Điểm tin Covid quốc tế ngày 25/5: New Zealand ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ BA.2.12.1 đầu tiên

Mỹ công bố số liệu mới về hội chứng Covid-19 kéo dài; New Zealand ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ BA.2.12.1 đầu tiên; Australia: Bệnh cúm mùa gia tăng nghiêm trọng ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 25/5/2022.

MỸ CÔNG BỐ SỐ LIỆU MỚI VỀ HỘI CHỨNG COVID-19 KÉO DÀI

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ công bố một nghiên cứu mới cho thấy cứ 5 người khỏi bệnh Covid-19 (trong độ tuổi từ 18-64) sẽ có 1 người chịu ít nhất 1 triệu chứng Covid kéo dài, với các dấu hiệu tác động tới tim mạch, phổi, máu, thận, nội tiết, tiêu hóa, cơ xương khớp, thần kinh và tâm thần. Nghiên cứu của CDC Mỹ nêu rõ, những người khỏi bệnh Covid-19 có nguy cơ mắc bệnh phổi hoặc bệnh hô hấp cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh này.

NEW ZEALAND GHI NHẬN CA NHIỄM BIẾN THỂ PHỤ BA.2.12.1 ĐẦU TIÊN

Nhà chức trách New Zealand thông báo đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm dòng phụ BA.2.12.1 của biến thể Omicron trong cộng đồng. Ca nhiễm sống tại Vịnh Hawke's, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 10/5. Trường hợp này không có mối liên quan đến yếu tố nước ngoài. Thống kê cho thấy New Zealand đã ghi nhận 29 trường hợp nhập cảnh nhiễm dòng phụ BA.2.12.1 này kể từ tháng 4/2022. 

AUSTRALIA: BỆNH CÚM MÙA GIA TĂNG NGHIÊM TRỌNG

Số người nhiễm virus cúm tại các bang Victoria, Queensland và New South Wales của Australia đã liên tục gia tăng mạnh trong những tuần gần đây. Các chuyên gia y tế của Australia đang vận động giới chức chính quyền địa phương trên cả nước cung cấp miễn phí vaccine ngừa cúm cho mọi người dân, nhằm hạn chế sự gia tăng của các ca nhập viện, trong bối cảnh dịch cúm mùa đang lan rộng, kết hợp với dịch Covid-19. Dự đoán số lượng người nhiễm cúm của Australia trong năm nay sẽ vượt qua con số kỷ lục của mùa cúm năm 2019, năm ghi nhận dịch cúm tồi tệ khiến 953 người tử vong.

Thực hiện : Quỳnh Hoa

quảng cáo