Điểm mù giao thông: Xe tóe lửa, người nằm la liệt sau vụ va chạm trong đêm

Tốc độ nhanh khiến mọi người chỉ kịp thấy tia lửa do các phương tiện cà xuống đường và sau đó là những người gặp nạn nằm la liệt dưới đường. Một buổi tối không bình yên trên quốc lộ.

Chúng ta vừa được chứng kiến 1 tình huống phóng như bay vào ban đêm và cái kết thì hết sức đau lòng.

Một thanh niên điều khiển xe máy từ ngõ ra đường lớn với tốc độ cao, khi qua đường đã bị môt xe ô tô tải đâm trúng rồi cán qua cả người lẫn xe. Một cái kết mặn chát cho việc không làm chủ tốc độ khi qua đường, đặc biệt vào ban đêm. Thanh niên đi xe máy đã không còn cơ hội để sửa sai.

Không quá khi nói rằng cách qua đường của thanh niên đi xe máy không khác gì tự sát, không quan sát, không giảm tốc độ, không nhường đường cho xe trên trục đường chính và điều gì đến cũng phải đến.

Vào ban đêm trong khung giờ hoạt động của xe tải thì các lái xe thường đi với tốc độ cao, việc chở hàng nặng cũng khiến việc xử lý tình huống bất ngờ cần thời gian và khoảng cách vừa đủ. Nhất là việc di chuyển trong điều kiện buổi tối thì càng cần hơn những sự cẩn thận từ các chủ phương tiện để giữ an toàn cho bản thân.

Tiếp tục chúng ta sẽ chứng kiến thêm một cách di chuyển ẩu trong đêm của những người điều khiển xe máy đã gây ra vụ tai nạn liên hoàn giữa bốn xe máy.

Di chuyển nhanh vào buổi tối muộn, người điều khiển xe máy đã va chạm với một người di chuyển ngược với làn đường của mình, sau đó lạng sang phần đường kế bên và tiếp tục va chạm với liên tiếp với các phương tiện khác. Tốc độ nhanh khiến mọi người chỉ kịp thấy tia lửa do các phương tiện cà xuống đường và sau đó là những người gặp nạn nằm la liệt dưới đường. Một buổi tối không bình yên trên quốc lộ.

Không phải tất cả nhưng khi đi xe máy vào ban đêm nhiều người vẫn giữ thói quen không tốt như không đội mũ bảo hiểm, khi chuyển hướng không xi nhan, không còi hoặc thường di chuyển với tốc độ cao. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn đáng tiếc và thường để lại hậu quả nặng nề.

Đến đây có lẽ nhiều người đã tự hỏi, vậy làm sao để có thể di chuyển bằng xe máy vào ban đêm nhưng vẫn giữ được an toàn? Chạy xe ban đêm với điều kiện ánh sáng yếu tiềm tàng hai mối nguy hiểm đó là khó nhìn thấy và khó được nhìn thấy. Để tránh rủi ro, chiếc xe của bạn cần có hệ thống đèn có sức chiếu tốt, nếu có thể hãy sử dụng quần áo tương phản màu sắc. Nếu phát hiện chướng ngại vật nên phanh sớm hơn so với ban ngày làm tín hiệu cảnh báo cho xe chạy phía sau.

Chạy xe trong đêm ở ngoại thành, vùng quê hay miền núi cũng cần lưu ý những yếu tố như địa hình xấu, các tình huống bất ngờ. Kinh nghiệm cho thấy nên tận dụng ánh đèn của những xe to để chiếu sáng hoặc làm tín hiệu dẫn đường nếu chưa thông thạo đường. Bám cọc tiêu và vạch kẻ đường, đi tốc độ chậm để đảm bảo không xảy ra tình huống bất ngờ.

Để lái xe máy vào ban đêm an toàn một trong những lưu ý cần nhớ thêm đó là không nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều. Điều này sẽ khiến bị lóa mắt và khó quan sát. Nếu cảm thấy bị chói nên chớp mắt hãy kết hợp với việc giảm dần tốc độ, quan sát đường phía trước hoặc nhìn chếch về phía lề đường để canh xe đảm bảo an toàn.

Với những kinh nghiệm vừa rồi hy vọng mọi người sẽ di chuyển được an toàn hơn vào ban đêm đặc biệt khi sử dụng xe máy.

Thực hiện : Lê Huy

quảng cáo