Điểm mù giao thông: Tước Giấy phép lái xe tài xế xe tải lấn làn gây tai nạn

Đoạn clip được đăng tải trên Quốc lộ 20, một chiếc xe tải trọng lớn lưu thông theo hướng từ Thành phố Hồ Chí Minh đi thành phố Đà Lạt. Khi đến khúc cua thuộc địa phận xã Liên Đầm, huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), chiếc xe tải trên đã lấn qua phần đường bên trái, vượt nhiều phương tiện cùng chiều và ép nhiều phương tiện lưu thông theo chiều ngược lại.

Lúc này, để tránh chiếc xe tải vượt ẩu, tài xế điều khiển chiếc xe con loại 5 chỗ lưu thông theo chiều ngược lại đã buộc phải đánh lái gấp vào lề đường bên phải. Ngay sau đó, chiếc xe con này đã va chạm với xe mô tô chạy cùng chiều đi bên cạnh. Vụ va chạm khiến 2 người ngồi trên xe môtô ngã ra đường nằm bất tỉnh.

Cũng theo thông tin chúng tôi thu thập thêm được biết, cơ quan chức năng đã truy xuất, xác định người điểu khiển xe tải có hành vi lấn làn và mời người này lên làm việc.

Hành vi của tài xế xe tải đã phạm lỗi “Vượt xe trong những trường hợp không được vượt”. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ xe tải, tước GPLX xe và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6.000.000 đồng đối với tài xế vi phạm. Lái xe tải cũng đã đến gặp gia đình bị nạn và hỗ trợ kinh phí thuốc men.

Nếu tính mạng của 2 người đi xe máy bị ảnh hưởng thì chắc chắn mức phạt dành cho lái xe tải còn nặng nề hơn rất nhiều. Chính vì vậy đừng bao giờ vì tiết kiệm một chút ít thời gian, quãng đường của mình mà lấn làn vượt ẩu gây nguy hiểm cho người khác.

Để có 1 lộ trình an toàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ ý thức chấp hành luật pháp của các lái xe cho đến các yếu tố khách quan như phương tiện, sức khỏe, tinh thần…Nhiều lúc tai nạn đến theo cách cả chủ xe cũng không ngờ đến được.

Một vụ tai nạn được ghi lại tại tỉnh Hưng Yên trong lúc trời tờ mờ sáng. 1 xe tải đi ngược chiều đã liên tiếp va chạm với 2 xe ô tô. 1 xe téc và 1 xe ô tô con. Cú đâm mạnh đến mức ô tô con bị dí sát vào taluy bên đường và hàng loạt chốt taluy đã bị bung ra. Sau cú đâm tài xế xe tải xuống xe và dường như chưa tin vào những gì đã xảy ra với mình.

Có ý kiến cho rằng lái xe tải đã ngủ gật trong tình huống này nên đã có pha đối đầu trực tiếp với 2 ô tô khác đi ngược chiều. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng có thể xe đã bị nổ lốp nên gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng.

Khi di chuyển vào thời điểm tờ mờ sáng có thể do sức khỏe không đảm bảo mà nhiều lái xe chạy cố nên dễ rơi vào tình trạng buồn ngủ. 1 giây chợp mắt lơ là cũng sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Còn nếu xe bị nổ lốp thì bác tài đã bị rơi vào tình huống bất khả kháng không thể làm gì khác. Việc cần làm là phải kiểm tra các bộ phận xe có khả năng hư hỏng kỹ lưỡng hơn trước mỗi hành trình.

Thực hiện : Lê Huy

quảng cáo