Điểm tin quốc tế 21/5: Nga liên tục trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng

Nga tăng cường đảm bảo an ninh mạng; bầu cử Quốc hội Australia,... là những tin quốc tế nổi bật có trong điểm tin quốc tế ngày 21/05.

NGA TĂNG CƯỜNG ĐẢM BẢO AN NINH MẠNG

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng cảnh báo số vụ tấn công mạng do nước ngoài tiến hành nhằm vào Nga đang gia tăng. Nga cần nâng cao năng lực phòng thủ trên không gian mạng bằng cách hạn chế sử dụng phần mềm và
phần cứng của nước ngoài.

Phát biểu tại cuộc họp với Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường an ninh thông tin trong các lĩnh vực quan trọng và chuyển sang sử dụng công nghệ và thiết bị sản xuất trong nước. Ông cho rằng Nga cần phải giảm thiểu triệt để những rủi ro liên quan đến việc sử dụng công nghệ máy tính, thiết bị viễn thông và các chương trình nước ngoài.  

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2 vừa qua, các trang web của nhiều công ty quốc doanh cũng như các trang tin tức của Nga đã liên tục trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng.

BẦU CỬ QUỐC HỘI AUSTRALIA

Ngày 21/5, các cử tri Australia đã đi bỏ phiếu để bầu ra 151 ghế Hạ viện và 40 trong tổng số 76 ghế Thượng viện của Quốc hội liên bang nhiệm kỳ 3 năm. Cuộc bầu cử lần này tiếp tục là cuộc đua quyết liệt giữa liên đảng Tự Do - Quốc gia cầm quyền và Công đảng.

Diễn ra trong bối cảnh Australia là một trong những quốc gia kiểm soát tốt dịch COVID-19 và nhanh chóng phục hồi nền kinh tế nhưng những thành tích này chưa đủ để làm hài lòng các cử tri vì vậy liên đảng cầm quyền giữa đảng Tự do và Quốc gia không nhận được nhiều sự ủng hộ như Công đảng. Theo cuộc thăm dò ý kiến cử tri do Newspoll công bố vào đêm 20/5, Công đảng dẫn trước liên minh cầm quyền với tỷ lệ ủng hộ là 53-47. 

Theo quy định, đảng nào giành được đa số ghế trong Hạ viện, ít nhất là 76 ghế, sẽ được quyền thành lập chính phủ mới trong khi lãnh đạo của đảng này sẽ trở thành thủ tướng nhiệm kỳ tiếp theo của Australia. Tuy nhiên vì tỷ lệ ủng hộ 2 đảng lớn chênh lệch không nhiều nên không loại trừ khả năng các cử tri Australia sẽ trao gửi niềm tin cho các ứng cử viên của các đảng nhỏ hoặc các ứng cử viên độc lập. 

Nếu tỷ lệ ủng hộ dành cho đối tượng này nhiều khiến cho Công đảng và cả liên minh giữa Tự do và Quốc gia không giành đủ số ghế cần thiết để thành lập chính phủ thì hai đảng này có thể tìm kiếm các đảng khác để liên minh hoặc chấp nhận thành lập chính phủ thiểu số và Quốc hội treo./.

Thực hiện : Hồng Nhung

quảng cáo