Điểm mù giao thông số 81: Muốn nhanh phải nhớ an toàn

Khi chứng kiến tình huống vừa rồi chắc hẳn nhiều người không khỏi rùng mình vì mức độ nguy hiểm của độ tai nạn. Cả tài xế và xe con đã lao xuống vực trong khi cố tình vượt qua xe tải phía trước.

Lái xe gặp nạn đã cố tình vượt xe khi vào khúc cua, chính điều này đã khiến cho tầm nhìn bị hạn chế và khi ra có chướng ngại vật là 1 xe ô tô khác phía trước đã không kịp xử lý và lao xuống vực. 

Xin được chia buồn với tài xế gặp nạn mặc dù pha xử lý trong tình huống này của chủ xe là rất ẩu và dở. Vượt ở khúc cua là một trong những điều tối kị khi cầm lái, nhưng không ít tài xế vẫn phớt lờ, để rồi phải nhận bài học đắt giá.

Nhiều lái xe đã chia sẻ kinh nghiệm khi muốn vượt xe đó là, không nên chạy quá sát xe phía trước. Bởi điều này sẽ khiến tầm quan sát của người lái bị hạn chế, khó thấy rõ được phần đường phía trước, giảm khả năng xử lý các tình huống bất ngờ. Nếu đột ngột xuất hiện chướng ngại vật trên đường hoặc xe chạy ngược chiều thì sẽ rất nguy hiểm.

Nếu lái xe gặp nạn thong thả hơn không nóng vội vượt ẩu thì đã có thể tránh được sự nguy hiểm cho bản thân. Muốn nhanh cũng phải nhớ gắn liền với an toàn.

Chúng ta sẽ tiếp tục đến với 1 tình huống vượt ẩu khác lần này là tình huống diễn ra trên quốc lộ và cũng giống nhiều trường hợp tương tự cái kết nhận về là rất đau thương.

1 xe bán tải màu trắng đã cố vượt qua 1 xe bán tải khác lưu thông cùng chiều. Khi lạng san làn đường bên cạnh đã đấu đầu trực tiếp với 1 xe tải đi ngược chiều. Những gì còn lại sau vụ tai nạn là những mảnh vỡ của xe và tính mạng của lái xe chắc cũng nằm trong sự nguy kịch.

Khá nhiều bình luận của cư dân mạng đã được để lại sau khi chứng kiến vụ tai nạn vừa rồi, tiếc thương có, oán trách có nhưng có lẽ bình luận chuẩn nhất đó là: “Chẳng còn kinh nghiệm nào rút ra được nữa. Có chăng những lần chạy ẩu của bác bán tải giờ phải trả giá bằng mạng sống của mình. Buồn quá!”.

Rất nhiều người chỉ vì nóng vội vượt xe mà phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng. Vượt xe không đơn giản, nhất là khi vượt ở tốc độ cao trên đường trường, đường cao tốc. Khi vượt xe, không chỉ việc xem xét tình trạng đường sá, tình hình giao thông, mà kỹ năng lái, khả năng tăng tốc của xe cũng ảnh hưởng rất nhiều. Do đó cần quan sát, tính toán kỹ trước khi vượt, luôn đặt an toàn lên hàng đầu.

Trong tham gia giao thông không thể tránh được các tình huống muốn vượt xe, nhưng hãy cùng xem lại 2 tình huống của chúng ta hôm nay như 1 lời nhắn nhủ đến các bác tài, hãy cẩn trọng khi quyết định nhấn ga. Xin chào và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo.

Lê Huy