Điểm tin quốc tế chiều 10/4: Hàng nghìn người dân Peru tuần hành kêu gọi Tổng thống từ chức

Tuần hành kêu gọi Tổng thống từ chức tại Peru, đắm tàu ngoài khơi Tunisia khiến nhiều người thiệt mạng và tình trạng lũ lụt tại New Jersey, Mỹ là những thông tin quốc tế đáng chú ý.

PERU: TUẦN HÀNH KÊU GỌI TỔNG THỐNG TỪ CHỨC

Hàng nghìn người dân Peru đã đổ xuống đường tuần hành, kêu gọi Tổng thống Pedro Castillo từ chức trong bối cảnh tình hình kinh tế và chính trị bất ổn. Các cuộc tuần hành trên khắp Peru đang kéo dài sang tuần thứ hai nhằm phản đối tình trạng giá nhiên liệu và phân bón tăng do tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine. Theo kết quả thăm dò mới nhất, mức độ ủng hộ dành cho ông Castillo đã giảm xuống còn 19%, mức thấp kỷ lục.

TUNISIA: ĐẮM TÀU NGOÀI KHƠI KHIẾN NHIỀU NGƯỜI DI CƯ THIỆT MẠNG

Ít nhất 13 người di cư đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu ngoài khơi Tunisia khi đang tìm cách vượt biển đến Italia. Lực lượng cứu hộ đã cứu được 37 người di cư trong hai ngày qua, tuy nhiên vẫn còn hàng chục người khác đang mất tích. Tunisia và nước láng giềng Libya là hai điểm xuất phát quan trọng của người di cư trái phép trong hành trình đến châu Âu. Theo Liên Hợp Quốc, đã có khoảng 1.300 người di cư thiệt mạng hoặc mất tích tại vùng biển trung tâm Địa Trung Hải trong năm 2021, khiến đây trở thành tuyến đường di cư nguy hiểm nhất thế giới.

LŨ LỤT TẠI NEW JERSEY, MỸ

Mưa lớn trong những ngày qua đã gây ra tình trạng ngập lụt tại nhiều khu vực thuộc bang New Jersey, Mỹ. Lực lượng cứu hộ đã giải cứu được khoảng 12 người khỏi dòng nước lũ, và nhiều gia đình đã buộc phải đi sơ tán. Chính quyền địa phương và liên bang cảnh báo, lượng mưa lớn hơn sẽ tiếp diễn trong những ngày tới ở các khu vực New York và New Jersey, đồng thời có thể gây ra lũ khi mực nước ở các con sông, lạch và suối dâng cao.

Thực hiện : Đinh Giang