Điểm mù giao thông số 66: Nghi vấn xe biển xanh đi ngược chiều trên cao tốc

Các vụ tai nạn trên cao tốc thường rất thảm khốc, vì va chạm ở tốc độ cao, khả năng sống sót cho tài xế và người đồng hành là rất thấp. Chính vì vậy tuyệt đối không được đi ngược chiều trên cao tốc cũng như cực kì hạn chế dừng xe nếu không cần thiết.

1 clip được tung lên mạng mới đây cho thấy, 1 xe ô tô con đang di chuyển ngược chiều trên cao tốc, người cung cấp thông tin cho biết thêm đây là cao tốc Bắc Ninh – Lào Cai. Ô tô đi ngược chiều vừa đi vừa bật đèn báo hiệu cho các xe khác…vì di chuyển trên cao tốc nên muốn xe về đúng làn thì quãng đường di chuyển chắc chắn không phải là ngắn. Hơn nữa xe đang di chuyển trong điều kiện thời tiết trời đang mưa đã tăng thêm rất nhiều sự nguy hiểm. Chiếc xe còn thu hút được sự chú ý khi mọi người cho rằng đây là xe biển xanh. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng vì trời mưa và có thể xe ô tô con lắp đèn nên khó xác định được xe biển xanh hay biển trắng. Dù sao thì đây cũng là hành vi vô cùng nguy hiểm, vi phạm luật giao thông và coi thường tính mạng của bản thân và người tham gia giao thông khác.

Hãy thử hình dung khi bạn đang di chuyển trên cao tốc với tốc độ từ 80-100km/h và bất ngờ phát hiện 1 xe đi ngược chiều với tốc độ tương tự. Sự sống lúc đó có lẽ chỉ biết giao phó cho thần may mắn. Trường hợp này lực lượng chức năng cần thiết phải xác minh và xử phạt lái xe đi ngược chiều không chỉ để làm gương mà còn đảm bảo an toàn cho các lái xe trong nhiều trường hợp khác.

Với trường hợp của lái xe ô tô đi ngược chiều có thể bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng.

Khi di chuyển ngoài đường chắc hẳn nhiều người không khỏi lo lắng, giật mình khi lưu thông bên cạnh những xe chở hàng nặng như sắt thép máy móc. Vì luôn tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn từ các loại xe vận chuyển này. Mới đây 1 clip được tung lên mạng và được cho rằng xảy ra tại tỉnh Nghệ An, khi 1 chiếc xe tải đang vận chuyển 1 máy xúc đã bất ngờ lao từ trong ngõ qua đường rồi đâm thẳng vào 1 nhà dân. Chiếc máy xúc đã rơi xuống đường và đè lên 1 người đi xe máy đang đứng bên đường, khiến người này tử vong tại chỗ. Theo dõi hết clip không ai thấy tài xế xe tải ở đâu nên rất có thể khi di chuyển chiếc máy xúc lên xe, tài xế xe tải không có trên xe nên đã xảy ra hiện tượng trôi xe như vậy.

Khi vận chuyển hàng hóa nặng, quy trình từ bốc xếp đến di chuyển cần phải được kiểm tra cẩn thận vì trong quá trình di chuyển còn nhiều tình huống phát sinh nếu sự việc không may xảy ra thì tính mạng những người tham gia giao thông khác sẽ bị đặt trong sự nguy hiểm.

Hãy kiểm tra thật kỹ hàng hóa, đảm bảo phù hợp với tải trọng xe vận chuyển, sau đó là những bước như kiểm tra các dây nối, chằng buộc, các mối chốt để đảm bảo hàng hóa không bị xô lệch và rơi trong điều kiện di chuyển qua các đoạn đường có địa hình xấu. Cần làm chủ tốc độ vì các vật nặng khi di chuyển vào các khúc cua dễ xảy ra tình trạng lật đổ…

Những vụ tai nạn kiểu như chúng ta vừa chứng kiến không chỉ thiệt hại về người mà kèm với đó là những thiệt hại về tài sản là rất lớn. Hãy cẩn thận để bản thân không rơi vào cảnh tiền mất tật mang./.
 

Lê Huy