Điểm mù giao thông: Tai nạn liên hoàn vì vượt ẩu

3 xe ô tô đã gặp tai nạn chỉ vì cú vượt ẩu của một tài xế xe ô tô con màu đỏ. Hậu quả là xe ô tô con đã hứng chịu liên tiếp 2 cú đâm trực diện của xe ô tô tải và 1 xe đầu kéo.

Camera hành trình đã ghi lại được sự việc cho thấy, tài xế xe con đã quyết định vượt xe phía trước, cú lách xe đã gây ra va chạm với 1 xe tải chạy ngược chiều. Rồi sau đó tiếp tục bị một xe đầu kéo đâm trúng. Vượt xe khi không quan sát chướng ngại vật phía chướng, vượt khi chưa đủ điều kiện an toàn là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn liên hoàn này.

Để an toàn khi vượt xe, trước khi vượt, tài xế cần phải báo hiệu xin vượt bằng còi hoặc đèn. Chỉ vượt xe khi đảm bảo đủ các điều kiện an toàn như không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều ở đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải. Không nên chạy quá sát xe phía trước bởi điều này sẽ khiến tầm quan sát của người lái bị hạn chế, khó thấy rõ được phần đường phía trước, giảm khả năng xử lý các tình huống bất ngờ.

Ngoài ra, lái xe sau khi ra tín hiệu không nên vượt ngay mà hãy đợi vài giây để chắc chắn xe phía trước đã nhận được tín hiệu và xem phản hồi từ họ. Nếu thấy xe phía trước bật xi nhan theo hướng mình định vượt hay bật đèn báo khẩn cấp thì tuyệt đối không vượt. Vì khi này họ đang ra tín hiệu không cho vượt.

 

 

Thực hiện : Lê Huy