Điểm mù giao thông: Trả đũa khi tham gia giao thông: Chưa kịp hả hê đã lĩnh hậu quả

Một tình huống tai nạn mà chúng ta vẫn thường nói vui với nhau rằng "luật hoa quả" không chừa một ai và đến rất nhanh, chưa kịp hả hê đã lĩnh hậu quả.

 Có thể do quá bức xúc với việc di chuyển của lái xe ô tô mà người thanh niên điều khiển xe máy đã vượt lên và đạp 1 phát vào thành xe cho hả giận. Không để ý đường đi mà cố ngoái đầu lại mắng tài xế xe con, người đi xe máy đã đâm vào đuôi xe khách đang dừng bên đường. Cú đâm ở tốc độ không cao nhưng thanh niên đi xe máy cũng gặp chấn thương khá nặng.

Rất có thể lái xe ô tô không biết đường nên đã di chuyển vào sát lề để hỏi đường và vô tình chắn lối đi của xe máy. Nhưng việc đạp vào xe ô tô của lái xe máy là hành động không đẹp. Hơn nữa, người ngồi trong ô tô làm sao có thể nghe được những lời trách mắng. Miệng gần tai, tự chửi thì tự nghe. Có lẽ, sau tình huống này, thanh niên điều khiển xe máy sẽ tự rút ra cho mình nhiều bài học.

Nếu bình tĩnh hơn thì cả 2 lái xe đều có thể giải quyết được tình huống một cách hòa nhã và an toàn. Lái xe ô tô đã bật xi-nhan xin đường nhưng người điều khiển xe máy lại cho rằng đó là hành động tạt đầu và cố gắng trả đũa nhưng không may lại tự biến mình thành nạn nhân của 1 vụ tai nạn khác. 

Đây là một tình huống cho thấy mọi người cần phải tự nâng cao ý thức và văn minh khi tham gia giao thông. Vũ lực không bao giờ là cách giải quyết vấn đề mà chỉ đem lại rắc rối dù ít hay nhiều.

Tiếp tục câu chuyện về ý thức và văn hóa giao thông. Chúng ta sẽ cùng đến với 1 tình huống không hiếm gặp nhưng để xóa bỏ hoàn toàn lại không dễ.

Một tài xế ô tô đang bon bon trên quốc lộ khi vào khúc cua thì bất ngờ bị chắn lại bởi 1 loạt chướng ngại vật và khi cố di chuyển qua mới phát hiện ra đó là rạp của một lễ cưới đang được tổ chức. Chẳng biết đám cưới có bao nhiêu mâm, mời bao nhiêu khách nhưng rạp thì chiếm đến ¾ lòng đường. Việc di chuyển của lái xe ô tô qua đám cưới cũng khá khó khăn.

Không hiểu gia đình nhà trai, nhà gái nghĩ gì lại dựng rạp cưới giữa quốc lộ và còn nguy hiểm hơn là ở ngay khúc cua. Khách mời đến đám cưới này chắc hẳn là những người có thần kinh thép khi vừa ăn tiệc vừa nghe tiếng động cơ và còi xe.

Nhiều miền quê vẫn giữ thói quen căng rạp phục vụ việc hiếu, hỉ của gia đình ở lòng đường vì muốn tận dụng khoảng không gian rộng và cả thời gian thoải mái. Nhưng đi cùng với đó là tiềm ẩn tai nạn giao thông. Xe mất phanh, tài xế ngủ gật hoặc va chạm bất ngờ xảy ra sẽ dẫn đến số người thương vong là vô cùng lớn. Bên cạnh đó, việc lấn chiếm lòng đường còn hoàn toàn vi phạm pháp luật.

Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Việc dựng rạp cưới trên đường giao thông là vi phạm quy định. Hành vi dựng rạp cưới trên đường sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng đối với tổ chức. 

Thực hiện : Lê Huy

quảng cáo