Điểm mù giao thông: Mất mạng vì lấn làn, lấn tuyến

Vừa rồi chúng ta vừa được chứng kiến 1 tình huống tai nạn giữa 1 xe ô tô và người điều khiển xe máy. Một cú đâm trực diện cực mạnh đã khiến chủ nhân chiếc xe máy chấn thương rất nặng còn chiếc xe thì như thể vừa được mang ra từ một bãi tái chế.

Khi đang lưu thông bên làn đường của mình, không hiểu sao lái xe ô tô con đột ngột tăng tốc rồi lấn hẳn sang làn đường bên cạnh sau đó là cú va chạm mà gần như không thể tránh khỏi. Nhiều giả thuyết được đặt ra là người lái ô tô có lẽ buồn ngủ hoặc sử dụng chất kích thích khi lái xe nên đã không làm chủ được tình huống, lấn làn và đâm vào người đi xe máy.

Lấn làn, lấn tuyến thường xảy ra ở hai trường hợp là ô tô đi vào làn xe máy và xe máy đi ra làn ô tô. Cả hai trường hợp này đều rất nguy hiểm cho các phương tiện đang lưu thông. Ngoài những đường lớn có dải phân cách làn đường, thì những con đường nội ô hoặc có bề ngang tương đối đều được kẻ vạch phân làn.

Mức xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với người điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với người điều khiển xe đi không đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây TNGT.

Không khó để thấy, tại nhiều tuyến đường mặc dù đã có vạch sơn, dải phân cách cứng quy định rõ làn đường dành cho ô tô và xe máy, nhưng nhiều người vẫn không tuân thủ chấp hành. Tình trạng xe máy đi vào làn ô tô và ô tô đi vào làn xe máy không chỉ gây tai nạn mà còn gây ách tắc giao thông.

Sau đây chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến 1 tình huống giao thông liên quan đến việc các phương tiện giao thông quay đầu xe trên đường. Đây là 1 trong những tình huống nếu chỉ cần không chú ý quan sát thì tai nạn rất dễ xảy ra.

Khi 1 xe tải chở hàng đang thực hiện việc quay đầu xe để di chuyển theo hướng ngược lại thì đã xảy ra tai nạn với 1 người điều khiển xe máy với tốc độ rất cao. Mặc dù đã bật xi nhan xin đường và cũng thực hiện gần hết vòng cua của xe nhưng do người lái xe máy đi quá nhanh nên đã húc thẳng vào phần đầu xe tải. Sau cú đâm người đi xe máy không thấy cử động vì vậy đây là 1 chấn thương rất nghiêm trọng.

Trước khi quay đầu xe các bác tài đều cần phải quan sát khả năng mình có thể thực hiện hành vi này không. Vì dù đây là thao tác thường thấy trong lái xe, nhưng nếu không chú ý quan sát, hành động này có thể trở thành nguyên nhân của ùn tắc hoặc những vụ tai nạn giao thông nguy hiểm.

Vụ tai nạn xảy ra tại thời điểm buổi tối nhưng chúng ta có thể thấy người đi xe máy di chuyển với tốc độ rất cao, khi phát hiện ra chướng ngại vật đã không thể xử lý kịp. Kiểm soát tốc độ vẫn là mấu chốt để mọi người có thể tránh được những tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sẽ rất khó khi người khác đã nhường, tránh mình mà mình lại cứ đâm thẳng vào họ.

Lê Huy