Điểm tin quốc tế 30/6: NATO chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập

NATO chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập; Tổng thống Indonesia bắt đầu sứ mệnh hòa bình; Các nước EU đạt được thỏa thuận về Luật Khí hậu; Mưa lớn gây lở đất tại Áo; Mexico phát hiện bốn ngôi mộ trẻ em thời Aztec... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 30/6.

NATO CHÍNH THỨC MỜI PHẦN LAN VÀ THỤY ĐIỂN GIA NHẬP 

Trong một tuyên bố chính thức tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Madrid, Tây Ban Nha, Tổng thư kí Jen Stoltenberg cho biết NATO chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh này.

NATO đã mời Thụy Điển và Phần Lan tham gia liên minh quân sự này. Đây là một trong những thay đổi lớn nhất về an ninh ở Châu Âu nhiều thập kỷ qua, sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine khiến Helsinki và Stockholm từ bỏ truyền thống trung lập.

Tổng thư kí NATO JENS STOLTENBERG: “Chúng tôi tôn trọng quyết định của Phần Lan và Thụy Điển khi họ không gia nhập NATO trong nhiều năm và cũng chào mừng và tôn trọng quyết định của các nước này khi họ muốn gia nhập NATO.” 

Các đồng minh cũng nhất trí về khái niệm chiến lược mới đầu tiên của NATO - tài liệu quy hoạch tổng thể trong một thập kỷ. Nga, trước đây được coi là đối tác chiến lược của NATO, nay được xác định là mối đe dọa chính của NATO. 

TỔNG THỐNG INDONESIA BẮT ĐẦU SỨ MỆNH HÒA BÌNH

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới Kiev, Ukraine, với mục tiêu khơi lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Chuyến đi của ông Widodo cũng để nhằm tìm cách khai thông xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sang các thị trường toàn cầu.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và phu nhân đã đến thủ đô của Ukraine bằng tàu hỏa. Sau đó, ông đến thăm một khu đổ nát ở thành phố Irpin, gần Kiev.

Tổng thống Indonesia JOKO WIDODO: “Thật đáng buồn khi rất nhiều ngôi nhà và cơ sở hạ tầng bị hỏng. Chúng tôi hy vọng không có thành phố nào khác của Ukraine bị tàn phá như vậy."

Ukraine từng là một trong những nhà cung cấp lúa mì lớn nhất của Indonesia. Ông Joko Widodo sau đó dự kiến sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Cung điện Maryinsky, trước khi tới Nga để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Indonesia là chủ tịch của Nhóm G20 và là một trong sáu nhà lãnh đạo thế giới được Liên Hợp Quốc bổ nhiệm làm lãnh đạo của Nhóm Ứng phó khủng hoảng toàn cầu (GCRG), được thành lập để giải quyết mối đe dọa về nạn đói do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

CÁC NƯỚC EU ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN VỀ LUẬT KHÍ HẬU

Các Bộ trưởng Môi trường từ 27 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu EU đã nhất trí lập trường chung về gói các biện pháp nhằm giảm lượng khí thải nhà kính làm nóng hành tinh trong thập kỷ này.

Theo đó, các nước EU đã đạt được thỏa thuận về các luật được đề xuất để chống lại biến đổi khí hậu, ủng hộ việc loại bỏ doanh số bán xe hơi mới chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035 và một quỹ trị giá hàng tỷ euro để bảo vệ các nước nghèo hơn khỏi chi phí CO2. Các luật được thiết kế để cùng thực hiện mục tiêu năm 2030 của EU là giảm 55% lượng khí thải ròng so với mức năm 1990. Ngoài ra, các nhà lập pháp EU cũng đề xuất một quỹ môi trường bao gồm doanh thu từ một phần tư giấy phép CO2 được bán trên thị trường carbon mới - dự kiến sẽ mang lại khoảng 72 tỷ euro (tương đương 76 tỷ USD) từ năm 2025-2032.

MƯA LỚN GÂY LỞ ĐẤT TẠI ÁO

Các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tiếp cận 3 ngôi làng tại miền Tây nước Áo sau khi lở đất do mưa lớn đã cắt đứt đường giao thông vào các ngôi làng này.

Vùng Carinthia phía nam của Áo đã bị sạt lở đất sau những trận mưa lớn trong đêm. Video quay từ trực thăng cảnh sát ghi lại cảnh tàn phá do lở bùn và mức độ thảm họa của các trận lở đất. Dòng nước nâu mù mịt tràn qua các ngôi nhà và ô tô bị mắc kẹt trên những con đường ngập tràn mảnh vỡ. Viện Khí tượng và Địa động lực học trung ương cho biết tại Arriach, 1 trong 3 ngôi làng bị cô lập và các nơi khác trong khu vực lượng mưa trong vài giờ qua bằng với lượng mưa trung bình trong cả tháng 6.

MEXICO PHÁT HIỆN BỐN NGÔI MỘ TRẺ EM THỜI AZTEC

Các nhà khảo cổ học Mexico đã tìm thấy bốn ngôi mộ trẻ em có niên đại từ năm 1521 đến năm 1620, trong thời kỳ đầu thuộc địa của đất nước. Các phát hiện được trưng bày tại Trung tâm Lịch sử Thành phố Mexico.

Bốn đứa trẻ được chôn cất theo cách truyền thống thời kỳ tiền Tây Ban Nha. Tất cả đều tử vong vì nguyên nhân tự nhiên.

Ông JUAN CARLOS CAMPOS, Nhà khảo cổ học Mexico: "Những ngôi mộ này được tìm thấy ở dưới một đơn vị nhà ở. Chúng tôi đã phát hiện ra 4 căn phòng. Theo niên đại khảo cổ học, các phát hiện này ở vào thời kì hậu cổ điển khi thành phố Mexico-Tenochtitlan bắt đầu phát triển."

Theo các nhà khảo cổ học, những người bản địa sống ở khu vực này đã phải đối mặt với điều kiện sống khắc nghiệt vào thời đó. Khám phá được tìm thấy bên trong nơi mà các nhà khảo cổ tin rằng là một ngôi nhà truyền thống của người Aztec bao gồm bốn phòng. Người Aztec, một dân tộc đã xây dựng các công trình hoành tráng, cai trị một đế chế trải dài từ Vịnh Mexico đến Thái Bình Dương, bao gồm phần lớn miền trung Mexico ngày nay.