xe container chỉ còn biết đạp phanh dúi dụi, khoảng cách xảy ra va chạm có khi chỉ bằng 1 sợi tóc. Anh tài của chúng ta xuống xe rồi bất ngờ quỳ lạy lái xe ô tô con. 2 lạy.

Có lẽ vì quá bất lực trước việc điều khiển xe ô tô khi qua giao lộ của tài xế xe con mà lái xe container chỉ còn biết quỳ lạy để thể hiện sự bức xúc của mình. Không bức xúc sao được khi đã có rất nhiều trường hợp vì người khác đi ẩu mà có lái xe mất của, mất người rồi cuộc sống thêm khó khăn hoặc phải bắt đầu lại từ đầu.

Bất ngờ được người khác quỳ lạy nhưng với lái xe ô tô con chắc cũng chẳng lấy gì làm vui vẻ. Mà đây còn là một bài học nhớ đời với cách di chuyển qua giao lộ mà thiếu quan sát các phương tiện đi từ các hướng khác. Không giảm tốc độ. Dù đường có vắng vẻ thì chúng ta cũng không nên chủ quan di chuyển với tốc độ cao khi qua các điểm giao cắt.

Cũng qua giao lộ và cũng đi với tốc độ chóng mặt nhưng nạn nhân trong tình huống sau đây chúng ta sắp chứng kiến không có cơ may để mà được quỳ lạy. Đơn giản vì điểm đến là bệnh viện.
Khi 1 xe ô tô con đang có tín hiệu xin chuyển hướng đã bất ngờ va chạm với 1 người điều khiển xe máy đi với tốc độ rất cao đang di chuyển theo trục đường thẳng. Cú đâm mạnh và không khó hình dung ra những gì còn lại của vụ tai nạn chỉ là những mảnh vỡ của cả 2 phương tiện.

Giao lộ với các ngã ba, ngã tư đường phố, tầm nhìn hạn chế luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn cao. Hãy chú ý những điểm sau đây để các bạn có thể lái xe an toàn hơn, đảm bảo tính mạng cho bản thân và bảo vệ sự an toàn cho mọi người xung quanh.
Nếu giao lộ khuất tầm nhìn, thì tốc độ phải giảm tới mức lái xe có thể kịp phản ứng khi có xe chạy cắt ngang từ bên trái, rồi tiếp đến là bên phải. Tuyệt đối không đi qua giao lộ nếu chưa nhìn rõ hai hướng ở đường cắt ngang. Cắt đầu một xe khác khi rẽ trái hoặc quay đầu là bạn đang tự đặt mình vào tình huống cực kỳ nguy hiểm. Trong những tình huống này, khoảng cách di chuyển giữa các xe là rất ngắn, lại bất ngờ, nên khả năng xảy ra va chạm rất cao.

Chúng ta sẽ đến với tình huống cuối cùng của ngày hôm nay để 1 lần nữa thấy rõ hơn về việc không đảm bảo tốc độ an toàn khi di chuyển qua các giao lộ, kể cả khi có hệ thống tín hiệu đèn báo hay không có. Xin chào và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo.
 

Thực hiện : Lê Huy