Điểm tin ngày 30/4: Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế

Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế; Sẽ triển khai nghiêm túc việc chống bệnh thành tích trong giáo dục; Từ 7 giờ 30 phút ngày 30/4, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ chính thức được khai thác, tổ chức lưu thông không thu phí dự kiến trong 60 ngày... là những tin tức đáng chú ý ngày 30/4/2022.

CHÍNH PHỦ THÀNH LẬP BAN CHỈ ĐẠO TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Tại phiên họp Thường kỳ tháng 4 của Chính phủ, Thủ tướng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng ban, để chỉ đạo và thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ của chương trình, bảo đảm tiến độ, chất lượng theo các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nhất quán giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh có thể tác động tới vĩ mô; khẩn trương, quyết liệt hơn trong việc tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đề ra tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, thành lập Tổ công tác do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Tổ trưởng để đôn đốc, hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong lĩnh vực y tế. 
 
Cùng với đó, thành lập 6 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Tổ trưởng để đôn đốc, kiểm tra, thúc đẩy việc phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; kịp thời đề xuất Thủ tướng Chính phủ các giải pháp hiệu quả, khả thi để khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong thời gian qua.
 
SẼ TRIỂN KHAI NGHIÊM TÚC VIỆC CHỐNG BỆNH THÀNH TÍCH TRONG GIÁO DỤC
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngay sau khi được biết thông tin việc một  số trường ở Hà Nội ép học sinh lớp 9 thành tích kém phải chuyển trường hoặc không đăng ký thi vào lớp 10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo ngay Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, làm rõ thông tin này. 
 
Sau khi xác minh, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã kết luận là không có sự việc này và những thông tin này có thể xuất phát từ việc tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh cuối cấp. Hiện UBND TP. Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 08 về việc tăng cường chỉ đạo công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2022-2023 đảm bảo chặt chẽ nghiêm túc. Bộ cũng sẽ chỉ đạo các tỉnh, thành phố quản lý chặt chẽ, tổ chức thực chất các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, xét tuyển vào THCS, THPT cũng như vấn đề thi tốt nghiệp. Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.
 
CHĂM SÓC BỆNH NHÂN HẬU COVID-19

Sáng 29/4, Trường Đại học Phan Thiết phối hợp cùng Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội thảo “Tiếp cận, xử lý và chăm sóc bệnh nhân giai đoạn hậu Covid-19”. Hội thảo có sự tham gia và chia sẻ trực tiếp của nhiều chuyên gia, bác sĩ đầu ngành y tế. Theo báo cáo, trong 2 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng rộng lớn trên phạm vi toàn cầu, tác động đến tất cả các lĩnh vực và đã lấy đi sự sống của rất nhiều người.
 
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, đến tháng 4/2022, nước ta đã có hơn 10 triệu ca nhiễm Covid-19. Nhiều bệnh nhân sau khi âm tính Covid-19 vẫn còn tồn tại các triệu chứng ảnh hưởng sức khỏe như: khó thở hoặc cảm giác hụt hơi, ho kéo dài, đau ngực, suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung tư tưởng, rối loạn giấc ngủ, và rất nhiều triệu chứng khác. 
 
Tại hội nghị các đại biểu cho rằng, hậu Covid-19 là vấn đề thời sự nóng bỏng nhất hiện nay do đại dịch để lại, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, sức khỏe và kể cả kinh tế, vì vậy việc tiếp cận đúng, hiểu đúng, tuyên truyền đúng sẽ giúp cho người bệnh tiếp cận đúng về hậu Covid-19 để biết được các triệu chứng và được chăm sóc, điều trị kịp thời.

CAO TỐC TRUNG LƯƠNG - MỸ THUẬN CHÍNH THỨC ĐƯỢC KHAI THÁC
 
Từ 7 giờ 30 phút ngày 30/4, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ chính thức được khai thác, tổ chức lưu thông không thu phí dự kiến trong 60 ngày, góp phần giảm tải cho QL1A, cởi nút thắt về giao thông, tạo động lực phát triển cho khu vực ĐBSCL. Theo đó, các phương tiện được lưu thông 2 chiều, từ nút giao Thân Cửu Nghĩa (tiếp nối cao tốc TPHCM - Trung Lương), điểm cuối là nút giao An Thái Trung (Quốc lộ 20, tỉnh Tiền Giang), với tốc độ tối thiểu 60 km/giờ, tối đa 80 km/giờ. 
 
Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dài hơn 51km nằm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, có tổng vốn đầu tư 12.668 tỷ đồng, được đầu tư theo hình thức PPP do doanh nghiệp tư nhân đầu tư có sự tham gia vốn đối ứng của Nhà nước. Trong thời gian này, nhà đầu tư là Tập đoàn Đèo Cả tiếp tục làm việc với Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang về phương án đưa trạm thu phí vào hoạt động trước ngày 30/6/2022; xác định lại mốc thời gian thu phí để thực hiện điều chỉnh Hợp đồng BOT, Hợp đồng tín dụng làm cơ sở quyết toán hoàn thành dự án.

Thực hiện : Lê Hương Lê Trang Hoàng Nhân