Điểm tin Quốc tế sáng 19/5: Châu Âu công bố kế hoạch chấm dứt phụ thuộc nhiên liệu vào Nga

Ủy ban Châu Âu công bố kế hoạch chấm dứt phụ thuộc nhiên liệu vào Nga; Hàn Quốc: Triều Tiên có thể thử vũ khí hạt nhân vào cuối tuần; Mỹ tổ chức phiên điều trần về vật thể bay không xác định; LHP Cannes 2022 có nguy cơ trở thành ổ dịch Covid-19 là những tin tức Quốc tế đáng chú ý sáng 19/5.

EC CÔNG BỐ KẾ HOẠCH CHẤM DỨT PHỤ THUỘC NHIÊN LIỆU VÀO NGA

Ngày 18/5, Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch trị giá 210 tỷ euro để Liên minh Châu Âu (EU) đến năm 2027 sẽ chấm dứt phụ thuộc vào nhiên liệu nhập từ Nga, tiếp đó tiến tới chuyển đổi nhanh hơn sang sử dụng năng lượng sạch.

Để giảm dần phụ thuộc năng lượng vào Nga, Brussels đề xuất kế hoạch gồm 3 trụ cột: Tìm thêm nguồn cung khí đốt khác ngoài Nga, đẩy nhanh triển khai sử dụng năng lượng tái tạo và tăng các biện pháp nhằm tiết kiệm năng lượng. 

Bà URSULA VON DER LEYEN - Chủ tịch Ủy ban Châu Âu: "REPowerEU sẽ giúp chúng ta tiết kiệm nhiều năng lượng hơn, đẩy nhanh việc loại bỏ dần các nhiên liệu hóa thạch và quan trọng nhất là để bắt đầu các khoản đầu tư với quy mô mới. Vì vậy, có thể nói rằng, đây sẽ là động thái tăng tốc cho Thỏa thuận Xanh Châu Âu của chúng ta."

Các biện pháp thực hiện kế hoạch bao gồm thông qua các luật, các cơ chế không ràng buộc và đưa ra các khuyến nghị cho chính phủ 27 nước thành viên trực tiếp quyết định các chính sách năng lượng ở mỗi quốc gia. Tổng cộng, Brussels hy vọng các chính phủ dành thêm 210 tỷ euro đầu tư đến năm 2027 và 300 tỷ euro tính đến năm 2030. Các khoản đầu tư bao gồm 86 tỷ euro cho năng lượng tái tạo, 27 tỷ euro cho cơ sở hạ tầng năng lượng hydrogen, 29 tỷ euro cho mạng lưới dây dẫn điện và 56 tỷ euro cho các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

HÀN QUỐC: TRIỀU TIÊN CÓ THỂ THỬ VŨ KHÍ HẠT NHÂN VÀO CUỐI TUẦN

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo cho biết có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hàng phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào cuối tuần này, trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về những hành động của Triều Tiên trong khi Tổng thống Joe Biden tới thăm Hàn Quốc từ 20 - 22/5.  

Để chuẩn bị phản ứng trước mọi hành động mà Triều Tiên có thể thực hiện, Seoul và Washington đã chuẩn bị kế hoạch thay đổi lịch trình của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Theo đó, ông Biden có thể sẽ không đến thăm khu phi quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, dù Nhà Trắng đã tiết lộ rằng Tổng thống Mỹ đang cân nhắc kế hoạch này. 

Trước đó, CNN dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết, các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan, đồng thời duy trì vững chắc tư thế sẵn sàng đối phó. Đây là chuyến thăm Châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2021.

MỸ TỔ CHỨC PHIÊN ĐIỀU TRẦN VỀ VẬT THỂ BAY KHÔNG XÁC ĐỊNH

Hai quan chức tình báo quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Lầu Năm Góc cam kết xác định nguồn gốc mà họ gọi là 'vật thể bay không xác định' - thường được gọi là UFO - nhưng thừa nhận rằng nhiều thứ vẫn nằm ngoài khả năng giải thích của chính phủ.

Phiên điều trần diễn ra ra gần 1 năm sau khi một báo cáo của chính phủ ghi nhận hơn 140 trường hợp hiện tượng trên không không xác định mà các phi công quân sự Mỹ đã quan sát kể từ năm 2004. Các quan chức Lầu Năm Góc không tiết lộ thêm thông tin từ các cuộc điều tra về các vật thể bay không xác định đang tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết họ đã đề cử giám đốc cho một lực lượng đặc nhiệm mới để điều phối các nỗ lực thu thập dữ liệu về UFO. 

Các nhà lập pháp Mỹ nhấn mạnh UFO là mối quan tâm an ninh quốc gia. Trong các báo cáo về việc nhìn thấy UFO, có nhiều trường hợp được ghi nhận gần các căn cứ quân sự và đường bờ biển, làm tăng nghi vấn đó là thiết bị công nghệ bí mật của các quốc gia khác.

LHP CANNES 2022 CÓ NGUY CƠ TRỞ THÀNH Ổ DỊCH COVID-19

Trước thềm diễn ra Liên hoan phim Cannes, nhiều người lo lắng sự kiện gây ra làn sóng lây nhiễm Covid-19, bởi theo ghi nhận, tại các sự kiện giải trí lớn và tập trung đông người đều có ca mắc.

Giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Pháp đang nới lỏng các hạn chế với Covid-19, bất chấp sự xuất hiện liên tục biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao. Bắt đầu từ tuần này, Pháp chính thức bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus, tàu hỏa và cả máy bay. Cũng vì lí do đó, tại Liên hoan phim (LHP) Cannes, thứ sẽ không xuất hiện tại thảm đỏ và các buổi công chiếu sẽ là những chiếc khẩu trang. Trong khi người được mời đến thảm đỏ vui mừng trước liên hoan phim hoành tráng, số khác lại lo ngại đây là sự kiện siêu lây nhiễm.

Trên thực tế, ban tổ chức LHP Cannes không từ bỏ hoàn toàn các giao thức an toàn. Mặc dù khách mời không cần test nhanh Covid-19, ban tổ chức vẫn "khuyến khích" các ngôi sao mang khẩu trang để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người cùng tham gia sự kiện.

Thực hiện : Bùi Thảo

quảng cáo