• 1742 lượt xem
  • 16:18 19/01/2022
  • Xã hội

Điểm mù giao thông số 15: Ác mộng kinh hoàng sau khi nạp Vitamin "hung hăng"

Vào thời điểm những ngày cuối năm chúng ta thường nhận được nhiều cuộc gọi không thể chối từ. Đó là những cuộc hẹn liên hoan tất niên. Và sẽ hiếm có những bữa tiệc có thể thiếu được bia rượu. Bình thường thì không sao nhưng khi nạp đủ vitamin "hung hăng" vào người thì việc tham gia giao thông lại đặc biệt nguy hiểm.

Sau khi chiếc xe ô tô di chuyển như bay tại 1 ngã tư đông đúc hậu quả đã có ít nhất là 4 người thương vong. Nguyên nhân thì khá quen thuộc, lái xe đã sử dụng bia rượu trước đó. Khi tỉnh rượu người điều khiển ô tô chưa chắc đã dám xem lại tình huống với cách đi của mình như thế này. 

Theo số liệu của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội năm 2021 đã có 280 triệu lít sản phẩm được tiêu thụ, trong đó có 278,2 triệu lít bia các loại và 1,8 triệu lít nước uống đóng chai. Mặc dù trong thời kỳ dịch bệnh nhưng tốc độ tiêu thụ đồ uống có cồn của dân thủ đô chắc hẳn cũng nằm trong top cả nước.

Tất niên không thể từ chối và việc sử dụng bia rượu thế nào cho an toàn phụ thuộc vào ý thức của từng người. Sẽ không vui chút nào nếu sau cuộc nhậu là những sự hối hận muộn màng.Sau mỗi cuộc nhậu, mọi người có thể chọn cho mình cách trở về an toàn bằng taxi, grab hoặc nhờ người thân đến đón. Vì nếu bị xử lý mức phạt cao nhất cho việc sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông có thể cao nhất lên đến 75 triệu đồng.

Thiếu tá ĐÀO VIỆT LONG - Phó trưởn Phòng CSGT CATP Hà Nội
“Chúng tôi thành lập những kế hoạch chuyên đề xử lý sâu ví dụ như chuyên đề xử lý nồng độ cồn…”

Khi các ông chồng đi liên hoan cuối năm thì đương nhiên việc chợ búa, chăm sóc con cái sẽ thuộc về các bà mẹ. Chị em thì luôn vất vả nhưng nếu lơ đãng chút thôi thì tai nạn sẽ ập tới. Có tình huống người phụ nữ chở theo con nhỏ, khi chuẩn bị xuống xe, đứa bé đã nhào lên phía trước và vặn nhầm tay ga. Chiếc xe cứ thế lao đi trước sự bất lực của người mẹ. Khi đâm vào 1 xe ô tô đang đỗ bên đường thì cả 2 mẹ con đã ngã nhào ra đường, quả là một tình huống vô cùng đáng sợ cho cả 2 mẹ con.

Hãy chú ý 1 vài điểm lưu ý khi chở theo trẻ nhỏ để tránh được tai nạn đáng tiếc.
Bố mẹ có thói quen cho con ngồi trên xe đi chơi, mỗi khi dừng đỗ cần tắt máy, cẩn thận hơn thì rút hẳn chìa khóa ra khỏi xe. Trẻ con hiếu động, nhiều khi không hiểu được hành động mà mình đang làm. Khi chở con đi xe máy, luôn sử dụng đai đeo để giữ an toàn cho trẻ. các mẹ nên giữ tay phanh (đối với xe ga) và giữ chân phanh (đối với xe số). Với xe số cẩn thân có thể về số 0 và tắt máy để tránh trường hợp xe bị rồ máy lao đi.

Với mùa tất niên đang tới, các ông bố có thể bớt nhậu lại 1 chút để phụ giúp các mẹ việc gia đình. Hoặc hãy lựa chọn cho mình cách uống văn minh, an toàn. Còn các mẹ cũng nên chú ý hơn khi tham gia giao thông, đặc biệt khi đi kèm trẻ em. Điểm mù giao thông xin phép được khép lại. Xin chào và hẹn gặp lại./.

Lê Huy