Điểm tin quốc tế 2/5: EU dự kiến cấm vận dầu mỏ Nga theo giai đoạn

Liên Hợp Quốc xác nhận sơ tán dân thường khỏi Mariupol; EU dự kiến cấm vận dầu mỏ của Nga theo giai đoạn; Afghanistan: IS nhận trách nhiệm về vụ đánh bom xe tại Kabul,... là những tin quốc tế nổi bật có trong cụm tin quốc tế ngày 2/5.

LIÊN HỢP QUỐC XÁC NHẬN SƠ TÁN DÂN THƯỜNG KHỎI MARIUPOL

Trong ngày 1/5, Hội đồng thành phố Mariupol thông báo, những cư dân nào muốn sơ tán đến thành phố Zaporizhzhia có thể đến tập trung tại một điểm sơ tán ở Mariupol lúc 16h00 giờ địa phương (20h00 giờ Việt Nam). Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai nhóm dân thường, tổng cộng gần 50 người, sống quanh nhà máy đã được sơ tán trong ngày 30/4. Đợt di tản dân thường lần này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres về vấn đề di tản người dân Ukraine khỏi các vùng chiến sự, trong đó bao gồm những dân thường mắc kẹt ở nhà máy thép Azovstal  tại thành phố Mariupol.

EU DỰ KIẾN CẤM VẬN DẦU MỎ CỦA NGA THEO GIAI ĐOẠN

Lệnh cấm vận dầu mỏ được coi là biện pháp trừng phạt quan trọng nhất trong gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga. Bên cạnh đó, gói cũng sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank - vốn chiếm 37% hoạt động ngân hàng của Nga, cũng như các biện pháp bổ sung đối với những quan chức cấp cao của Nga. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh Châu Âu đang xem xét khả năng áp dụng gói trừng phạt thứ sáu nhằm vào Nga, liên quan đến xung đột Nga – Ukraine. 

AFGHANISTAN: IS NHẬN TRÁCH NHIỆM VỀ VỤ ĐÁNH BOM XE TẠI KABUL

IS đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom xe tại Kabul. Đây là vụ đánh bom thứ hai trong thời gian ngắn ở thủ đô của Afghanistan. Trước đó, ngày 29/4 một vụ khủng bố đẫm máu khác đã xảy ra tại một nhà thờ Hồi giáo của Afghanistan, khiến 10 người thiệt mạng. Các vụ tấn công liên tiếp xảy ra trong tuần cuối cùng của tháng Ramadan, kết thúc vào hôm qua (1/5). Đến nay chưa rõ bên nào đứng sau vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Hồi giáo, tuy nhiên IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về một số cuộc tấn công trong những tuần gần đây ở Afghanistan. Mặc dù Taliban tuyên bố đã đánh bại IS, tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng, tổ chức khủng bố thánh chiến này vẫn đang đặt ra những thách thức an ninh lớn đối với Afghanistan.

Thực hiện : Bùi Thảo