Điểm mù giao thông số 82: Tham gia giao thông theo kiểu mạnh ai nấy đi

Ở nhiều cung đường dù có biển báo phân làn phương tiện rõ ràng nhưng tình trạng ô tô lấn làn xe máy và ngược lại vẫn diễn ra khá phổ biến. Tại nhiều điểm có dải phân cách cứng nhưng tai nạn vẫn xảy ra nhất là tại các làn hỗn hợp. Mức độ nguy hiểm của những tình huống này là không thể đo bằng đơn vị lời nói.

 Một tình huống tai nạn đáng tiếc xảy ra tại khu vực nông thôn khi ô tô tải đã không tránh kịp 1 người điều khiển xe máy qua đường nên đã đâm trúng và lao thẳng vào nhà dân ven đường và bị lật.
1 tình huống gây ra khá nhiều tranh cãi khi có người cho rằng lái xe ô tô đã đi quá nhanh trong khu vực dân cư và không kịp xử lý. Còn người đi xe máy sang đường như thể đường là của nhà mình, sang là sang không cần để ý các phương tiện khác mặc dù đã lái xe đã bóp còi báo hiệu.
Không phải tất cả nhưng nhiều lái xe khi thực hiện việc bóp còi tín hiệu là mang ý nghĩa quán tính, nghĩa là có còi thì auto các phương tiện khác phải tránh mình. Nhưng rất tiếc gặp phải đúng người điều khiển xe máy cũng có độ lỳ tương đối, có thể cho rằng đường nhỏ thấy xe máy thì ô tô phải nhường và tai nạn đã xảy ra.
Khi di chuyển trên những con đường hẹp, có nhiều điểm giao cắt, không thiếu tình huống có người bất ngờ từ trong ngõ đi ra hoặc bất chợt xuất hiện tại các hàng quán ven đường. Nếu như tài xế không chú ý quan sát và làm chủ tốc độ rất dễ dẫn đến những vụ tai nạn đáng tiếc.
Lái xe cần rèn luyện kỹ năng quan sát tình hình ở tầm phạm vi rộng. Thói quen này sẽ giúp cho tài xế có tầm nhìn bao quát và chủ động hơn trong mọi trường hợp, đặc biệt là những tình huống phát sinh bất ngờ.
Hình cắt
Ở nhiều cung đường dù có biển báo phân làn phương tiện rõ ràng nhưng tình trạng ô tô lấn làn xe máy và ngược lại vẫn diễn ra khá phổ biến. Tại nhiều điểm có dải phân cách cứng nhưng tai nạn vẫn xảy ra nhất là tại các làn hỗn hợp. Mức độ nguy hiểm của hành vi này thế nào hãy cùng xem tình huống sau đây.
Trên quốc lộ có dải phân cách cứng chia làn khá rõ ràng và có cả biển cấm xe máy không được di chuyển ra làn ô tô mà phải đi đúng làn của mình. Nhưng tại làn dành cho xe máy thì vẫn có ô tô di chuyển vào. Không loại trừ đây là làn hỗn hợp nên ô tô vẫn được phép di chuyển vào. Va chạm đã xảy ra giữa 1 xe tải và 1 người điều khiển xe máy khi xe tải di chuyển vào làn phía trong. Sau cú va rất may người đi xe máy không bị cuốn vào gầm ô tô bảo toàn được mạng sống. Có vẻ người đi xe máy đã gặp phải chấn thương hoặc quá hoảng sợ mà không thể dựng xe lên được ngay sau đó.
Do chúng ta chỉ được chứng kiến 1 phần của clip nên không thể khẳng định ô tô sai hoàn toàn nếu như đầu đoạn đường có biển báo phân làn phương tiện thì hành vi của lái xe ô tô mới được coi là sai còn nếu là làn hỗn hợp thì lái xe tải đã đi quá nhanh trong làn của xe thô sơ và không chú ý quan sát dẫn đến tai nạn.
 Một điểm đáng chú ý trong tình huống này chúng ta có thể thấy 1 xe ô tô tải cũng ngang nhiên dừng đỗ bên làn đường dành cho ô tô. Không chỉ gây cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho các phương tiện khác. Chính việc tham gia giao thông theo kiểu lộn xộn, mệnh ai nấy đi đã khiến nhiều lái xe hối không kịp. 
Chương trình Điểm mù giao thông cũng xin phép được khép lại tại đây xin chào và hẹn gặp lại./.

Lê Huy