Điểm tin quốc tế 20/5: Điều kiện để Nga dỡ phong tỏa các cảng của Ukraine là gì?

Nga ra điều kiện dỡ phong toả các cảng của Ukraine, Hàng chục triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong năm 2021, Ấn Độ đối mặt với nguy cơ thiếu điện, Indonesia sắp dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ, Tổng thống Mỹ công du Châu Á,... là các tin quốc tế nổi bật có trong điểm tin quốc tế ngày 20/5.

NGA RA ĐIỀU KIỆN DỠ PHONG TOẢ CÁC CẢNG CỦA UKRAINE

Theo trang tin Euronews, điều kiện để Nga dỡ bỏ phong toả các cảng của Ukraine là phương Tây cân nhắc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Nga. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho biết: “Biện pháp trừng phạt mà Mỹ và EU áp dụng với Nga đã tác động đến thương mại tự do, ảnh hưởng đến quá trình xuất nhập khẩu lúa mì, phân bón và nhiều sản phẩm khác”.  Trước đó, Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới cảnh báo, hàng triệu người sẽ tử vong vì thiếu lương thực do Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen. 

HÀNG CHỤC TRIỆU NGƯỜI PHẢI RỜI BỎ NHÀ CỬA TRONG NĂM 2021

Theo France 24, trên toàn thế giới, số người phải di cư nội địa trong năm 2021 là hơn 59 triệu. Dự kiến kỷ lục này sẽ bị phá vỡ trong năm 2022 do xung đột ở Ukraine khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Bên cạnh chiến tranh, thiên tai vẫn tiếp tục là nguyên nhân chính cho làn sóng di cư nội địa. Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu đang làm gia tăng cường độ và tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

ẤN ĐỘ ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ THIẾU ĐIỆN  

Ấn Độ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng điện năng tồi tệ nhất trong 6 năm qua. Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, một số nơi phải gánh chịu tình trạng mất điện trên diện rộng.Theo India Times, nắng nóng kéo dài đã khiến nhu cầu sử dụng điều hòa tăng vọt. Bên cạnh đó, hoạt động công nghiệp phục hồi sau dịch cũng đẩy mức tiêu thụ điện năng lên mức kỷ lục trong tháng 4. Các nhà phân tích dự đoán, Ấn Độ sẽ phải đối mặt với nhiều đợt cắt điện hơn trong năm nay do nhu cầu sử dụng điện dự kiến sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong ít nhất 38 năm.

INDONESIA SẮP DỠ BỎ LỆNH CẤM XUẤT KHẨU DẦU CỌ

Indonesia sẽ dỡ bở lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ ngày 23/5. Trước đó, nước này đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với các sản phẩm dầu cọ thô và tinh chế sau nhiều tháng thiết hụt dầu ăn trong nước.Việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ là kết quả đạt được sau khi chính phủ Indonesia xem xét những cải thiện về nguồn cung và giá cả tại địa phương. Trang tin Bloomberg cho hay, giá dầu ăn trung bình trong nước đã bắt đầu giảm, và lệnh cấm xuất khẩu cũng đã gây nên một số tác động đối với các công nhân ngành dầu cọ. Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để đảm bảo giá cả phù hợp với người dân.

TỔNG THỐNG MỸ CÔNG DU CHÂU Á

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 19/5 đã bắt đầu chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào đầu năm 2021 với điểm đến là 2 nước đồng minh quan trọng Hàn Quốc và Nhật Bản. Chuyến đi nhằm phát tín hiệu Mỹ không quên các lợi ích chiến lược của mình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bất chấp bối cảnh xung đột Nga - Ukraine. Tuy nhiên, truyền thông thế giới nhận định, thành công hay thất bại của chuyến thăm sẽ phụ thuộc vào việc liệu ông Biden có thể vượt qua một số thách thức lớn hay không. Washington Post đăng tải bài viết với tiêu đề “Chuyến công du Châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ sau nhiều tháng tập trung vào xung đột Nga-Ukraine”. Bài viết nhận xét ông Joe Biden nhân chuyến đi này muốn trấn an các đồng minh châu Á rằng Washington không quên các lợi ích chiến lược của mình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Khi xung đột tại Ukraine có dấu hiệu lắng xuống, Tổng thống Biden mong muốn tìm cách chứng tỏ rằng chính quyền của ông có khả năng đa nhiệm khi lãnh đạo các liên minh của mình. 

Cũng liên quan đến chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ, Politico nhận định, thành công hay thất bại của chuyến thăm phụ thuộc vào việc liệu Tổng thống Mỹ có thể vượt qua được 5 thách thức lớn hay không. Theo đó, một kế hoạch quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của ông Biden là thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc trong những năm gần đây xuất hiện nhiều căng thẳng. Thách thức thứ 2 sẽ là đối phó với đe dọa hạt nhân từ phía Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. 

Ông Biden nhiều khả năng sẽ không tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên Bán đảo Triều Tiên. Thách thức tiếp theo của ông Biden sẽ là thúc đẩy Hàn Quốc gia nhập Bộ Tứ, điều này góp phần thúc đẩy mục tiêu kéo Tokyo và Seoul xích lại gần nhau hơn. Cũng liên quan tới Bộ Tứ, Mỹ đang tìm cách củng cố quan hệ với Ấn Độ, tuy nhiên, Ấn Độ lại có mối quan hệ quốc phòng, thương mại và ngoại giao với Nga. Cuối cùng, liên quan đến việc quảng bá Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ông Biden cần phải xác định rõ những lợi ích mà khuôn khổ kinh tế mang lại để thuyết phục những người tham gia tiềm năng về giá trị của nó.
 

 

Thực hiện : Bùi Thảo

quảng cáo