Điểm tin quốc tế 22/8: Thống đốc bang Indiana của Mỹ đến Đài Loan (Trung Quốc)

Thống đốc bang Indiana của Mỹ đến Đài Loan (Trung Quốc); Hong Kong (Trung Quốc) phá mạng lưới lừa đảo việc làm; Thủ tướng Nhật Bản dương tính với Sars-Cov-2; Nhật Bản: Ngành dịch vụ ăn uống lại chật vật vì dịch; Singapore bỏ Mục 377A của luật hình sự ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 22/8/2022.

THỐNG ĐỐC BANG INDIANA CỦA MỸ ĐẾN ĐÀI LOAN (TRUNG QUỐC)

Thống đốc bang Indiana, Mỹ, Eric Holcomb là quan chức tiếp theo của Mỹ đến Đài Loan bất chấp các phản ứng dữ dội gần đây từ phía Trung Quốc đối với các chuyến đi tương tự. 

Theo hãng tin Reuters, ông Eric Holcomb sẽ gặp người đứng đầu chính quyền Đài Loan vào sáng 22/8. Thống đốc Holcomb cũng thông báo về chuyến thăm trên Twitter, đồng thời cho biết thêm bản thân sẽ đến thăm Hàn Quốc.

HONG KONG (TRUNG QUỐC) PHÁ MẠNG LƯỚI LỪA ĐẢO VIỆC LÀM 

Cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) đã bắt 5 người với cáo buộc lừa đảo việc làm, lôi kéo nạn nhân đến các nước Đông Nam Á sau đó giam giữ trái phép và cưỡng ép lao động.

Các đối tượng bị cáo buộc dụ dỗ ít nhất 36 người đi du lịch Đông Nam Á trong một vụ lừa đảo việc làm, nơi họ bị giam giữ và buộc phải làm việc bất hợp pháp. 36 nạn nhân gồm 32 nam và 4 nữ, tuổi từ 19 đến 57. Vụ bắt giữ diễn ra ít ngày sau khi văn phòng tội phạm có tổ chức tiếp nhận điều tra hàng chục trường hợp người Hongkong bị giam giữ trái ý muốn. 

THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN DƯƠNG TÍNH VỚI SARS-COV-2

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang tĩnh dưỡng tại nhà riêng.

Ông Fumio Kishida bắt đầu có một số triệu chứng nhẹ như hơi sốt, ho từ tối 20/8 và đã xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR vào sáng 21/8. Đến chiều, kết quả cho thấy ông dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Ông vừa có kỳ nghỉ kéo dài một tuần và dự kiến sẽ trở lại làm việc vào ngày 22/8. Nhật Bản đang phải ứng phó với làn sóng dịch Covid-19 thứ 7 do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh gây ra.

NHẬT BẢN: NGÀNH DỊCH VỤ ĂN UỐNG LẠI CHẬT VẬT VÌ DỊCH

Trong bối cảnh các ca mắc mới Covid-19 bùng phát trở lại thời gian gần đây tại Nhật Bản, ngành kinh doanh dịch vụ thực phẩm và ăn uống đang đối mặt với không ít khó khăn để tồn tại.

Các nhà hàng, quán ăn đêm và quán bar tại đất nước mặt trời mọc đang phải vật lộn để tìm cách tồn tại và phục hồi sau sự sụt giảm mạnh về lượng khách hàng do dịch bệnh bùng phát hiện nay. Theo chị Yuuka Tamagawa, quản lý một nhà hàng tráng miệng ở quận Shibuya, Tokyo, cửa hàng đã phải thực hiện một loạt các biện pháp phòng chống dịch kể từ khi đợt bùng phát mới bắt đầu từ giữa tháng 7.

Chị YUUKA TAMAGAWA, quản lý nhà hàng: "Chúng tôi luôn giữ nhà hàng của mình trong tình trạng sạch sẽ và vệ sinh, đồng thời thường xuyên khử trùng bộ đồ ăn và các thiết bị khác mà khách hàng sẽ tiếp xúc. Khách hàng cần được khử trùng tay và kiểm tra nhiệt độ cơ thể trước khi vào. Đồng thời, gọi món được thực hiện khi khách hàng quét mã QR để họ không cần chạm vào menu nữa, điều này giúp giảm khả năng bị nhiễm bệnh”.

Ngoài ra, theo chị Tamagawa, cửa hàng chỉ tiếp nhận khoảng 70 khách hàng, thậm chí ít hơn mỗi ngày vào các ngày trong tuần và dưới 200 khách hàng/ngày vào cuối tuần. Doanh thu của cửa hàng đã giảm một nửa. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống tại Nhật Bản từng nhận trợ cấp sau khi chính phủ nước này ban bố tình trạng khẩn cấp Covid-19 hoặc ban hành các hạn chế khác. Tuy nhiên, kể từ khi chính phủ dỡ bỏ những hạn chế này, nhiều doanh nghiệp khó có thể tồn tại nếu không có trợ cấp.

SINGAPORE BỎ MỤC 377A CỦA LUẬT HÌNH SỰ

Singapore sẽ bỏ tội danh đối với nam giới có quan hệ đồng giới. Đây là khẳng định của Thủ tướng Lý Hiển Long vào ngày hôm qua.

Chính phủ Singapore sẽ bãi bỏ Mục 377A của Bộ luật Hình sự, trong đó hình sự hóa quan hệ tình dục giữa nam giới. Ông Lý Hiển Long cho biết thêm rằng, chính phủ không có ý định thay đổi định nghĩa pháp lý về hôn nhân - nghĩa là giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Theo luật, chỉ những cuộc hôn nhân giữa một nam và một nữ mới được công nhận ở Singapore.

Quỳnh Hoa