Điểm tin quốc tế 26/9: Thụy Sỹ nâng tuổi nghỉ hưu của phụ nữ lên 65

Nổ súng tại trường học ở Nga, Tấn công nhằm vào văn phòng tuyển quân ở Nga, Thụy Sĩ nâng tuổi hưu của phụ nữ lên 65,... là những tin tức quốc tế nổi bật có trong điểm tin quốc tế ngày 26/9.

NỔ SÚNG TẠI TRƯỜNG HỌC Ở NGA

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng sau khi một tay súng tấn công trường học ở thành phố Izhevsk, ( I dép), miền Trung nước Nga.

Giới chức địa phương cho biết nghi phạm bịt mặt đột nhập vào trường học, bắn chết nhân viên bảo vệ rồi xông vào bên trong. Trong số những người thiệt mạng, có 7 trẻ em. Ngoài ra, còn có khoảng 21 người bị thương. Nghi phạm sau đó đã tự sát. Hiện động cơ của vụ việc đang được điều tra.

TẤN CÔNG NHẰM VÀO VĂN PHÒNG TUYỂN QUÂN Ở NGA

Cũng tại Nga hôm nay đã xảy ra 1 vụ nổ súng nhằm vào văn phòng tuyển quân ở vùng Irkutsk thuộc Siberia.

Theo truyền thông Nga, nghi phạm là một thành niên 25 tuổi và đã bị bắt giữ. Một sĩ quan quân đội đã bị thương trong vụ nổ súng này. Đây là sự việc mới nhất trong số các vụ tấn công nhằm vào các văn phòng tuyển quân ở Nga những ngày gần đây. Trang Moscow Times cho biết kể từ tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh tổng động viên một phần, ít nhất 20 văn phòng tuyển quân đã bị đốt.

THỤY SĨ NÂNG TUỔI HƯU CỦA PHỤ NỮ LÊN 65 

Người dân Thụy Sĩ mới đây đã nhất trí thông qua đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của phụ nữ và chính sách phúc lợi xã hội cho người cao tuổi nước này.

Trong đó, một nửa số cử tri tham gia bỏ phiếu trưng cầu đồng thuận nâng tuổi nghỉ hưu của phụ nữ Thụy Điển từ 64 lên 65 tuổi. Tức là tương đương với đàn ông. Kết quả này được thông qua sau hai lần trưng cầu dân ý thất bại vào năm 2004 và 2017. Những người phản đối cho rằng phụ nữ ở Thụy Sĩ đối mặt với tình trạng phân biệt đối xử về giới và chênh lệch lương lớn so với đàn ông, nên nhận lương hưu thấp hơn nhiều. Do đó, họ cho rằng chính phủ cần ưu tiên giải quyết vấn đề này trước, chứ không phải tăng tuổi nghỉ hưu.