Điểm mù giao thông: Tầm nhìn hạn chế nhưng vẫn điều khiển phương tiện kiểu “hết ga, hết số”

Vụ tai nạn chúng ta vừa chứng kiến chỉ mới xảy ra cách đây vài ngày, và tiếc là nạn nhân đã không qua khỏi. Điều khiển xe với tốc độ cao trong hoàn cảnh trời mưa tầm nhìn bị hạn chế, xe máy đã đâm vào 1 xe tải dừng bên đường.

Để ý kỹ chúng ta sẽ thấy vị trí xảy ra vụ tai nạn gần một gara sửa chữa ô tô, rất có thể tài xế xe tải đến để bảo dưỡng hoặc đã được sửa xong mà chưa kịp di chuyển. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là do người điều khiển xe máy đi với tốc độ quá cao và không thể xử lý kịp khi phát hiện trước mắt mình là ô tô.

Vụ tai nạn là đau lòng nhưng có lẽ đã thuộc vào dạng điển hình và không khó bắt gặp với nhiều chủ xe là người đam mê tốc độ. Rất khó để có thể điều khiển phương tiện trong trạng thái hết ga hết số. Khi đó chỉ cần 1 viên gạch, 1 lỗ nhỏ trên đường cũng khiến tay lái bị lạc và dẫn đến tai nạn.

Một điều nữa cũng khiến nảy ra nhiều tranh cãi đó là việc xe ô tô tải dừng đỗ như vậy liệu có đúng nơi cho phép. Đặc biệt trong điều kiện buổi tối và trời mưa, tài xế nên bật đèn cảnh báo cho các phương tiện khác.

Thực chất vấn đề về điểm đỗ xe ở nhiều đô thị nước ta là bài toán khá hóc búa. Cơ sở hạ tầng không cho phép khiến nhiều tài xế phải đỗ bừa, biết sai vẫn đỗ hoặc đỗ tranh thủ. Điều này khiến cho mặt đường càng trở nên nhỏ hẹp dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Những vụ tai nạn đáng tiếc hầu hết xảy ra với sự chủ quan của nhiều lái xe với suy nghĩ không thể nào lại có thể xảy ra tai nạn trong tình huống như vậy được. Suy nghĩ đó có lẽ sẽ thay đổi sau khi xem clip sau đây.

2 người đàn ông đang kiểm tra vị trí phía sau của xe container có thể đây là 1 cảng hàng nào đó những công đoạn cuối cùng để xuất bến sắp bắt đầu. Bất ngờ 1 xe container khác từ phía sau lao tới đâm trúng 1 người đàn ông đang kiểm tra xe. Với lực đâm khiến cho xe container phía trước lao về trước cả đoạn đường thì tính mạng người đàn ông rất khó được bảo toàn.

Tai nạn vẫn có thể xảy ra ở những nơi mọi người vốn dĩ vẫn nghĩ là an toàn nhất. Thật khó để hình dung vẫn có lái xe đâm thẳng vào 1 chiếc xe khác đang dừng mà lại là container to vật vã chứ không phải xe con hay bất cứ phương tiện nào khác khó quan sát thấy. Nhưng tai nạn vẫn xảy ra.

Nhiều lái xe cho rằng khi dừng xe hay đỗ sát bên đường mọi người nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm. Đèn sẽ báo cho các lái xe khác biết xe bạn là mối nguy hiểm giao thông, nhắc nhở họ chú ý quan sát. Điều đó có thể góp phần giảm thiểu những vụ tai nạn đáng tiếc như thế này. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng đèn khẩn cấp, nhất là trong trường hợp di chuyển qua ngã 3, ngã 4 mà một số lái xe vẫn sử dụng.

2 tình huống của chúng ta hôm nay đều cho thấy cần chú ý đến các biện pháp an toàn không chỉ cho mình mà còn cho các phương tiện khác ngay cả khi phương tiện đã dừng đỗ hoàn toàn. 

Lê Huy